Saturday, June 29, 2013

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Tự làm bánh pizza ngon mà không khó

June 29 is Vegan Pizza Day! Join the celebration by making, buying, eating, sharing, or blogging about your favorite vegan pizza. Check out vegan-pizza.com for ideas. Happy Vegan Pizza Day, and thanks for eating vegan whenever you can!

Tự làm bánh pizza ngon mà không khó
Ngọc Liên, ảnh: aFamily.vn - Theo Màn Ảnh Sân Khấu

Thay vì nhấc điện thoại gọi pizza từ các nhà hàng, từ nay chính bạn cũng có thể làm được những chiếc bánh pizza tuyệt ngon cho gia đình mình rồi!

Nguyên liệu:

230 ml (1 chén) nước ấm
2 muỗng cà-phê men nở (active dry yeast)
330g (1 chén rưỡi) bột mì số 11 (bột bánh mì)
1 muỗng cà-phê muối
1 muỗng cà-phê đường
1 muỗng cà-phê dầu ô-liu
1 muỗng cà-phê mật ong (hoặc thay bằng đường cũng được bạn nhé) [VNAC ghi chú: Công thức vegan thuần chay có thể thay thế bằng mật thùa (agave nectar), cũng ngọt như đường vậy]


Thực hiện:

Bước 1:

Trộn men với đường và nước ấm, đậy lại ủ khoảng 5 phút hoặc đến khi sủi bọt, cho dầu ô-liu và mật thùa vào trộn đều được hỗn hợp A.Bước 2:

Trộn bột với muối rồi tạo một chỗ trũng giữa tô bột.

Đổ hỗn hợp A từ từ vào chỗ trũng giữa tô bột, vừa đổ vừa khuấy cho bột trộn đều thành một khối dẻo, nhồi đến khi bột quện vào nhau.
Bước 3:

Rắc bột áo ra mặt phẳng, lấy khối bột ra khỏi thau, nhồi đều, lúc này thấy bột hơi nhão, tiếp tục thêm bột áo và nhồi, kéo bột và gấp lại đè xuống bằng mặt gang bàn tay khoảng 10-15 phút cho đến khi có khối bột dẻo mịn.

Bước 4:

Thoa ít dầu vào thau, cho khối bột vào, rồi dùng dao hoặc kéo cắt hình chữ thập và thoa ít dầu lên bề mặt khối bột.Bước 5:

Dùng một miếng màng bọc thực phẩm đậy lên, cho vào nơi ấm, ủ bột khoảng 30-60 phút hoặc đến khi khối bột nở gấp đôi.
 
Bước 6:

Thoa ít bột vào bàn tay, ấn cho xẹp bọt khí trong khối bột, đem ra mặt phẳng có thoa bột áo, nhồi cho xẹp bớt bọt khí, chia bột thành từng phần, bọc lại với màng bọc thực phẩm. Lúc này bạn có thể cho bột vào ngăn mát tủ lạnh để dành 1-2 ngày hoặc áo một lớp dầu, bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào túi nilon kín (hoặc hộp) cất vào ngăn đá (để được khoảng 1 tháng), khi cần dùng thì lấy ra rã đông ở ngăn mát trước 1 đêm.


Bước 7:

Cán bột bằng dụng cụ cán bột rồi dùng tay dàn mỏng bột đồng thời cũng tạo viền cho bột. Bột dày khoảng 6-7 mm (1/4 inch) là được (vì khi nướng bánh sẽ nở tiếp).


Bước 8:

Dùng một chiếc nĩa chọc thủng lỗ trên bề mặt đế bánh rồi cho vào lò nướng sơ tới khi bề mặt của đế bánh có màu vàng nhẹ là được. Lúc này bạn có thể phết xốt cà chua, rồi rải các nguyên liệu làm nhân bánh... Tiếp tục nướng cho tới khi phô-mai chảy ra, đế bánh vàng giòn là có bánh pizza ăn rồi đó!
 
Bạn thấy không, làm bánh pizza cũng không quá khó, chỉ cần chút kiên nhẫn là chính bạn cũng có thể làm được những chiếc bánh ngon tuyệt đấy!

Chúc các bạn thành công nhé!

http://afamily.vn/an-ngon/tu-lam-banh-pizza-ngon-ma-khong-kho-20110604071619465.chn