Monday, December 22, 2014

Thuần Thực Vật: Nấm hương & mộc nhĩ

Shiitake mushroom and woodear mushroom are nutritious food, suitable for vegans.

Thực phẩm lý tưởng cho người suy dinh dưỡng
Lương y Ngự Bình (Hội Đông y TPHCM)

(Kiến Thức) - Nấm hương, mộc nhĩ (nấm mèo) đều là những loại thực phẩm và dược liệu có giá trị. Trong nấm sấy khô chứa đủ các vi chất bổ sung dinh dưỡng như protein, chất béo, chất đường bột và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể. 

Nấm hương là một loại thực phẩm và dược liệu có giá trị. Trong 100g nấm đã sấy khô có chứa 12,5g protein, 1,6g chất béo, 60g chất đường bột, 16mg Ca, 240mg K và 3,9g Fe, nhiều vitamin như vitamin C, B, tiền vitamin D, niacin. Nấm hương chứa khoảng 30 loại enzym, ngoài ra một số rượu hữu cơ, mà khi nấu chín, các rượu này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó. 

Theo các nhà khoa học, nấm hương được dùng để kích thích sự hoạt động của hệ miễn dịch trong các trường hợp đau yếu, từ cảm mạo đến ung thư. Nấm hương còn là thực phẩm lý tưởng đối với bệnh nhân thiếu máu do thiếu chất sắt, cao huyết áp, tiểu đường và trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng. Trong nấm người ta còn tìm được chất eritadenin có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể.  

Ngoài ra, nấm hương có chứa các loại amino axit không thay thế và còn chứa một số lượng provitamin ergosterol rất cao. Chất ergosterol có trong nấm hương dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển hóa thành vitamin D2, giúp cơ thể đề phòng và chữa bệnh còi xương rất hiệu quả. 

Vì chứa nhiều chất có ích và cần thiết cho cơ thể nên ăn nấm hương sẽ giúp điều hòa khí huyết, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể, ngừa sỏi mật, giảm cholesterol trong máu, hạ huyết áp, ức chế tế bào gây ung thư và kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa. Đây cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho những người ăn kiêng hoặc ăn chay.

Nấm mèo (mộc nhĩ đen) rất tốt cho sức khỏe như món cháo mộc nhĩ đen và táo tàu, dùng làm món ăn điểm tâm và bữa tối, có công dụng giúp hạ huyết áp, giảm béo phì. Mộc nhĩ đen 30g,  táo tàu 10 trái, gạo tẻ 50g. Mộc nhĩ đen ngâm nước cho nở ra, rồi xé thành miếng nhỏ; táo tàu ngâm qua nước sôi, rửa sạch, bỏ hạt, xắt nhỏ, cho ít đường vào trộn, ngâm 20 phút. Cho mộc nhĩ đen và gạo tẻ vào chung, nấu thành cháo, xong cho táo tàu và nước đường vào nấu thêm 10 phút nữa.