Tuesday, June 27, 2017

9 thói quen nguy hiểm gây tổn thương gan

Trúc Linh (Theo Boldsky)

(ANTD.VN) - Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh lý gồm tiêu hóa, trao đổi chất và lọc máu. Tuy nhiên, có những thói quen tưởng như vô hại lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan này.

Những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến khả năng tự phục hồi của gan. Mất cảm giác thèm ăn, buồn nôn, nôn mửa... là những triệu chứng thường gặp của tổn thương gan.
Nghiện rượu
Uống nhiều rượu làm giảm khả năng gan loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Rượu sẽ làm cho gan tập trung chủ yếu vào việc chuyển đổi cồn sang chất ít độc hơn và sẽ dẫn đến viêm và bệnh gan nhiễm mỡ.
Thuốc
Những  thuốc không kê đơn có thể giúp bạn giảm tình trạng đau đầu, sốt hoặc đau cơ, nhưng chúng cũng có thể gây độc cho gan nếu tiêu thụ quá thường xuyên hoặc với một lượng lớn. Các loại thuốc cũng sẽ đi qua gan và mang theo một lượng độc tố nhất định, có thể gây tổn thương lâu dài cho gan. Ví dụ, với acetaminophen, đây là một loại thuốc an toàn nếu tiêu thụ đúng liều (4.000mg/ngày). Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều acetaminophen có thể gây tổn thương gan, dẫn đến suy gan nặng. 
Hút thuốc
Các hóa chất có trong thuốc lá có thể gây ra sự căng thẳng oxy hóa tạo ra các gốc tự do gây hại cho tế bào gan. Nó cũng sẽ gây ra xơ hóa, một quá trình trong đó gan phát triển các mô sẹo quá mức.
Thiếu ngủ
Cơ thể chúng ta thường đi vào chế độ phục hồi và giải độc khi ngủ. Thiếu ngủ có thể gây stress oxy hóa cho gan. Vì vậy, bạn nên ngủ tối thiểu là 8 giờ mỗi đêm để đảm bảo sức khỏe.
Béo phì và ăn uống không lành mạnh
Thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gan. Ăn quá nhiều thực phẩm không lành mạnh làm cho chất béo tích tụ trong gan dẫn đến viêm và tổn thương gan. Cần tăng cường trái cây và rau trong chế độ ăn uống. Chúng là nguồn beta-carotene tốt, vitamin C, vitamin E, kẽm và selenium giúp giữ cho gan khỏe mạnh. Thực phẩm chế biến có chứa chất phụ gia và chất làm ngọt nhân tạo là những thức ăn nên tránh vì gây hại cho gan.
Không uống đủ nước
Mất nước có thể ảnh hưởng trực tiếp lên chức năng thải độc của gan. Khi gan bị mất nước, gan cũng sẽ mất khả năng dự trữ. Và khi đó, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên.
Bổ sung quá nhiều dinh dưỡng
Ngay cả các chất bổ sung dinh dưỡng và một số loại thảo mộc có hại cho gan với lượng dư thừa. Quá liều vitamin A có thể dẫn đến tổn thương gan. Vai trò của gan là lọc bỏ các độc tố và gan thực hiện chức năng này thông qua một quá trình chuyển hóa rất phức tạp. Một số loại thực phẩm chức năng có thể gây tổn thương đến gan. 
Không tiêm chủng
Viêm gan là một trong những bệnh chính ảnh hưởng đến gan. Nếu bạn không tiêm vaccine phòng viêm gan, bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh gan. Sức khỏe của gan rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của cơ thể. Vì vậy, thói quen và lối sống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của gan.
Quan hệ tình dục không an toàn
Quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là với nhiều bạn tình có thể sẽ gây ảnh hưởng đến gan nhiều hơn bạn nghĩ. Yếu tố nguy cơ lớn nhất và nghiêm trọng nhất đó là bị nhiễm viêm gan, một bệnh gan có thể gây chết người và có thể lây truyền qua đường tình dục. Viêm gan B có thể lây truyền qua đường tình dục cũng như lây truyền qua máu và các dịch tiết của cơ thể. Viêm gan A và viêm gan C có thể lây truyền qua đường máu và phân. Để bảo vệ gan cũng như sức khỏe nói chung, nên thực hiện tình dục an toàn.