Tuesday, May 24, 2011

Nói Không Với Phá Thai: Teen nữ đi phá thai vì không biết cách bảo vệ (Phương Trang)

In school and at home, Vietnamese youth are barely taught human sexuality and birth control methods. The very sad - yet utterly preventable - result is that they resort to abortions, which can lead to infertility. Young people in Việt Nam truly need straight facts to be better equipped in this world.

Teen nữ đi phá thai vì không biết cách bảo vệ
Phương Trang

Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện 40-60 ca phá thai, đặc biệt sau những dịp nghỉ lễ dài như Tết, con số này lên đến 100. Trong đó chủ yếu là các bạn trẻ, tuổi mới đôi mươi, có người đi phá 3-4 lần.

Có mặt ở phòng khám sản khoa, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Thanh [*tên nhân vật đã được thay đổi], cô sinh viên năm thứ hai một trường đại học tại Hà Nội chăm chú chơi điện tử trên điện thoại trong khi chờ đến lượt. Đây là lần thứ ba cô đi bỏ thai.

Lần đầu đi làm, cô phải bắt bạn trai đi cùng cho bằng được vì ngại và sợ, khi đó thai được 5 tuần. Làm xong cô thấy rất bình thường, bác sĩ cho thuốc uống, rồi về hẹn khám lại để kiểm tra. "Cái thai tự bong ra như bị hành kinh, không đau lắm, thế nên hai lần sau em đi một mình. Bạn trai em còn phải lên giảng đường học vì nghỉ quá nhiều thì không được thi", Linh nói.

Khi được hỏi vì sao không dùng biện pháp tránh thai, cô thẹn thùng cho biết: "Em có bảo dùng bao cao su, nhưng anh ấy không đồng ý vì kêu là không thật, không có cảm hứng nên em cũng thôi".

Những người đã lập gia đình thấy đau xót trước cảnh nhiều thiếu nữ đi phá thai, thế nhưng bản thân các bạn trẻ lại không hề lo lắng, coi như là chuyện bình thường. "Có lẽ, chỉ khi nào lấy chồng, không sinh được con, họ mới thực sự thấy hối tiếc", bác sĩ Bùi Thị Chút, Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ.

Những trường hợp đến bệnh viện phá thai đa phần ở độ tuổi rất trẻ, 16-30 tuổi. Không ít cô gái bỏ đến lần thứ 3, 4 dù đã được tư vấn về các biện pháp phòng tránh, nguy cơ tai biến sau nạo, hút (dính buồng tử cung, tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh...). Nhưng rồi chỉ một thời gian vẫn lại khuôn mặt đấy đến nhờ các bác sĩ giải quyết hậu quả.

"Chót lỡ một lần thì còn có thể thông cảm, nhưng lỡ đến 2-3 lần phải phá thai thì thật đáng trách. Tôi không có ý phê phán chuyện quan hệ tình dục của giới trẻ, cũng không khuyên nên giữ thai trong khi bản thân chưa đủ điều kiện để chăm sóc tốt cho đứa trẻ. Thế nhưng chỉ cần có ý thức hơn một chút, sử dụng biện pháp tránh thai thì có lẽ đã không có chuyện đáng tiếc xảy ra", bác sĩ Chút nói.

Các chuyên gia ước tính tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam là 32% và là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới. Trung bình một phụ nữ phá thai 2,5 lần trong đời.

Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai vẫn còn thấp, đặc biệt ở nhóm vị thành niên - thanh niên chưa lập gia đình.

Trong số các phương tiện tránh thai, bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả và ngăn ngừa được bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS. Theo kết quả Điều tra Quốc gia về Vị thành niên và Thanh niên Việt Nam lần 2 thì đại bộ phận thanh thiếu niên được tiếp cận với thông tin này nhưng thái độ sử dụng lại không tỷ lệ thuận với việc nhận biết.

Có tới 95% các em khi được hỏi nói rằng có biết đến bao cao su nhưng việc sử dụng gặp trở ngại do sự e ngại, xấu hổ hoặc sợ bị người khác thấy sẽ nghĩ là mình không đứng đắn. Điều tra trên được thực hiện tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước năm 2008, trên 10.000 vị thành niên và thanh niên từ 14 đến 25 tuổi.

“Vị thành niên ngày nay dậy thì sớm hơn, biết yêu sớm và nhu cầu tình dục cũng đến sớm hơn. Không được cha mẹ, nhà trường cung cấp đủ thông tin về sức khỏe sinh sản, một số trẻ tự tìm hiểu từ Internet nhưng lại bị ngập trong vô vàn thông tin không biết cái nào đúng, cái nào sai. Vậy nên, thay vì chạy đúng đường, 'hươu” lại đâm phải bụi rậm', phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và Gia đình cho biết.

Cũng vì thế nên mới chuyện dù kết quả khám, siêu âm khẳng định chắc chắn đã có bầu nhưng nhiều bạn trẻ vẫn không tin. Lý do là họ cũng tránh thai nhưng bằng những cách nhiều khi không ai giống ai hoặc rủi ro cao như: chỉ quan hệ bên ngoài không cho vào trong, xuất tinh bên ngoài, vắt chanh vào vùng kín ngay sau khi quan hệ, dùng nước Coca để diệt tinh trùng...

Thậm chí, có trường hợp vị thành niên có thai rồi cũng không biết mình bị làm sao, thật thà khai với bác sĩ: “Không hiểu sao bụng cháu lại to như quả bưởi. Bên trong nghe như có tiếng nhạc!”.

Hơn nữa, cũng theo tiến sĩ Đức, sự nhìn nhận một cách tiêu cực về nạo phá thai đã gây nên tình trạng nhiều phụ nữ tiến hành nạo phá thai ở nơi bí mật và bất hợp pháp. Các chuyên gia nước ngoài cho rằng ở Việt Nam mỗi tuần có một phụ nữ tử vong vì nạo phá thai không an toàn.

Ở nhiều nước trên thế giới, trẻ được dạy về giới tính từ rất nhỏ. Nhưng ở nhà trường Việt Nam, việc dạy sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính cho học sinh, sinh viên vẫn chưa được chú trọng đúng mức, chỉ lồng ghép vào các môn học. Sách giáo khoa thì thiếu hấp dẫn, nhiều chữ với vài hình vẽ về giải phẫu. Một số trường cũng mời chuyên gia về nói chuyện về giới tính các em nhưng cũng chỉ là “cưỡi ngựa, xem hoa”.


http://vnexpress.net/gl/doi-song/2011/05/teen-nu-cham-di-pha-thai-vi-khong-biet-cach-bao-ve/