Saturday, January 30, 2010

Cùng Đọc Sách Hay: "Sách Xanh," dịch giả Dương Ngọc Lâm

Kim Phượng giới thiệu "Sách Xanh" (The Green Book)
Nguyên tác: Elizabeth Rogers - Thomas M. Kostigen
Dịch giả: Dương Ngọc Lâm
Năm xuất bản: 2010
Nguồn: SachHay.com

Như những đứa trẻ ba tuổi, chúng ta không ngừng đặt câu hỏi “Tại sao?”. Tại sao chúng ta phải tắt đèn trong nhà? Tại sao chúng ta nên tái chế? Tại sao chúng ta, với tư cách là những người có ý thức về vấn đề môi trường, nên thật sự quan tâm đến những điều chúng ta được khuyên bảo để tạo nên sự khác biệt? Tại sao những nhà môi trường học lại đưa cho chúng ta những thông tin khô khan, khó hiểu mà không quan tâm đến thực tế cuộc sống thường nhật của chúng ta? Tại sao tã lót lại phá hủy thế giới?
Phải có câu trả lời cho những thứ đơn giản. Chúng ta tra cứu trên Internet để tìm ra mối liên hệ - giữa những việc chúng ta làm và tác động của chúng: kết nối giữa việc sử dụng đũa của chúng ta với việc phá rừng và giá cả của những phần thức ăn mang về, v.v... Nhưng chúng ta không thể tìm thấy nhiều câu trả lời cho câu hỏi về sự khác biệt tạo nên từ một hành động cá nhân - ít nhất không có câu trả lời nào thật sự thỏa đáng.
Khi chúng ta xách những thùng rác đi trên vỉa hè mỗi tuần - thùng màu xanh dương cho rác tái chế, màu xanh lục cho rác vườn và màu đen cho rác thải - và chúng ta thấy hàng xóm của mình cũng làm điều tương tự, chúng ta nhận ra tất cả chúng ta đều là những công dân có thói quen tốt. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tiến thêm một bước và đưa cho mọi người những sự lựa chọn mới và giải thích về những việc họ làm: Tại sao việc phân loại rác thải của họ lại tạo nên sự khác biệt cho thế giới?
Từ khi mẫu quảng cáo nổi tiếng thập niên 1970 kể về một người Mỹ Da đỏ rơi lệ khi nhìn thấy rác bị vứt bừa bãi trên đường phố thì chúng ta chưa có một thông điệp hoặc một chiến dịch nào nói về nguyên nhân và hệ quả dễ hiểu. Đó là lý do chúng tôi viết cuốn "Sách Xanh". Nó giúp chúng ta quan sát mọi thứ khác đi, từ một góc nhìn cơ bản: những gì chúng ta làm và kết quả của chúng. Và cuốn sách cũng trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra liên quan đến việc tại sao những gì chúng ta làm có ảnh hưởng đến Trái đất này.
Chúng tôi không muốn làm thêm một cuốn sách vô vị, bán chậm, khô khan và nhàm chán, mà chúng tôi cố gắng mang đến những giải pháp dễ hiểu và dễ tiếp cận. Không ai trong chúng ta sẽ sống trên cây hoặc đạp xe tại chỗ trong một chiếc tủ để tạo ra điện năng sử dụng trong nhà. Chúng tôi cá là bạn cũng sẽ không làm thế.
Cuốn sách này bắt nguồn từ mong muốn của chúng ta là sống thân thiện với môi trường nhưng vẫn được hưởng thụ vật chất. Chúng tôi nghĩ mọi người đang chờ đợi quan điểm sống này. Vì thế, chỉ trong cuốn sách này, chúng tôi đã trả lời cho rất nhiều câu hỏi “Tại sao?”