Tuesday, March 08, 2011

Bốn Biển Một Nhà: Ngày Quốc tế Phụ nữ (International Women's Day)

On this International Women's Day.. Rejoice! We are thankful for the women - mothers, sisters, grandmas, wives, girlfriends, leaders, teachers, helpers, and many others - in our lives, including the ever nurturing Mother Earth.

Ngày 8/3/2011 cực kỳ đặc biệt, vì sao?

(Tin tuc 24h) - Năm nay, 8/3 ngày Quốc tế Phụ nữ có ý nghĩa vô cùng đặc biệt vì nó đánh dấu 100 năm ngày công bố và bắt đầu chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên.
 

Lễ chào mừng chính thức ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu diễn ra vào ngày 19/3/1911 tại Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ.

Quyết định chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ được đưa ra vào năm 1910 tại hội nghị quốc tế phụ nữ lần 2 ở Copenhagen. Tại hội nghị, Clara Zetkin, lãnh đạo văn phòng phụ nữ của đảng Dân chủ Xã hội Đức đã đề xuất, mỗi năm ở từng quốc gia nên chào mừng ngày Phụ nữ vào cùng một ngày để nhấn mạnh các nhu cầu khác nhau của phụ nữ.

Sáng kiến của Zetkin được nhất trí thông qua và được thực thi lần đầu tiên vào năm tiếp theo, 1911.

Ý tưởng về ngày phụ nữ phát triển như thế nào?

Vào cuối thế kỷ 19, trong xã hội công nghiệp hóa có nhiều bất ổn, phụ nữ thường biểu tình phản đối điều kiện công việc hà khắc, lương thấp và bất bình đẳng. Cùng thời điểm, phong trào đòi quyền bầu cử cho phụ nữ dâng cao ở nhiều nước.

Năm 1908, 15.000 phụ nữ tuần hành ở New York đòi giảm giờ làm, được trả lương cao hơn và có quyền bỏ phiếu. Năm 1909, đảng Xã hội Mỹ tuyên bố ngày 28/2 được coi là ngày Phụ nữ toàn quốc đầu tiên. Tới năm 1913, ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 2 được tuyên bố là Ngày phụ nữ ở Mỹ.

Tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc trở thành tâm điểm nhiều cuộc tuần hành của phụ nữ. Phụ nữ Nga bắt đầu chiến dịch vì hòa bình trước thềm Thế chiến I để mừng ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên vào chủ nhật cuối cùng của tháng 2 năm 1913. Tuy nhiên, năm 1913, một thỏa thuận chung đã được thiết lập và ngày Quốc tế Phụ nữ được chuyển sang 8/3.


Ngày Quốc tế Phụ nữ được thế giới chấp nhận như thế nào?

Liên Hợp Quốc chỉ định năm 1975 là năm quốc tế phụ nữ đồng thời chính thức công nhận ngày Quốc tế Phụ nữ và bắt đầu bảo trợ cho các sự kiện ngày Quốc tế Phụ nữ. Mọi thành viên của LHQ bắt đầu chào mừng ngày 8/3.

Hiện nay, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm ở hàng trăm quốc gia. Tại một số nước như Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Burkina Faso, Campuchia, Cuba, Guinea-Bissau, Eritrea, Kazakhstan, Moldova, Mongolia, Montenegro, Russia, Tajikistan, Turkmenistan, Uganda, Ukraine, Uzbekistan và Việt Nam thì đây là một ngày lễ chính thức.

Tại Italia, đàn ông thường tặng hoa mimosa vàng cho phụ nữ vào ngày 8/3. Tại Nga và Albania, hoa mimosa vàng và kẹo socola là các món hàng được ưa chuộng nhất vào ngày này.


http://www32.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ngay-8-3-2011-cuc-ky-dac-biet-vi-sao-c46a361882.html (Theo Vietnamnet)