Monday, December 01, 2014

Tin Vui Ăn Chay: Sản xuất thành công sữa nhân tạo

From Muufri, a company that aspires to produce a better milk:
Our solution is to make real milk from the bottom up. It's a fairly simple mixture: six key proteins for structure and function, eight key fatty acids for flavor and richness. In different ratios, these components give us cow's milk, goat's milk, or even buffalo milk – all suitable to become countless products, from toppings to cheeses to desserts. 
Using the same principles of biotechnology behind beer or vegetarian rennet, Muufri will make milk that tastes and functions just like animal-produced milk, but without the problems associated with industrial animal facilities. 
We don't just solve problems – Muufri adds new value to dairy, too. Because we choose what goes into our product, we can choose to leave out lactose, which is at least partially indigestible by 75% of adults; and we can choose to leave out bad cholesterol for a much healthier product. And because our products are made with the same precision as medicines, they'll be free of all bacteria – meaning a great-tasting milk with unprecedentedly long shelf life, no pasteurization needed.

Sản xuất thành công sữa nhân tạo
Anh Toàn

(VietQ.vn) - Các kĩ sư sinh học Mỹ đã phát triển thành công loại sữa nhân tạo đầu tiên bằng công nghệ gen với nỗ lực phổ biến các loại chế phẩm thực phẩm nhân tạo thay thế sản phẩm tự nhiên.

Đầu năm nay, 2 kĩ sư sinh học ở California, Mỹ, Perumal Gandhi và Ryan Pandya đã khởi động một dự án sinh học với tên gọi Muufri (đọc là Moo-free) với mục đích tạo ra một loại sữa nhân tạo từ những men sinh học được lập trình. Hiện nay dự án đã thành công và đang lên kế hoạch để tung sản phẩm này ra thị trường vào năm sau.

Dự án Muufri cho ra đời loại sữa nhân tạo này với mục đích tạo ra được loại sữa có chế độ dinh dưỡng hoàn hảo tốt cho sức khỏe trong khi vẫn giữ được hương vị thơm ngon béo ngậy tự nhiên của sữa. 

Có một sự thật không phải ai cũng biết, ngành công nghiệp sữa với những nông trại nuôi bò chịu trách nhiệm cho 3% lượng khí thải nhà kính mỗi năm của cả thế giới. Đồng thời, chi phí để xử lí chất thải của những con bò, tránh gây ô nhiễm môi trường cũng là một vấn đề lớn. Sữa bò cũng không hoàn toàn tốt nếu như chúng được nuôi ở những trang trại với chế độ ăn nghèo chất dinh dưỡng, lạm dụng hormon và chất kháng sinh. 

Trong khi đó, việc tạo ra loại sữa bò nhân tạo của các kĩ sư sinh học ở California là khá đơn giản. Với 87% là nước, họ chỉ phải bổ sung thêm 13% còn lại với khoảng 20 loại thành phần. Sữa bò nhân tạo Muufri sẽ bao gồm sáu loại protein để giúp hình thành cấu trúc tương tự sữa và tám axit béo khác nhau để cung cấp hương vị và độ béo.

Cách sản xuất loại sữa nhân tạo này thực chất đã được áp dụng từ rất lâu để sản xuất insulin của các công ty dược phẩm. Các loại DNA tương tự sữa bò được tách ra với trình tự nhất định, sau đó nuôi cấy trong các tế bào men sinh học. Các khối men sinh học này sẽ được nuôi cấy trong đĩa petri công nghiệp tại nhiệt độ và nồng độ thích hợp. Chỉ trong vòng vài ngày, men sẽ sản xuất đủ lượng cho việc sản xuất sữa.

Tiềm năng của loại sữa này là vô cùng lớn, không chỉ giảm thiểu lượng khí nhà kính, lượng chất thải, mà sữa còn được hứa hẹn bán ra với giá rẻ hơn, chất lượng hơn, phù hợp với cả người ăn chay do nó không hề chứa protein động vật thực sự.

Với Muufri các nhà khoa học có thể tùy biến thành phần của sữa như kiểm soát lượng protein hay khoáng chất, canxi trong sữa, đưa chúng đến một tỉ lệ hợp lí mà không loại sữa tự nhiên nào làm được.

Nhóm kĩ sư sinh học này đang xúc tiến để có thể đưa sản phẩm vào thị trường trong năm sau.