Friday, June 25, 2010

Môi Trường Quanh Ta: “Loài người sẽ tuyệt chủng trong 100 năm nữa” (GS Frank Fenner)

Bản đồ tập trung thể hiện vấn đề dân số. 
Dân số trái đất sẽ đạt 7 tỉ vào năm tới.

Báo "Giáo dục & Thời đại" ngày 19 tháng 6, 2010 có đăng bài phiên dịch của Hà Châu, theo báo "Daily Mail," Vương quốc Anh. Đây là một tin mới và khá sôi nổi, nhất là trong giới khoa học, đến từ một vị giáo sư đáng kính người Úc từng được nhiều vinh dự và giải thưởng của Liên Hiệp Quốc (Huân chương Tổ chức Y tế Thế giới), Hội đồng Văn hóa Thế giới (Giải Khoa học Thế giới Albert Einstein 2000), cũng như ngay trên quốc gia ông và Anh quốc, Nhật Bản. Bài viết với tựa đề “Loài người sẽ tuyệt chủng trong 100 năm nữa” đến từ lời cảnh báo của giáo sư Fenner, năm nay 95 tuổi, một nhà thông thái, một vĩ nhân. Nếu không là vĩ nhân là giáo sư Fenner đã không giúp xóa bỏ được bệnh đậu mùa, một căn bệnh truyền nhiễm độc hại chỉ có trong loài người, từng giết chết 60 triệu người ở Âu châu vào thế kỷ thứ 18, gồm 5 nhà vua. Ở Việt Nam, Hoàng tử Cảnh, con trưởng của vua Nguyễn Thế Tổ (tức vua Gia Long), đã mất vì bệnh đậu mùa năm ngài 22 tuổi. Vua Tự Đức cũng vì mang bệnh đậu mùa nên vô sinh, nhận một người con nuôi để nối ngôi là vua Dục Đức. Ngay trong thế kỷ 20, có ít nhất 300 triệu người tử vong vì đậu mùa. Rất gần đây thôi, trong năm 1967, có 15 triệu người chết vì bệnh này. Bệnh đậu mùa là căn bệnh duy nhất của loài người được tiệt dứt, nhờ công lao vĩ đại của giáo sư Frank Fenner. Và giờ đây, ông có một thông điệp quan trọng để nhắn gửi chúng ta.

Vì sao nhân loại sẽ không còn tồn tại trong một thời gian rất ngắn trên dòng chảy không ngừng của vũ trụ?

"Trăm năm trong cõi người ta" giờ đây mang một ý nghĩa mới, khẩn trương hơn, thôi thúc hơn cho những hành động nhanh chóng và tối cần thiết nếu ta còn muốn giữ lại hành tinh Trái đất.

Nạn hâm nóng toàn cầu và dân số bùng nổ sẽ không cung cấp đủ lương thực cho thế giới nếu chúng ta tiếp tục hoang phí tài nguyên - đất, nước, nhân lực, thực phẩm, nhiên liệu v.v. - chỉ để nuôi thú vật lấy thịt và sữa. Mà thịt và sữa đó có những gì? Chỉ toàn là nước mắt và sự đau khổ của chúng sinh. Chỉ toàn là thuốc kích thích tố, trụ sinh, đưa đến những dịch bệnh chết người: bò điên, cúm gia cầm, cúm heo, và bao nhiêu bệnh từ động vật lan truyền sang loài người.

Tạm thời có thể nói ngày xưa không ai cho chúng ta biết rõ cơn khủng hoảng này, nhưng giờ đây rất nhiều khoa học gia và những người thông minh, tài ba nhất hành tinh đã lên tiếng, thiết tưởng mỗi người trong chúng ta cũng nên khiêm nhường, lắng nghe, để rồi suy nghĩ lại (và suy nghĩ nhanh nhanh). Bao giờ cũng vậy, cái ngã to và thói quen luôn là mồ chôn chính bản thân mình. Lần này, nó còn kéo theo cả loài Homo sapiens và những chủng loại khác trên Địa Cầu nữa.

Giải pháp: Làm điều lành (bao gồm ăn chay), lánh điều dữ (bao gồm ăn chay), và thương yêu, đùm bọc nhau (bao gồm ăn chay). Thân này tạm bợ nhưng linh hồn bất biến ngự trị trong đó. Thế chẳng huy hoàng lắm sao?

“Loài người sẽ tuyệt chủng trong 100 năm nữa”

(GD&TĐ) – Giáo sư Frank Fenner, một giáo sư danh dự ngành vi trùng học của trường ĐH quốc gia Australia, đã dự đoán rằng loài người sẽ bị tuyệt chủng trong vòng 100 năm nữa. Ông đã nói rằng loài người sẽ không thể sống vì bùng nổ dân số và “sự tiêu thụ buông thả”.

Giáo sư Frank Fenner đã cảnh báo 
loài người sẽ không thể sống sót nổi vì biến đổi khí hậu 

Ông Fenner còn nói thêm với báo chí Australia rằng rất nhiều loài động vật khác cũng sẽ tuyệt chủng. “Đây là một tình huống không thể thay đổi. Tôi nghĩ đã quá muộn rồi. Tôi cố gắng không thể hiện điều này vì mọi người đang cố gắng làm gì đó” – ông nói.
 

Kể từ khi loài người bước vào kỷ nguyên được gọi là Thế nhân sinh (thuật ngữ được một số nhà khoa học sử dụng để miêu tả giai đoạn gần đây nhất trong lịch sử Trái Đất. Nó không có điểm khởi đầu chính xác, nhưng có thể coi là bắt đầu vào khoảng cuối thế kỷ 18, khi những hoạt động của loài người mới bắt đầu có ảnh hưởng toàn cầu đến khí hậu và hệ sinh thái của Trái Đất) – chúng ta đã tạo ra một sự ảnh hưởng lên hành tinh mà có thể cạnh tranh với bất kỳ sự ảnh hưởng của kỷ băng hà hay sao chổi.
 

Ông Fenner, 95 tuổi, người đã giành được các giải thưởng nhờ đã giúp xóa bỏ virus variola đã gây ra bệnh đậu mùa và là tác giả, đồng tác giả của 22 cuốn sách. Ông đã tuyên bố xóa bỏ căn bệnh trên với Hội đồng y tế thế giới năm 1980 và vẫn được coi là một trong những thành tựu lớn nhất của Tổ chức Y tế thế giới.
 

Năm ngoái, những con số chính thức của Liên hợp quốc ước tính rằng dân số thế giới hiện tại vào khoảng 6,8 tỉ người và dự đoán nó sẽ vượt 7 tỉ người vào cuối năm 2011.
 

Ông Fenner cho rằng chính sự thay đổi khí hậu sẽ gây ra thảm họa cho loài người. “Thay đổi khí hậu chỉ đang ở giai đoạn ban đầu mà chúng đang chứng kiến những thay đổi mạnh mẽ trong thời tiết rồi” – ông nói.
 

Những người dân da đỏ đã cho thấy không có khoa học và việc tạo ra carbon dioxide, sự nóng lên toàn cầu, họ có thể sống sót trong 40.000 hoặc 50.000 năm nữa. “Nhưng thế giới thì không thể. Loài người sẽ giống như các loài khác mà chúng ta thấy đã biến mất”.
 

Giáo sư Stephen Boyden, một đồng sự của giáo sư Fenner nói rằng trong khi các nhà sinh thái học rất bi quan thì cũng có nhiều quan điểm lạc quan: “Frank có thể nói đúng nhưng một số người chúng tôi vẫn có hy vọng rằng sẽ có nhận thức về tình hình. Kết quả là sẽ có những thay đổi mang tính cách mạng cần thiết để đạt được sự bền vững sinh thái”.
 

Lời dự báo lạnh lùng của giáo sư Fenner được đưa ra sau khi giáo sư Nicholas Boyle của ĐH Cambridge nói rằng khoảnh khắc “ngày tận thế” sẽ xảy ra vào năm 2014 – và nó sẽ xác định thế kỷ 21 là thế kỷ đầy bạo lực và nghèo đói hay hòa bình và thịnh vượng.

Năm 2006, một giáo sư khác là James Lovelock cũng cảnh báo rằng dân số thế giới sẽ chỉ còn 500 triệu người trong vòng thế kỷ tới do sự nóng lên toàn cầu. Ông cho rằng bất kỳ nỗ lực nào đối phó với biến đổi khí hậu sẽ không thể giải quyết được vấn đề mà chỉ giúp chúng ta có thêm thời gian.  


http://gdtd.vn/channel/2779/201006/Loai-nguoi-se-tuyet-chung-trong-100-nam-nua-1928524/

http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1287643/Human-race-extinct-100-years-population-explosion.html