Wednesday, November 30, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cải xoăn xào tỏi - Stir-fried kale in garlic (Quang Vinh)

Photo: VietNamAnChay.com
Stir-fried kale in garlic

Kale is rich in calcium, beta carotene, vitamin K, and vitamin C. It contains sulforaphane, an anti-cancer chemical (especially when kale is chopped or minced). Steaming or stir-frying is best, as you lose the least amount of suforaphane (compared to boiling). Kale has indole-3-carbinol, which enhances DNA cellular reparation and is believed to halt cancer cell growth. Some people drink juices of kale, orange, and apple. It is quite energizing.

Simply chop some kale. Heat up a frying pan with some vegetable oil. When the oil is hot, add 2 tablespoons of minced garlic (optional). Stir for a few seconds, then add the kale. When the leaves are soft to your preference, add a pinch of salt. Stir evenly, then turn off the heat. It's a very good vegetable side dish. 

Photo: VietNamAnChay.com
Cải xoăn xào tỏi (Quang Vinh)

Đây là lần đầu tiên QV ăn loại cải này. Vị hơi đắng tí tẹo nhưng có nhiều cá tính và quan trọng là nhiều chất xơ. Quý bạn không dùng tỏi không cần dùng nguyên liệu này. Một lần nữa, QV thực hiện dưới sự cổ võ của Hồng Hương Junior, làm bổn phận của người anh "lao động tốt".

QV rửa sạch cải, xong thái khúc vừa ăn. Bắc chảo lên, cho chút dầu ăn vào. Khi chảo nóng, cho hai tép tỏi thái lát vào, phi vàng. Sau đó cho cải xoăn vào, xào đến khi mềm theo ý mình thích thì được. Nêm một chút muối, tắt lửa.

Cải xoăn có nhiều calcium (can-xi) và có sulforaphane là chất chống ung thư gồ ghề. Theo tài liệu nghiên cứu thì tốt nhất là thái khúc hoặc thái nhỏ, hấp hay xào (thay vì luộc), để giữ chất bổ. Cải xoăn cũng có indole-3-carbinol, một chất ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và giúp tế bào ADN (còn gọi là DNA) hồi phục. Có người ép nước cốt cải xoăn và cam, táo, cũng rất bổ khỏe vì nguyên chất.

Chúc quý bạn "khỏe vì nước, kiến thiết quốc gia."