Tuesday, January 03, 2012

Sống Xanh: Cà-phê "xanh" của giới trẻ Hà thành - Green cafés in Hà Nội

Café Rùa (27 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội)

Hà Nội has a number of green-living cafés, with discounts for those using public transportation and environment volunteer groups. Furniture is made from recycled material; there are also a small library with a collection of books on environmental issues, and displays of nature and animal photographs, along with a host of other engaging activities. It's all for the country's sustainable development, and way to go, Hà Nội's intelligent youth!

Cà-phê "xanh" của giới trẻ Hà thành
Bài: Giang Nam, Ảnh: Nguyễn Đăng

Ở Thủ đô, ngày càng có nhiều bạn trẻ tâm huyết với hoạt động bảo vệ môi trường sáng tạo những phương thức mới để tuyên truyền cộng đồng cùng chung tay bảo vệ mái nhà chung của chúng ta -Trái Ðất. Những quán cà-phê "xanh" ra đời, nhằm kết hợp giữa kinh doanh và truyền thông về môi trường.

Bắt đầu hoạt động từ tháng 2-2011, nhưng Cà-phê Rùa (tại ngõ 27 phố Huỳnh Thúc Kháng) đã nhanh chóng trở thành địa chỉ yêu thích của các bạn trẻ. Cà-phê Rùa có rất nhiều điểm hấp dẫn khách hàng. Trước hết là ở hình thức thanh toán. Nếu khách hàng đi đến quán bằng xe buýt sẽ được giảm 10% hóa đơn khi thanh toán. Những nhóm khách hàng muốn tổ chức buổi gặp mặt, họp nhóm tại quán cà-phê, nhất là các nhóm hoạt động bảo vệ môi trường, sẽ được chủ quán giảm từ 10 đến 15% phí dịch vụ, chưa kể sẽ được hỗ trợ các trang thiết bị âm thanh, ánh sáng... Chưa hết, mặc dù quán trang trí rất ấn tượng, nhưng nếu để ý kỹ, những đường nét, họa tiết trang trí của quán đều được làm từ... các đồ cũ. Trong quán, có một chiếc đồng hồ cỡ lớn dùng để trang trí, mà mỗi múi giờ trên đó, được đánh dấu bằng một bức tranh thiên nhiên. Những bức tranh đó được lồng trong khung tranh cũng bằng gỗ cũ... Hầu hết khách hàng đều có cảm giác vừa thú vị, vừa tò mò khi đến quán cà-phê đặc biệt này.

Chủ quán cà-phê Trần Xuân Việt là một người thuộc thế hệ 8X, năm nay Việt 26 tuổi, là cựu sinh viên Khoa Môi trường, Trường đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Ðam mê công việc bảo vệ môi trường từ lâu, nên sau khi ra trường, Trần Xuân Việt làm việc tại Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã. Mặc dù còn rất trẻ, nhưng anh đã có nhiều năm tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Ý tưởng về một quán cà-phê tạo không gian riêng về bảo vệ môi trường được Việt chia sẻ với một đồng nghiệp trẻ khác tại Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã. Nhờ thế, quán cà-phê Rùa đã ra đời. Tên của quán được đặt theo một loài vật mà Việt yêu thích - loài rùa.

Việt cho biết: "Có nhiều phương thức khác nhau để thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ về môi trường. Chúng tôi tin rằng, tạo một không gian trang trí bằng đồ tái chế, bằng những hình ảnh về các loài động vật, về đa dạng sinh học, về hiện tượng trái đất nóng lên... cũng là cách để gửi thông điệp tới các bạn". Với lợi thế nhiều năm công tác trong lĩnh vực môi trường, Việt còn trang trí quán bằng nhiều tấm bưu thiếp, nhiều con tem rất đẹp, đi kèm theo đó là những câu chuyện thú vị về các con vật, về vẻ đẹp thiên nhiên. Quán cà-phê có ba tầng, tầng ba là không gian mở, vừa là nơi có thể tổ chức hội họp, vừa là một thư viện nhỏ với hàng trăm đầu sách về môi trường mà Việt cùng đồng nghiệp sưu tầm trong nhiều năm qua. Ðây là nơi khá lý tưởng đối với những bạn trẻ, những sinh viên muốn hiểu thêm về môi trường.

Cà-phê vì một thế hệ "sống xanh"

"Kết nối người trẻ sống "xanh", đó là khẩu hiệu của một quán cà-phê lạ lùng khác tại Hà Nội: Cà-phê 2E (tại 1012 đường Hoàng Quốc Việt). Chủ nhân của quán là một bạn trẻ thuộc thế hệ 9x, bạn Ðặng Thái Vinh, sinh viên Trường đại học FPT. Vinh giải thích về cái tên độc đáo của quán: "Chữ E là chữ cái đầu trong nhiều từ tiếng Anh, trong đó có những cặp từ thú vị, thí dụ như: Education (Giáo dục) - Event (Sự kiện), Economic (Kinh tế) - Enviroment (Môi trường). Qua tên quán, chúng tôi muốn gửi đến mọi người thông điệp rằng, quán cà-phê này gắn với những sự kiện, đến đây không chỉ để vui chơi mà còn là để học hỏi những người thành đạt, qua đó, để các bạn trẻ có ý thức phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường".

Cà-phê 2E chính thức khai trương từ tháng 3 năm 2011. Tại quán cà-phê này, định kỳ vào thứ bảy hằng tuần, có các cuộc giao lưu giữa các bạn thanh niên với những chuyên gia uy tín, hoặc những doanh nhân thành đạt trong nhiều lĩnh vực. Trong các cuộc giao lưu này, các bạn trẻ mới bước chân trên con đường lập thân, lập nghiệp có cơ hội tiếp xúc bậc "đàn anh", "đàn chị" nay đã là những người thành đạt trong các lĩnh vực khác nhau để học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng... Tham dự các hoạt động này, các bạn trẻ không phải trả bất cứ chi phí nào, ngoài tiền đồ uống với giá rất sinh viên là 20 nghìn đồng/người. Vì vậy, địa chỉ này ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ ham học hỏi, có ước mơ xây dựng sự nghiệp, đồng thời quan tâm bảo vệ môi trường.

Một số cuộc giao lưu đã được Cà-phê 2E tổ chức thành công như giao lưu với diễn giả Ðinh Văn Lộc - Chủ tịch Hội đồng quản trị  Tập đoàn EasyMedia, Trần Trí Hải - Giám đốc Công ty cổ phần Grown,  Nguyễn Minh Tiến - Công ty cổ phần A&A Toàn Cầu... Hiện nay, Cà-phê 2E còn tiến hành cho các câu lạc bộ, hội, nhóm thuê địa điểm với chi phí thấp, thông qua đó, đẩy mạnh truyền thông về môi trường, sống xanh và tiết kiệm năng lượng. Ðiều Vinh mong muốn là tạo cầu nối giữa các bạn trẻ với những doanh nhân, chuyên gia, để các bạn trẻ học hỏi, phát triển sự nghiệp, với quan điểm xuyên suốt trong xây dựng sự nghiệp là "sống xanh".

Với những đóng góp của mình, mô hình cà-phê 2E đã giành được giải "Cộng đồng bình chọn" trong cuộc thi Ý tưởng kinh tế xanh 2011 do Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC và Quỹ phát triển bền vững Foundation of the future phối hợp tổ chức. Vinh chia sẻ, bạn đang có kế hoạch triển khai tạo lập chuỗi quán cà-phê mang "thương hiệu" cà-phê 2E trên địa bàn Hà Nội, góp phần thay đổi nhận thức các bạn trẻ về môi trường và phát triển bền vững.

http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/tranghanoi/tinchung/ca-phe-xanh-c-a-gi-i-tr-ha-thanh-1.325591