Friday, June 23, 2017

Tác dụng tuyệt vời của các loại quả mọng

Nguyễn Mai Hương / Theo Summer's Fruits

(SK & ĐS) - Có rất nhiều loại quả mọng, chẳng hạn như dâu tây, mâm xôi, việt quất, dâu đen… và mỗi loại trong số chúng đều có tác động tích cực đến sức khỏe của chúng ta. Với nhiều công thức hấp dẫn khác nhau, những loại quả mọng này sẽ mang đến cho chúng ta một thực đơn phong phú và bổ dưỡng.

Bảo vệ tế bào khỏi hư tổn

Quả mọng là nguồn chất chống oxy hoá giống như những vệ sĩ nhỏ bảo vệ tế bào khỏi bị hư tổn, có thể dẫn đến lão hóa và bệnh tật. Hơn nữa, các chất chống oxy hoá cũng có liên quan đến kiểm soát cân nặng. Một số nghiên cứu thú vị mới đây của Đại học Florida phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều chất chống oxy hoá ít tăng cân hơn, ngay cả khi họ không ăn ít calo hơn. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một chỉ số xếp hạng số lượng calo tiêu thụ từ các thực phẩm có nguồn gốc thực vật so với tổng lượng calorie hàng ngày được gọi là chỉ số phytochemical, hay còn gọi là điểm PI. Một chế độ ăn chay hoàn toàn dựa trên thực vật (trừ rượu mạnh và đường tinh luyện) có thể đạt 100 điểm, trong khi chế độ ăn kiểu Mỹ điển hình, nặng về thịt, đường, các loại thực phẩm chiên, ít trái cây và rau cải thì có chỉ số thấp hơn 20.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng, các nhà khoa học ở Florida (Mỹ) phát hiện ra rằng những người bình thường có điểm PI cao hơn 10,3 điểm so với người béo phì hoặc béo phì. Và mặc dù cả hai nhóm tiêu thụ cùng số lượng calo hàng ngày, những người có điểm PI thấp hơn thì cân nặng hơn, có vòng eo lớn hơn và tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể cao hơn.

Giảm lượng đường và insulin trong máu

Dâu tây đặc biệt đã được chứng minh là làm giảm lượng đường và insulin trong máu sau bữa ăn. Các nhà khoa học tin rằng một chất chống oxy hoá chủ chốt trong dâu tây ngăn chặn hoạt động của một enzyme chịu trách nhiệm phá vỡ tinh bột thành đường đơn, có nghĩa là ít đường đơn được phóng thích vào máu, làm giảm lượng đường trong máu và đáp ứng insulin tương ứng. Đây là chìa khóa để kiểm soát cân nặng vì insulin chuyển lượng đường dư thừa thành tế bào mỡ. Bạn hãy thêm ngay dâu tây vào chế độ ăn hàng ngày để thưởng thức loại trái cây lành mạnh rất tốt cho sức khỏe này.

Kích thích chuyển hóa

Các loại quả mâm xôi (raspberry) đã được chứng minh có chứa một chất tự nhiên gọi là xê-tôn, tương tự như capsaicin, hợp chất có nhiều trong ớt cay. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng xê-tôn có trong quả mâm xôi đã kích thích chuyển hóa lượng chất béo trong cơ thể và làm giảm béo bụng, được cho là nguy hiểm nhất do mối quan hệ của nó với tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh đái tháo đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư. Quả mâm xôi nghiền trộn ngũ cốc nóng hoặc lạnh, hoặc là phết bánh mì nướng là thực đơn tuyệt hảo cho người ăn kiêng.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả việt quất (blueberry) đem lại kết quả đáng kể sau 90 ngày cho người béo bụng, hạ thấp lượng mỡ trong máu, hạ cholesterol, tăng lượng đường và insulin trong máu.

Kiểm soát cân nặng

Quả mọng (berry) là một nguồn chất xơ tuyệt vời, một yếu tố quan trọng trong kiểm soát cân nặng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mỗi gram chất xơ chúng ta ăn, loại bỏ được 7 calo, vì vậy tiêu thụ 25-35 gram mỗi ngày có thể hủy bỏ gần 300 calo, đủ để làm giảm trọng lượng đáng kể trong một năm. 

Quả mâm xôi đặc biệt có tỷ lệ carbohydrate tốt nhất. Trong số 15 gram carbohydates trong mỗi cốc quả mâm xôi thì có đến 8 gram là chất xơ, chiếm trên 30 % lượng nhu cầu cơ thể. Hãy kết hợp quả mâm xôi với các thức ăn khác để tạo ra bữa ăn dinh dưỡng.

Ngoài việc giảm cân, quả mọng đã được chứng minh là làm tăng mật độ xương, duy trì thị lực khỏe mạnh, chống lại các tia tử ngoại, giảm nguy cơ ung thư và bệnh Parkinson, chống lại bệnh nhiễm trùng và giữ cho bộ não của bạn không bị lão hóa.