Thursday, May 05, 2016

Vì Sao Ăn Chay: Nếu bạn và tôi không ăn thịt, thế giới này sẽ ra sao?

What would be some benefits if we stop eating meat?

Nếu bạn và tôi không ăn thịt, thế giới này sẽ ra sao?
Ngọc Nhým | Theo Independent

(Trí Thức Trẻ) - Đánh dấu Tuần lễ thế giới không ăn thịt – một thời điểm thích hợp để tự vấn điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đột nhiên lựa chọn burger củ cải thay vì thịt bò yêu thích như mọi khi?

Thế giới sẽ không còn nạn đói khi con người chỉ ăn ngũ cốc

Gia súc, gia cầm được nuôi tại các trang trại, thức ăn của chúng là các chế phẩm từ ngũ cốc và đậu nành. Một điều đáng kinh ngạc là 97% sản lượng cây đậu nành trên toàn thế giới được chế biến thành thức ăn cho gia súc. Những người ăn chay trường và ăn chay cũng sử dụng những hạt ngũ cốc này nhưng không quá nhiều.

Nếu xảy ra nạn đói tồi tệ nhất, chúng ta sẽ phải sử dụng 40 triệu tấn lương thực để cứu trợ. Nhưng mỗi năm, gần 800 triệu tấn ngũ cốc được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, tức là gần gấp 20 lần! Trong một thế giới vẫn có người chết đói mỗi ngày, việc dùng ngũ cốc để chăn nuôi gia súc, sau đó lấy thịt của chúng bị coi là lãng phí. Người ta xem xét phải tốn khoảng 2,7kg ngũ cốc mới tạo ra được 0,4kg thịt. Ở đây câu hỏi được đặt ra là tại sao con người không ăn trực tiếp những hạt ngũ cốc đó?

Không còn các trang trại, con người sẽ có nhiều đất để ở hơn

Hầu hết các trang trại được hình thành bằng cách san bằng vạt rừng thành các vùng đất rộng lớn, nơi có thể chăn nuôi số lượng lớn bò, heo, gà và trồng những cây cần thiết trong việc nuôi chúng. Khi bạn ăn trực tiếp rau xanh, ngũ cốc v.v... thì bạn đã giúp tiết kiệm phần lớn đáng kể đất đai xây chuồng trại.

Vegfam, một tổ chức từ thiện hỗ trợ cho dự án nhà máy thực phẩm bền vững ước tính rằng một trang trại 10 mẫu Anh (khoảng 4 ha) sẽ cũng cấp thức ăn đủ cho 60 người nếu trồng đậu tương, 24 người nếu trồng lúa mì, 10 người nếu trồng ngô nhưng chỉ 2 người nếu chăn nuôi gia súc. Hơn nữa, các nhà khoa học Hà Lan dự đoán rằng 2,7 tỷ ha đất đang được sử dụng cho chăn thả gia súc và 100 triệu ha được sử dụng để trồng cây cung cấp thức ăn cho chúng sẽ sớm được giải tỏa vì số lượng người ăn chay trên thế giới đang tăng cao.

Dân số của Anh dự kiến sẽ vượt quá 70 triệu người, Mỹ 398 triệu người, Trung Quốc 1,4 tỷ người vào năm 2030, vì thế chúng ta cần nhiều đất hơn nữa đáp ứng đủ nhu cầu số dân ngày càng tăng.

Hàng tỉ con vật sẽ thoát được kiếp đau khổ

Trong nhiều trang trại chăn nuôi gia súc, các con vật này phải sống trong điều kiện chật chội, “bị” nuôi theo cách có lợi nhất cho chủ trang trại. Hầu hết chúng đều không biết tới ánh mặt trời, hít thở không khí trong lành cho đến ngày bị đưa lên xe tải đi tới các lò mổ.

Không có cách nào tốt hơn để giúp đỡ và ngăn chặn nỗi đau của các loài động vật bằng cách nói không với thịt của chúng.

Hạn chế nguy cơ bùng phát bệnh từ gia súc, gia cầm đang tăng cao

Động vật được nuôi trong các trang trại để lấy thịt thường bị liệt do chúng bị dồn ép quá chật chội và chen chúc nhau. Điều kiện chuồng trại bẩn thỉu, thiếu ánh sáng, không khí, môi trường ẩm thấp khiến chúng mắc vô số bệnh. Thuốc kháng sinh cũng dần trở nên vô tác dụng, các virus kháng thuốc sinh sôi, phát triển mạnh mẽ.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết, “phần lớn sử dụng sai và không phù hợp kháng sinh cho động vật nuôi. Điều này khiến chúng ta, những người tiêu thụ thịt của chúng cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh từ chúng.”

Ngăn chặn căn bệnh béo phì

Béo phì đang giết chết người dân Anh. NHS – dịch vụ y tế quốc gia của Anh đã cảnh báo rằng nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, tỷ lệ béo phì sẽ gây khủng hoảng lớn đến ngành y tế của nước này.

Thịt, trứng và các chế phẩm từ sữa – tất cả chúng đều chưa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao – là thủ phạm chính gây ra béo phì, khiến các cơn đau tim, đột quỵ, tiểu đường và các loại ung thư khác nhau trở nên phổ biến tại Anh.

Có những người ăn chay thừa cân, có những người ăn thịt vẫn gầy. Nhưng xét trên trung bình, người ăn chay ít bị các bệnh như người béo phì mắc phải. Có thể sẽ hơi khó khăn khi bạn bắt đầu thay thế các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nhiều chất béo bằng trái cây, rau củ và ngũ cốc, nhưng bạn sẽ có được lợi ích lâu dài trong sức khỏe khi ăn chay.

Ăn chay không làm cho thế giới trở nên hoàn hảo, nhưng nó giúp thế giới xanh hơn, khỏe mạnh hơn.