Friday, January 20, 2017

Lễ Hội Ăn Chay: Rộn ràng Tết chay An lạc

Rộn ràng Tết chay An lạc 

Kiều Oanh - Diệu Đức
(PGVN) 

- Tết chay An lạc, cái tên lạ mà đặc biệt ấy những ngày gần đây được nhiều người biết đến và quan tâm theo dõi, cũng như mong ngóng đến ngày diễn ra Tết chay an lạc.

Đúng như lời hẹn thứ 7 ngày 14/01/2017, Tết chay An lạc diễn ra tại chùa Tứ Kỳ (số 8, đường Ngọc Hồi, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Theo lịch của BTC, 9 giờ mới khai mạc, nhưng 8 giờ sân chùa Tứ Kỳ đã đông chật với số lượng khoảng gần 1.000 người.

Trên nét mặt mọi người ai cũng rạng rỡ, nhưng đó không phải niềm vui của tâm trạng bán - mua, mà là niềm an lạc từ trong tâm mỗi người. Người bán hàng vui vì nhờ Tết chay, họ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chay thanh khiết, không cần phải từ thân mạng của bất cứ con vật gì. Người đến tham quan, ăn uống, mua sắm vui vì được thưởng thức món ăn chay lạ miệng, ngon, nhẹ nhàng và tiếp cận những kiến thức về sản phẩm chay, cách tiêu thụ sản phẩm từ thiên nhiên, không hại mạng chúng sinh mà vẫn đủ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

44 gian hàng được trưng bày với nhiều màu sắc nhẹ nhàng mà ấn tượng. Nào là gian hàng rau củ quả, gian hàng ăn uống, bánh kẹo, thực phẩm dinh dưỡng, dưỡng sinh... tất cả đều đầy đủ, nhưng đều là sản phẩm nguyên liệu tự nhiên, không phải làm từ thịt của bất cứ con vật nào. 

Tại Tết chay An lạc, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, TGĐ Công ty Sách Thái Hà (Thaihabooks), Chủ tịch cộng đồng doanh nhân an lạc, Trưởng BTC Tết chay An lạc chia sẻ về ý nghĩa của ăn chay đối với sức khoẻ, bảo vệ mạng sống của muôn loài, tạo sự bình yên cho tất cả. Ông cũng khiến người nghe thức tỉnh khi nói về những lời đức Phật dạy: mọi loài chúng sinh đều có Phật tính, vì vậy mọi chúng sinh đều bình đẳng. Không hại mạng chúng sinh, không ăn thịt loài vật là từ bi, là con đường đưa chúng ta đến niềm an lạc, giải thoát, thân tâm đều bình an. 

Tôi ấn tượng đặc biệt với hai câu chuyện ông kể. Chuyện thứ nhất về bố mẹ nhà kia cùng đứa con vượt sa mạc và phải ăn thịt con mình. Chúng ta ăn thịt chúng sinh cũng khác gì cha mẹ ăn thịt con mình đâu. Câu chuyện thứ hai là việc mặc cả và đổi phước đức của một người ăn chay nhưng nghèo lấy một ngàn cây vàng của ông nhà giàu. Đúng là phước đức quan trọng hơn tiền bạc và của cải rất nhiều.

Không khí Tết chay An lạc càng lúc càng ấm áp bởi niềm hân hoan của cả BTC và tất cả mọi người có mặt, xua tan giá lạnh của ngày cuối đông. Mỗi người một cảm nhận, nhưng dường như ai cũng hoan hỷ và hài lòng bởi niềm an lạc tại Tết chay đã luôn hiện hữu từ người bán hàng, người phục vụ và các chú trông xe, họ chẳng hề cau có, mà chỉ tặng nhau những nét cười. Thật an lạc. Thật tuyệt vời.

Không giấu được niềm an vui khi đến với Tết chay An lạc, chị Nguyễn Phương Hoa (ở quận Đống Đa) chia sẻ: Được biết đến Tết chay An lạc qua mạng facebook, chị thấy đây là chương trình hết sức ý nghĩa, nên từ cách đây một tuần, chị đã lên kế hoạch, thu xếp công việc để đưa cả gia đình đến Tết chay. Bố chồng chị tên là Phạm Lập (92 tuổi), tuy phải ngồi xe lăn nhưng cũng cùng con cháu đến dự Tết chay. 

Nói về cảm nhận khi đến với Tết chay An lạc, chị Hoa khẳng định, hôm nay được hiểu về ý nghĩa, lợi ích của ăn chay và đây là cơ hội để chị quyết tâm cùng mọi người trong gia đình chọn lối sống tiêu thụ sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên, ăn chay, sống xanh, bảo vệ môi trường, trải tâm từ bi đến muôn loài chúng sinh. Chị cho biết thêm, bản thân chị đã ăn chay hai năm, sức khỏe tốt và gia đình chị đã cùng nhau thống nhất hiến tạng cho khoa học nước nhà. Bởi vậy việc ăn chay là chắc chắn. 

Cùng tâm trạng xúc động khi đến với Tết chay An lạc như chị Hoa, bác Lê Thị Phương (62 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm) tâm sự, trước đây chưa ăn chay, bác bị bệnh tim và huyết áp cao, nhờ ăn chay nay bệnh tật đã được giảm 7-8 phần. Vì thấy việc ăn chay tốt như thế, nên bác thường khuyên con cháu, họ hàng, bạn bè ăn chay. Nay thấy cộng đồng Doanh nhân An lạc tổ chức được Tết chay cho nhiều người biết, bác rất xúc động.

Chị Xuân Hà đến từ Nam Định thì nói rằng, kết bè tạo phúc, hạnh phúc là đây. Chị và cả con trai, con gái chị đã nhận được nhiều quà thêm yêu thương. Chị rất thích phần giới thiệu cuốn sách quý “Nhân tố Enzyme”. Cháu con gái chị đọc xong ngay phần đầu nói con thấy hạnh phúc quá, con muốn cảm ơn BTC rất nhiều.

Đến với Tết chay còn có rất nhiều người chưa từng ăn chay, nhưng khi được hiểu về lợi ích của việc ăn chay đã có ý quyết tâm thay đổi thói quen ăn thịt. Anh Phạm Huy Hùng (ở Đức Giang, Gia Lâm) nói, hôm nay được thưởng thức món chay ngon và lại biết về giá trị dinh dưỡng của đồ chay, anh rất mừng và quyết tâm về nhà cùng gia đình ăn chay để bảo vệ sức khỏe.

Đúng là rất nhiều, rất nhiều niềm vui được hiện hữu tại không gian Tết chay An lạc. Với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho mọi người, BTC mời chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Minh Hương, Giám đốc Công ty chay Home Food đến chia sẻ về cách chọn sản phẩm chay tốt cho sức khỏe, hướng dẫn chế biến món chay cân bằng âm dương, đủ dưỡng chất. Mọi người lắng nghe và ngay tại đó nhiều người đã bày tỏ quyết tâm thay đổi, chọn lối sống thuận tự nhiên, ưu tiên sử dụng sản phẩm từ thiên nhiên.

Khi được hỏi về ý tưởng tổ chức Tết chay An lạc, đại diện BTC - Cộng đồng Doanh nhân An lạc, TS. Nguyễn Mạnh Hùng xúc động thốt lên: Tuyệt vời quá. Hạnh phúc quá. Còn gì vui hơn khi mình ăn chay có sức khoẻ, thân tâm an lạc, nay lại được chia niềm vui ấy với mọi người. Ông cũng cho biết, lúc khởi đầu, BTC chỉ định tổ chức Tết chay An lạc quy mô khoảng 30 gian hàng và dự đoán có 300 người đến tham quan. Nhưng vui thay, sau khi thông tin về Tết chay được đưa lên mạng facebook và một số trang của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng trang mạng của Phật tử bên Mỹ, Úc... Tết chay được đón nhận đặc biệt từ độc giả. Số lượng gian hàng đăng ký rất đông, nhưng vì lần đầu tổ chức và để phù hợp không gian sân chùa Tứ Kỳ, BTC chọn kỹ lưỡng 44 gian hàng đủ tiêu chí tham gia Tết chay An lạc. Ông bật mí, theo nguyện vọng của nhiều người, BTC dự kiến sẽ tổ chức Tết chay An lạc năm 2018 tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phố, đồng thời dự định tổ chức Tết chay lần tới vào tháng Bảy, nhân lễ Vu lan, với mong muốn mọi người nhớ về đức hiếu sinh với tấm lòng thành kính và mang lại lợi lạc nhất.

Cùng chung tay để Tết chay An lạc ra đời còn có các doanh nhân, người hoạt động xã hội Tài - Tâm - Đức vẹn toàn. Đó là bà Vũ Thị Xuân Quý, Phó Giám đốc Quỹ hỗ trợ nhân đạo Sen Hồng Việt Nam; ông Vương Văn Tân, Giám đốc Công ty Audio Tân; ông Vũ Hoàng Anh, Chủ tịch Tập đoàn Tiên Phong; Chủ tịch Yoaga cười Việt Nam Lê Anh Sơn... Họ đã cùng chung một tấm lòng vì cộng đồng, góp công, góp của để tổ chức Tết chay An lạc, không hề kêu gọi tài trợ của bất cứ tổ chức, cá nhân nào. Song, thiện tâm của họ "hữu xạ tự nhiên hương", được sự đồng lòng của các chủ nhà hàng, cơ sở sản xuất đồ chay để làm nên một Tết chay thật an lạc, thật giản dị nhưng tuyệt vời.

Những người đồng lòng chung tay không thể không nhắc tới sư bà Thích Đàm Vĩnh, trụ trì chùa Tứ Kỳ. Gần Tết, công việc phụng sự Phật pháp bộn bề, nhưng sư bà vẫn dành thời gian hỗ trợ các việc để Tết chay An lạc được thành công nhất. Sư bà cho biết, sẵn lòng cùng BTC tổ chức nhiều chương trình như Tết chay, hướng mọi người tới lối sống thuận tự nhiên, vẫn có sức khỏe tốt, mà không hại đến chúng sinh muôn loài, để tinh thần nhân ái, từ bi được lan tỏa, để thế giới mọi loài sống an lành bên nhau...

Phần bốc thăm trúng thưởng rất ý nghĩa và sôi động. Các phần quà của các đơn vị tham gia tổ chức đã được bắt thăm và tặng cho các quý vị tham gia Tết chay. Ai ai ra về cũng có gì đó mang theo. Thật là hạnh phúc tràn đầy. 

Gần 19h tối BTC vẫn ngồi bên nhau tổng kết và rút kinh nghiệm về Tết chay lần đầu tiên được tổ chức. TS. Nguyễn Mạnh Hùng đã trực tiếp tặng sách “Happy Book Hạnh Phúc Mỗi Phút Giây” cho từng thành viên BTC cũng như của 44 đơn vị tham gia gian hàng. Trước đó, vị chủ tịch cộng đồng Doanh nhânAn lạc cũng trực tiếp lì xì sách cảm ơn các bạn thiện nguyện viên, đặc biệt nhóm sinh viên tình nguyện Đại học Thủy lợi Hà Nội. Tất cả lại cùng hát vang 2 bài hát “Mỗi lần mình thức dậy là mình thấy vui” và “Người tôi yêu tôi thương”. Tất cả cùng cười trong hạnh phúc và bình an. 

Tết chay An lạc. Cụm từ ấy mộc mạc mà thân thương, an bình biết bao. Tết của tình yêu thương, của lòng nhân ái, của sự bình an. 

Một ngày cho Tết chay An lạc không quá dài, nhưng đủ để mọi người thương mến, ghi nhớ trong lòng. Đặc biệt hơn, từ một ngày ấy, biết bao người, bao gia đình sẽ thay đổi, chọn lối sống thuận tự nhiên - ăn chay - an lạc, để cuộc sống bình an hơn, hạnh phúc hơn. 

Tết chay An lạc khép lại, mở ra một cánh cửa của niềm an lạc luôn chào đón mọi người. Nơi đó có cộng đồng Doanh nhân An lạc - nơi hội tụ hàng trăm doanh nhân Tâm - Tài - Đức, họ ăn chay, hướng tới lợi ích cộng đồng và nguyện làm tất cả những điều tốt đẹp nhất trong khả năng của họ. 

Tất cả để cuộc sống của muôn nhà, muôn người, muôn loài bình yên hơn, hạnh phúc hơn...