Saturday, March 06, 2010

Truyện Ngắn: Chiếc Túi Màu Nâu

Đừng vất những chiếc túi màu nâu trong đời bạn

Chiếc túi màu nâu
 
Sáng nào, trước khi cha đi làm, cô bé cũng có "nhiệm vụ" đưa cho cha chiếc túi đựng bữa trưa. Nhưng một buổi sáng, ngoài chiếc túi thức ăn, cô bé còn đưa thêm cho cha một chiếc túi giấy màu nâu. Cái túi đã rách và được chắp vá bởi những mảnh băng dán lại cùng những chiếc ghim.

- Cái gì trong cái túi này thế? – Cha của cô bé hỏi.

- Bố cứ cầm đi. – Cô bé cười hớn hở.

Không muốn mất thời gian, anh đem theo cả hai cái túi đến văn phòng. Sau mấy tiếng đồng hồ làm việc, anh ăn trưa và mở chiếc túi của con. Trong đó có ba viên sỏi, một con khủng long gãy đuôi và hai miếng giấy gói kẹo.

Ăn trưa xong, anh dọn dẹp và vất cả những thứ lặt vặt của cô bé vào thùng rác.

- Con bé toàn giữ những thứ bỏ đi. – Anh lắc đầu lẩm bẩm.

Tối hôm đó, cô bé chạy lẽo đẽo theo cha và hỏi:

- Túi của con đâu, bố?

- Túi nào?

- Túi con đưa bố sáng nay ấy!

- Bố để ở sở rồi!

- Con quên không bỏ thiệp vào. – Cô bé ríu rít – Trong túi là những thứ con thích nhất đấy, con nghĩ bố cũng thích chơi với chúng khi bố làm việc mệt quá! Bố không làm mất cái túi đấy chứ, bố?

- Tất nhiên là không. – Anh cố nói cho cô bé yên tâm. – Bố chỉ quên thôi. Mai bố sẽ lấy về!

Cô bé mừng rỡ đưa "tấm thiệp". Đó chỉ là một mảnh giấy gập làm tư, trên mảnh giấy có hàng chữ trẻ con: "Bố ơi, con thương bố."

Chờ lúc cô bé đi ngủ, anh vội vã quay trở lại sở. Anh sợ bác lao công đổ thùng rác và anh sẽ không lấy lại được kho báu của con.

Anh dốc cả thùng rác ra sàn. May quá, chiếc túi vẫn còn đó! Anh nhặt con khủng long gãy đuôi lên, đem rửa sạch. Cả ba viên sỏi, hai mảnh giấy gói kẹo, anh cũng cẩn thận bỏ vào chiếc túi giấy màu nâu, dù túi đã bị rách thêm một ít.

Sáng hôm sau thứ bảy, anh bảo cô bé kể cho anh nghe về những thứ trong chiếc túi. Mất khá nhiều thời gian để lắng nghe, vì mỗi thứ đều có những câu chuyện riêng, giống như những bạn của bé vậy. Như ba viên sỏi được nhặt lúc đi biển với mẹ bé lúc chưa qua đời, hai mảnh giấy gói kẹo chính là từ những thỏi sôcôla mà bố mua cho từ lâu, hoặc con khủng long gãy đuôi là quà của cậu bé hàng xóm tặng hôm sinh nhật. 

Tối hôm đó, cô bé lại ôm con khủng long gãy đuôi đi ngủ, cùng một với nụ cười.

Nguồn: Sưu tầm trên mạng