Tuesday, June 11, 2013

Sức Khỏe Của Bạn: Ánh sáng mặt trời tăng cảm giác hạnh phúc

"Oxford University neuroscientist Russell Foster said studies have linked light to the release of serotonin – known as the happy hormone – which may explain why the majority of people enjoy being out in the sunshine." To read the full article, please click here.

Ánh sáng mặt trời tăng cảm giác hạnh phúc
Gia Bảo (Theo Dailymail)

(ANTĐ) - Một nghiên cứu mới đây tiết lộ, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời giúp chúng ta điều chỉnh giấc ngủ, tạo cảm giác hạnh phúc và hiệu quả làm việc tốt hơn.

Theo các nhà khoa học, những người ngồi bên cạnh cửa sổ văn phòng sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn, do đó tăng gấp đôi sự tỉnh táo so với những người ngồi giữa phòng dưới ánh sáng nhân tạo. Với những người khó ngủ, đi bộ 30 phút dưới ánh sáng mặt trời vào sáng sớm giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể và đảm bảo một đêm ngủ ngon giấc hơn. Hiệu quả này đặc biệt thể hiện rõ hơn ở những người cao tuổi bị các dấu hiệu sớm của bệnh mất trí nhớ. Việc tiếp xúc với ánh sáng vào sáng sớm sẽ cải thiện giấc ngủ và tăng cường sức khỏe tinh thần hơn 10%. Các nhà thần kinh học của trường Đại học Oxford cho biết, ánh sáng mặt trời tạo điều kiện sản sinh serotonin - được gọi là hormone hạnh phúc, sẽ khiến tinh thần chúng ta phấn chấn, do đó làm việc có hiệu quả và năng suất hơn. 

Theo các nhà nghiên cứu, ánh sáng không chỉ quan trọng đối với hệ thống thị giác của chúng ta mà nó còn ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và nhiều khía cạnh của sức khỏe. Người cao tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương bởi sự thiếu tiếp xúc với ánh sáng, ít đi ra ngoài và nhạy cảm với ánh sáng giảm theo tuổi tác.

http://www.anninhthudo.vn/Khoe-dep/Anh-sang-mat-troi-tang-cam-giac-hanh-phuc/502517.antd