Sunday, January 22, 2017

Người Trường Chay: Vận động viên marathon Josh LaJaunie

Từ cân nặng 180 kg thành vận động viên marathon

Cẩm Tú / Theo Independent

Dân trí Josh LaJaunie đã mất giảm được 90 cân và chinh phục một cuộc đua marathon 100 dặm chỉ trong vòng 5 năm.

Theo lời kể của Josh LaJaunie, anh lớn lên bằng đi săn, câu cá, uống rượu, ăn uống, chơi bóng bầu dục và béo phì. Khi cân nặng lên tới 180kg trong năm 2011, anh đã quyết định thay đổi đời mình sau khi đọc về một vận động viên siêu marathon ăn chay hoàn toàn Scott Jurek.
Từ năm 2011 đến 2014, người đàn ông 38 tuổi đến từ Nam Louisiana, đã giảm được 90kg và trở thành người ăn chay trường. Trong năm 2013, lần đầu tiên anh tham gia cuộc chạy 10km với thời gian chưa đến 1 giờ.
Tháng 9 năm 2016, anh đứng thứ ba trong đua đua marathon 100 dặm Wildcat ở Florida – quãng đường dài nhất cho đến nay của anh - và chạy trong cuộc đua marathon thành phố New York hồi tháng 11. Nhìn về tương lai, anh hy vọng sẽ chạy 10km dưới 40 phút.
Josh LaJaunie đã xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Runner’s World tháng 12 năm 2016.
​Nhưng anh nhấn mạnh rằng không phải giảm cân hay chạy marathon là chìa khóa để anh quyết định trở thành người ăn chay trường.
"Thay đổi là mục tiêu của bạn. Không phải là giảm cân, không phải là một cuộc chạy marathon. Mà là sự thay đổi. Nếu bạn có thể đón nhận một sự thay đổi lớn thi bạn đang đi đúng con đường để có một cuộc sống đích thực con người hơn ".
Giờ đây, anh đang kiên trì một chế độ ăn gồm toàn thực phẩm từ thực vật, tránh quá nhiều chất béo, đường và chất ngọt phụ gia.
"Tôi không tính và cũng không đếm số calo. Tôi chỉ ăn. Khi tôi tập luyện và chạy, tôi ăn nhiều hơn một chút vì tôi hơi đói hơn một chút ".
"Tôi ăn đủ 3 bữa vào giờ nhất định mỗi ngày. Đó có thể là một củ khoai tây lớn bỏ lò nghiền với một cây xà lách xoăn, một tô lớn rau xanh hấp với hạt đậu, hoặc một bát yến mạch với anh đào đông lạnh trộn với sữa hạnh nhân".
"Với đồ ăn vặt, tôi thích táo. Tôi thường muốn những đồ ăn pha loãng calo.
"Khi chọn đồ ăn cho ngày có cuộc thi chạy, tôi thực sự nhìn cho mật độ calo sao cho có thể nhận được lượng calo mà không cần số lượng lớn", nghĩa là anh chọn bánh protein cho một khoảng thời gian ngắn. "Sự điều chỉnh duy nhất là tôi sẽ có 5 ngày nhịn đói, sau đó là một hai ngày rất thanh đạm với nhiều khoai tây, sau đó trở lại chế độ ăn uống bình thường trong ngày trước cuộc đua, với hầu như không có gì trong 12 giờ cuối cùng trước khi bắt đầu”.
Kể từ khi thay đổi sức khỏe của mình, LaJaunie thấy ăn chay trường là lối sống phù hợp với mình nhất. "Tôi nghĩ việc ăn chay nghiêm ngặt xoay quanh các loại thực phẩm toàn vẹn là cách sống lành mạnh nhất".
Trước đó, khi còn ở tuổi thiếu niên và một tiền vệ rất triển vọng trong đội bóng bầu dục ở trường trung học, LaJaunie đã được hứa hẹn một suất học bổng tại Đại học Arkansas ở Monticello, và huấn luyện viên đã khuyến khích anh tăng cân. Nhưng thay vì tập thể dục, LaJaunie lại tự ăn để nặng cân hơn, với chế độ ăn chủ yếu là thịt và kết quả là anh đã không thể kiểm soát được cân nặng của bản thân.