Wednesday, January 05, 2011

Vũ Trụ Bao La: Bé gái 10 tuổi phát hiện siêu tân tinh

Ten-year-old Canadian Kathryn Aurora Gray has discovered 2010lt, a supernova in a galaxy 240 million light-years away. She is the youngest person ever to discover a supernova, according to the Royal Astronomy Society of Canada.

Bé gái 10 tuổi phát hiện siêu tân tinh

Nguồn: Dân Trí / An Bình (theo Fox News)
Đăng ngày 5 tháng 1, 2011

(Dân trí) - Hiệp hội thiên văn hoàng gia Canada cho hay một bé gái 10 tuổi đã trở thành người trẻ nhất thế giới phát hiện ra một siêu tân tinh.

Cô bé Kathryn Aurora Gray, ở Fredericton tại tỉnh New Brunswick thuộc phía đông Canada, đã có phát hiện hiếm có hôm Chủ nhật khi xem lại hàng chục bức ảnh thiên văn về những cánh đồng sao trên các dải ngân hà.

Khi nhìn thấy một siêu tân tinh, được đặt tên là 2010lt, trong chòm sao Camelopardalis thuộc một dải ngân hà cách Trái đất 240 triệu năm ánh sáng, cô bé Gray đã ngay lập tức thông báo cho cha cô, Paul, một nhà thiên văn.

Phát hiện sau đó đã được 2 nhà thiên văn tại Mỹ kiểm chứng trước khi thông báo với Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU).


“Hiệp hội thiên văn hoàng gia Canada (RASC) vui mừng thông báo rằng một nhà thiên văn nghiệp dư 10 tuổi đã phát hiện một siêu tân tinh và đây là người trẻ nhất từng có phát hiện như vậy”, một tuyên bố của RASC cho biết.

Siêu tân tinh là những ngôi sao lớn bị hết nhiên liệu, bị sụp đổ do sức nặng trọng lực của chính nó và tạo nên vật thể rất sáng được biết tới với tên gọi sao nơtron. Còn các vật chất lớp vỏ của sao bị đẩy bật ra không gian xung quanh, để lại tàn tích siêu tân tinh.

Siêu tân tinh là một trong số những hiện tượng kỳ thú nhất đối với các nhà thiên văn và chỉ được phát hiện khi vụ nổ năng lượng cao tạo ra ánh sáng loé lên rồi cuối cùng biến mất.


http://dantri.com.vn/c36/s36-448947/be-gai-10-tuoi-phat-hien-sieu-tan-tinh.htm