Tuesday, August 08, 2017

Cách chế biến giữ nguyên dưỡng chất trong nấm?

Đức Hòa (theo Medical Daily)


(GNO) - Nấm là nguồn thực phẩm giàu chất xơ và các vitamin. Một nghiên cứu mới đây cho thấy cách chế biến (nấu) nấm cũng có ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng có trong nấm.

Theo nghiên cứu này, làm chín nấm bằng lò vi sóng và nướng là cách tốt nhất giúp giữ được các dưỡng chất, thành phần chống oxy hóa cao nhất trong nấm. Kết quả này được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng. Trái lại, nếu nấu chín nấm bằng cách chiên xào và luộc dù làm cho nấm ăn ngon miệng nhưng có thể làm mất đi nhiều dưỡng chất trong nấm.

Ngoài ra, nếu nướng nấm với một ít dầu, đặc biệt là dầu ô liu có thể giúp làm tăng giá trị dinh dưỡng và thêm một ít calori cho món nấm.

“Khi nướng nấm bằng lò vi sóng, thành phần polyphenol và hoạt tính của các chất chống oxy hóa được tăng lên đáng kể và các dưỡng chất khác cũng không bị mất đi”, theo tác giả Irene Roncero. Chiên xào và luộc làm mất khá nhiều đạm và các hợp chất chống oxy hóa vì các hợp chất này có thể bị tan trong nước hoặc tan trong dầu, gây ảnh hưởng đến tổng lượng dưỡng chất còn lại trong món ăn.

Các loại nấm nào tốt cho sức khỏe?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm chứa hàm lượng protein cao, ít calori và chất béo. Ngoài ra, nấm còn giàu các vitamin B1, B2, B12, C, D, E, kẽm và selenium.

Loại thực phẩm này cũng giúp chống ung thư; đặc biệt là nấm mỡ (agaricus bisporus - white button mushroom), nấm đông cô (nấm hương - lentinula edodes, shiitake), nấm bào ngư (pleurotus ostreatus - oyster mushroom) và nấm đùi gà (pleurotus eryngii - king oyster mushroom).

Các loại nấm này còn có tác dụng chống ung thư vú, theo SF Gate. Nấm cũng giúp làm tăng sức đề kháng, các nghiên cứu cho thấy ăn nấm giúp hồi phục nhanh khỏi cảm, cúm, herpes bộc phát.