Monday, December 19, 2016

Giúp Nhau Khi Cần: Những bếp ăn từ thiện trĩu nặng nghĩa tình (tỉnh Tiền Giang)

Những bếp ăn từ thiện trĩu nặng nghĩa tình
Nhật Trường/VOV - ĐBSCL

(VOV.VN) - Nhiều đơn vị, cá nhân ở tỉnh Tiền Giang đã tổ chức và duy trì bếp ăn từ thiện để giúp bệnh nhân nghèo, hộ khó khăn, trẻ em lang thang có bữa cơm no.

Để giúp bệnh nhân nghèo, hộ khó khăn, trẻ em lang thang có bữa cơm no, thời gian gần đây nhiều đơn vị, cá nhân ở tỉnh Tiền Giang đã tổ chức và duy trì bếp ăn từ thiện, quán ăn giá bình dân, thể hiện tinh thần nhân ái sâu sắc.

Vào lúc 10h30 mỗi ngày, chùa Tịnh Nghiêm, thuộc ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho luôn mở cửa để đón “thực khách” từ các nơi đến ăn cơm trưa. Đây là bếp ăn phục vụ miễn phí với các món ăn chay khá ngon miệng. Dù phục vụ miễn phí, nhưng các nhân viên tại bếp ăn luôn vui vẻ, nhiệt tình.

Ông Nguyễn Văn Hai, người sống bằng nghề bán vé số đến ăn cơm ở đây chia sẻ: "Tôi ở phường 3, đã đến đây ăn cơm 2 năm. Cơm rất ngon, ngày nào tôi cũng ăn. Nhờ những bữa cơm từ thiện đã giúp người nghèo có bữa ăn trưa, tôi thành thật biết ơn".

Ni sư Tịnh Nghiêm, trụ trì chùa Tịnh Nghiêm cho biết, mỗi ngày có đến hơn 100 người đến dùng cơm trưa. Nguồn kinh phí chùa vận động các Phật tử, nhà hảo tâm xa gần đóng góp.

Khoảng 5 năm qua, gia đình ông Trần Văn Tôn, ở khu phố 4, phường 9, thành phố Mỹ Tho cũng duy trì bữa cơm, bún hay chế biến bánh xèo tại tư gia để phục vụ miễn phí cho bà con vào các ngày 14, rằm, mồng 1, mồng 2 (âm lịch). Ngoài ra, gia đình ông Tôn còn duy trì 4.500 suất cơm để cấp miễn phí cho các bệnh viện, chợ tại Thành phố Mỹ Tho.

Tại bệnh viện Y học cổ truyền và bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang đều duy trì bếp ăn từ thiện cho bệnh nhân và thân nhân nuôi bệnh. Bếp ăn này do Hội Từ thiện thành phố Mỹ Tho tổ chức và duy trì hơn 10 năm qua. Mỗi ngày, bếp ăn cung cấp đều đặn 300 phần cháo và 600 phần cơm. Do đó, các bệnh nhân và thân nhân nuôi bệnh có hoàn cảnh khó khăn giảm được chi phí trong quá trình điều trị.

Về hoạt động nghĩa tình này, bà Trần thị Việt Tuyến, Phó Chủ tịch Hội Từ thiện thành phố Mỹ Tho nói: "Mình duy trì bếp ăn từ thiện vì thực tế Hội thấy có nhiều bệnh nhân nghèo, người nhà cũng nghèo không có tiền mua thuốc, mua thức ăn. Thứ hai là bệnh lâu dài, bệnh nặng, tiền eo hẹp. Do đó, Hội vẫn tiếp tục duy trì để hỗ trợ phần nào cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, để tiền bạc lo cho điều trị".

Gần đây, những người nghèo, người mua bán “lưu động” ở Thị xã Cai Lậy có được bữa cơm trưa ngon miệng nhưng chỉ mất 5.000 đồng của gia đình ông Phùng Thanh Lâm, ngụ ở xã Tân Bình tổ chức. Mỗi ngày, có hơn 200 người nghèo khó đến đây ăn cơm. Các trường hợp quá khó khăn thì được miễn phí. Ông Lâm cho biết, nếu phục vụ hoàn toàn miễn phí, nhiều người e ngại sẽ không đến ăn nên chỉ lấy 5.000 đồng tượng trưng để bù vào chi phí mua nguyên liệu. Hiện quán cơm 5.000 có 4 nhân viên phục vụ khách ân cần, lịch sự.

Ông Phùng Thanh Lâm trải lòng: "Bếp ăn của mình chủ yếu giúp bà con bán vé số, ve chai… có bữa ăn trưa ngon miệng. Mình giúp bà con thấy vui, dù có thể lỗ, nhưng mình sẽ cố gắng duy trì giúp bà con".

Còn rất nhiều bếp ăn từ thiện ở các địa phương trong tỉnh Tiền Giang duy trì thường xuyên, được xã hội ghi nhận. Các tổ chức, cá nhân này đã không chỉ mang lại những bát cơm, bát cháo nặng trĩu nghĩa tình mà còn tạo niềm tin giúp người nghèo, người khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống.