Tuesday, February 28, 2017

Sức Khỏe Của Bạn: Không cần “thần dược” để sống lâu, hãy ăn 10 phần trái cây và rau củ mỗi ngày

Không cần “thần dược” để sống lâu, hãy ăn 10 phần trái cây và rau củ mỗi ngày

Nguyễn Linh (Theo Trí thức trẻ/BBC)

Nghiên cứu của Viện hoàng gia London cho thấy, ăn rau củ và trái cây tối thiểu khoảng 400g mỗi ngày không chỉ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mà còn có thể kéo dài tuổi thọ của con người.
Theo nghiên cứu của Học viện hoàng gia London, thói quen ăn 10 phần rau củ và trái cây mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, ngăn chặn gần 7,8 triệu trường hợp tử vong sớm mỗi năm.
Các chuyên gia dinh dưỡng chia 10 phần rau củ dành cho mỗi người trong một ngày, mỗi phần tương đương 80g. Chẳng hạn một phần ăn dinh dưỡng được gợi ý là bổ sung cà chua và sandwich vào bữa trưa, một quả táo hoặc 3 muỗng đậu Hà Lan vào bữa tối. Sau 95 lần nghiên cứu, các chuyên gia đã chứng minh những thực phẩm có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư là rau xanh, rau màu vàng (ví dụ như ớt), rau cải. Trong khi đó, loại thực phẩm có thể giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ như táo, lê, trái cây có múi, xà lách và các loại rau diếp.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Epidemiology cũng chỉ ra rằng, cứ cung cấp 200g rau củ quả cho cơ thể thì có thể giảm 13% mắc bệnh về tim mạch, 4% nguy cơ mắc ung thư và 15% bị đột tử. Nếu tăng khẩu phần ăn như vậy lên tới 800g thì có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, 13% nguy cơ mắc ung thư và 31% đột tử.
Tiến sĩ Dagfinn Aune - một trong những nhà nghiên cứu - cho biết, trái cây và rau củ luôn được chứng minh là loại thực phẩm làm giảm nồng độ cholesterol, ổn định huyết áp, tăng cường sức khỏe cho hệ thống mạch máu và hệ miễn dịch: “Hệ thống mạch máu và miễn dịch hoạt động vô cùng phức tạp, đòi hỏi một lượng lớn các chất dinh dưỡng từ rau củ, trái cây. Bởi chúng có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hạn chế thương tổn đến DNA và bảo vệ cơ thể khỏi sự phá hủy của một số tế bào ung thư”.
Chị Heather Saunders, 24 tuổi ở Oxford chia sẻ từ khi áp dụng chế độ dinh dưỡng với 8 – 10 phần rau củ quả một ngày, chị cảm thẩy cơ thể khỏe mạnh và ít bị ốm vặt hơn. Thậm chí, Heather có thể trở thành người ăn chay trong thời gian tới.
Tiến sĩ Alison Tedstone, trưởng khoa dinh dưỡng thuộc tổ chức Y tế cộng đồng Anh khẳng định tối thiểu 5 phần rau củ mỗi ngày là chế độ dinh dưỡng cơ bản cho sức khỏe của con người, giúp cơ thể phòng ngừa một số bệnh.
Giải đáp một số thắc mắc về vấn đề liệu ăn nhiều trái cây như táo có thể tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, tiến sĩ Alison cũng giải thích chỉ có loại đường hóa học thêm vào thực phẩm khi ăn hoặc đường được giải phóng từ nước ép trái cây là không tốt cho sức khỏe. Còn những loại đường tự nhiên trong trái cây và rau quả thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh chúng có tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu.
Mặc dù việc kéo dài tuổi thọ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và khía cạnh trong cuộc sống nhưng các chuyên gia dinh dưỡng đều tin rằng chế độ ăn uống nhiều rau và trái cây sẽ tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, việc tập thể dục hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng.