Tuesday, February 22, 2011

Gương Sáng: Nhà văn Lev Tolstoi, tiểu thuyết gia Nga & người trường chay

 Nhà văn Leo Tolstoy trong thư phòng 
(Tranh sơn dầu Ilya Repin, 1891)
(Viện Bảo tàng Văn chương Quốc gia, Mạc Tư Khoa, Nga)

Leo Tostoy, one of Russia's - and the world's - greatest writers (War and Peace, Anna Karenina, Sevastapol Sketches, The Cossacks...) was a vegetarian and peace advocate.

Nguồn: Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng / Báo Nông Nghiệp Việt Nam
Ngày 22 tháng 2, 2011

Hỏi:
Tại sao người ta nói Lev Tolstoi Nikolayevich là một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại nhất trong mọi thời đại? Xin cho biết sơ qua tiểu sử và các tác phẩm để đời của ông. (Bùi Thành Công, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ)

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì Tolstoi (Lev Nikolaevič Tolstoj) sinh ngày 9/9/1828 và mất ngày 20/11/1010. Ông là một tiểu thuyết gia người Nga, nhà triết học, người theo chủ nghĩa hòa bình, nhà cải cách giáo dục, người ăn chay, người theo chủ nghĩa vô chính phủ, tín đồ Cơ Đốc, nhà tư tưởng đạo đức, và là một thành viên có ảnh hưởng của gia đình Tolstoi.

Tolstoi được yêu mến ở khắp mọi nơi như một tiểu thuyết gia vĩ đại nhất trong tất cả các nhà viết tiểu thuyết, đặc biệt nổi tiếng với kiệt tác “Chiến tranh và hòa bình” và “Anna Karenina”; miêu tả sự phóng khoáng và hiện thực của cuộc sống Nga, hai tác phẩm là đỉnh cao của tiểu thuyết hiện thực. Tuổi thơ và thời niên thiếu của Tolstoi là sự xê dịch giữa Moskva và Yasnaya Polyana, trong một đại gia đình với ba người anh trai và một chị gái. Mẹ ông qua đời khi ông mới lên hai, và cha ông cũng mất khi ông mới lên chín.

Sự giáo dục sau đó của ông được giao vào tay người cô họ, Madame Ergolsky, người được cho là hình mẫu của Sonya trong tiểu thuyết “Chiến tranh và hòa bình” (cha ông và mẹ ông cũng là hình mẫu của các nhân vật Nicholas Rostov và Công chúa Marya trong tiểu thuyết đó). Năm 1844, Tolstoi bắt đầu học luật và các ngôn ngữ phương Đông tại Đại học Kazan. Năm 1849 ông về cư trú tại Yasnaya Polyana, nơi ông cố gắng trở nên hữu ích cho những người nông dân của mình nhưng nhanh chóng khám phá ra sự vô dụng của lòng nhiệt tình thiếu hiểu biết của mình.

Từ rất sớm, trong nhật ký của ông cho thấy một sự đau khổ không bao giờ thỏa mãn về giá trị đạo đức của cuộc sống, một sự đau khổ sẽ còn mãi và là xung lực mang tính quyết định trong trí óc ông. Thử nghiệm văn chương đầu tiên của Tolstoi là tác phẩm dịch cuốn “Một chuyến đi đầy xúc cảm qua Pháp và Ý”. Tới năm 1851 một trong những nỗ lực tham vọng hơn và rõ rệt hơn về một phong cách sáng tác mới là truyện ngắn đầu tay của ông, "Một lịch sử của ngày hôm qua".

Cùng năm ấy, buồn chán về cuộc sống dường như trống rỗng và vô nghĩa tại Moskva, khiến ông mang nợ vì cờ bạc, ông tới Caucasus, và gia nhập một đơn vị pháo binh đồn trú tại khu vực Cossack của Chechnya, với tư cách một binh nhì tình nguyện, nhưng mang dòng dõi quý tộc. Năm 1852 ông hoàn thành tiểu thuyết đầu tiên “Thời thơ ấu.” Dù Tolstoi khó chịu với những cắt xén của nhà xuất bản, quyển sách ngay lập tức thành công khiến Tolstoi có được một vị trí xác định trên văn đàn Nga.

Tại khẩu đội pháo của mình Tolstoi sống một cuộc đời dễ chịu và không phiền phức nhờ tư cách một sĩ quan quý tộc. Tại Sevastopol ông viết cuốn “Những mẩu chuyện Sevastopol,” được nhiều người coi là cố gắng đầu tiên của ông nhằm có được những kỹ thuật sẽ được áp dụng hiệu quả sau này trong tác phẩm “Chiến tranh và hòa bình.” Năm sau ông rời quân ngũ, hoàn toàn ghê tởm với sự chém giết vô nghĩa đã chứng kiến.

Những năm 1856- 1861 ông sống tại Petersburg, Moskva, Yasnaya, và ở nước ngoài. Năm 1857 (và một lần nữa trong giai đoạn 1860-1861) ông đi ra nước ngoài và quay trở về với sự vỡ mộng về tính ích kỷ và chủ nghĩa vật chất của nền văn minh tư sản Châu Âu, một cảm giác được thể hiện trong truyện ngắn “Lucerne” và gián tiếp hơn trong tác phẩm “Ba cái chết của ông.” Khi bắt đầu có quan điểm thiên về phương Đông hơn với ảnh hưởng từ Phật giáo, Tolstoi học cách tự nhận thức mình thông qua những sinh thể sống.

Ông bắt đầu viết “Kholstomer,” với một đoạn độc thoại nội tâm của một chú ngựa. Nhiều suy nghĩ riêng tư của ông đã được phản ánh thông qua một nhân vật chính trong tác phẩm “Người Cô dắc”...


http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-VN/61/158/122/21/21/71881/Default.aspx