Friday, April 07, 2017

Một Góc Địa Cầu: Ấn tượng làng Chùa ở Lâm Đồng


Thanh Tâm

(KHPTO) - Nhiều người gọi tên khu vực thôn Phú An (xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) là làng Chùa, bởi nơi đây trước kia là vùng đồi hoang sơ, yên bình và có nhiều ngôi chùa, tịnh thất, niệm Phật đường…
Từ quốc lộ 20, hướng lên TP. Đà Lạt (gần đập Đại Ninh), chỉ cần hỏi ngã ba làng Chùa hay làng Chùa Đại Ninh, ai cũng biết, cũng nhiệt tình hướng dẫn lối vào. Từ ngã ba này, dọc theo con đường uốn lượn khoảng 5km,  có rất nhiều ngôi chùa ẩn hiện quanh các triền đồi, trung bình chưa đầy 100m, bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều ngôi chùa, tịnh xá, niệm Phật đường... Người dân địa phương cho biết, vài năm gần đây, ngoài các ngôi chùa lớn, rất nhiều người lớn tuổi từ TP.HCM, Việt kiều từ Mỹ, Úc, Canada… về đây mua mảnh đất, xây dựng ngôi nhà để tu hành thư thái tuổi già.
Chúng tôi gặp vợ chồng ông T. ngoài 60 tuổi, Việt kiều Mỹ, sau gần 30 năm bôn ba xứ người, khi về Việt Nam, ông bà được người bạn giới thiệu lên đây mua mảnh đất 400m2 xây ngôi nhà và khu vườn nhỏ trồng rau, hoa để cuối tuần từ Sài Gòn lên nghỉ mát. Khi thấy hàng xóm xung quanh xây nhà rồi ăn chay, niệm Phật, lui tới chùa chiền, ông bà cũng bắt đầu "bén duyên" và quyết định ở luôn đây. Cứ thế bạn bè trong và ngoài nước cũng tụ hội về, vì vậy cả khu làng này có rất nhiều ngôi nhà xây cất để “tu tại gia”. Nhiều ngôi chùa, nhiều hệ phái, có cả chùa dành cho Ni (phái nữ) xây cất đồ sộ, trang nghiêm. Cứ thế, theo thời gian, làng Chùa hình thành với hàng ngàn Tăng, Ni và Phật tử .
Hiện ngã ba làng chùa trở thành điểm hành hương, điểm đến của một số tour du lịch trên hành trình Đà Lạt. Những ngày rằm, lễ Phật đản… nơi đây đông vui như ngày hội. Thấp thoáng trên con đường, lối nhỏ, mảnh vườn… là hình ảnh các tu sĩ, cư sĩ trong màu áo lam hiền hậu.
Kiến trúc chùa nơi đây cũng phong phú, có chùa theo lối cổ, có chùa theo kiến trúc hiện đại. Điều khiến chúng tôi tâm phục, tại Ni viện Bát Nhã…việc xây cất chùa hầu hết do các sư cô đảm nhiệm (cắt sắt, trộn hồ, xây tường, tô, sơn….đến trang trí mọi chi tiết hoa văn trong chùa).
Du khách sẽ thú vị khi đến thăm làng Chùa, dạo bước thảnh thơi, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc từng ngôi chùa, chiêm bái từng tượng Phật trong tâm thế nhàn du, yên bình. Bạn có thể dừng chân để nghe câu chuyện về đạo hạnh, về các bậc chơn tu, về đức Phật… Và bạn có thể được đón tiếp thân thiện, được mời những bữa cơm chay.
Chiều xuống trên phố núi, sương mờ như mây khói, tiếng chuông chùa vang xa, tiếng chuông mõ công phu vang lên khắp lối khiến khách phương xa nhu lạc bước thanh vân, rũ bỏ những bộn bề cuộc sống nơi phố thị, lòng trở nên thanh tịnh lạ thường.
Hãy một lần đến và “quá duyên” với vùng đất an lành này.