Tuesday, November 08, 2016

Người Trường Chay: Kiến trúc sư nội thất & người mẫu Quách Thanh Lâm


Chàng trai Sài Gòn gầy gò ăn chay nâng tạ để thân hình vạm vỡ
Khánh Ly

(VNE) - Mỗi ngày Quách Thanh Lâm dành 45 phút tự chuẩn bị các bữa ăn chay trong ngày rồi đến phòng gym lúc 6h sáng trước khi đi làm.

Nhìn vóc dáng vạm vỡ hiện tại, ít ai ngờ khi còn là cậu học trò cấp 3 Thanh Lâm luôn tự ti về cơ thể mình và bị gắn biệt danh như sào phơi đồ, hươu cao cổ bởi chiều cao 1,79 m, nặng 65 kg. Ký ức về cơ thể gầy còm của mình luôn là tâm điểm để bạn bè chọc ghẹo khiến Lâm luôn tự ti, ít tham gia các hoạt động ngoài trời. 


Tốt nghiệp cấp 3, Lâm tập gym vì muốn hoàn thiện cơ thể mình để đẹp hơn trong mắt một bạn mà anh chàng đang "cảm nắng". Trong cảm nhận của chàng trai thì đối phương có vẻ không hài lòng về cơ thể gầy còm, cao lêu khêu của anh. Có tình cảm làm động lực nên tập luyện rất hăng say, tham gia nhiều môn thể thao, thay đổi lối sống chuyển sang yêu thích vận động. Thời gian đầu, Lâm gặp tất cả vấn đề mà người mới tập gặp phải như nhức mỏi cơ thể, tập sai, ăn uống không đúng.

Thời gian đầu Lâm tự mày mò tập luyện và chưa có nhiều kiến thức nên kết quả đến chậm, phải 6 tháng mới thấy cơ thể có chút chuyển biến. Trong hơn 2 năm đầu, Lâm tập sai nhiều cả về kỹ thuật, lịch tập chưa phù hợp và ăn uống sai cách. Lâm tập nghiêm túc, ăn uống khoa học và nhận nhiều sự thay đổi cơ thể nhất trong 2 năm gần đây. 

Lâm chia sẻ, với những bạn mới bắt đầu tập thì việc xác định rõ mục tiêu của mình là giảm mỡ, tăng cơ hay giảm cân cho thật cụ thể để tìm các bài tập phù hợp và ăn uống đúng để tránh mất thời gian và tiền bạc. Đừng bao giờ đánh giá thấp vai trò của chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi trong việc hình thành vóc dáng.Tình cảm biến thành động lực để anh vượt qua những khó khăn, dù sau đó ngoại hình Lâm thay đổi tích cực, đối phương vẫn không thích anh. 

Những rung động đầu đời không thành chuyện tình nhưng đã gieo trong anh tình yêu với gym và thể thao đến mức "không dứt ra được" như chàng trai chia sẻ. Hiện tại, gym là một phần cuộc sống của Lâm. Anh kể, lúc nào bản thân cũng có lý do để đi tập: vui, tập; buồn cũng đi tập; mưa tầm tã vẫn đi tập. Biệt danh hươu cao cổ ngày xưa đã cũ, nay bạn bè đã đổi sang gọi anh là khủng long, gắn với ấn tượng chàng trai vạm vỡ, nổi bật giữa đám đông. Lần này, Lâm cảm thấy vui và tự hào lắm, vì từ hươu mà thành khủng long thì cũng là một quá trình phấn đấu gian khổ.

Chàng kiến trúc sư chia sẻ, tập gym như một cuộc chiến đấu thực sự với bản thân. Sẽ có nhiều lúc bạn nản lòng, những cơn đau mỏi cơ giục bạn bỏ cuộc và có 1001 lý do để các bạn nghỉ tập. Những lúc đó, Lâm có lời khuyên là bạn hãy nhớ lại mục tiêu và lý do mình bắt đầu. Lâm làm nhiều việc cùng lúc nên thường xuyên dậy lúc 6h sáng để đi tập. Hôm nào làm việc từ sáng đến tối 8h về, nghỉ ngơi một chút rồi đi tập. Nhiều người hay viện lý do quá bận không thể sắp xếp thời gian nhưng trên thực tế điểm quyết định là bạn có đủ quyết tâm thay đổi cơ thể hay không.


Khác với những anh chàng cơ bắp thường sử dụng những bữa ăn với nguồn đạm động vật là chính, Lâm chọn cho mình những bữa ăn chay. Cơ duyên đưa chàng trai đến ăn chay xuất phát từ công việc cứu trợ động vật và tìm hiểu thật sự về ngành công nghiệp thịt. Lâm dần cảm thấy sợ những miếng thịt mà mình ăn nên quyết định sẽ dần dần tập ăn chay. Thật sự khá khó khăn thời gian đầu, vì ở Việt Nam ít người tập thể thao mà ăn chay, Lâm chỉ có thể tìm các tư liệu nước ngoài và áp dụng linh hoạt cho phù hợp với nguồn thực phẩm chay trong nước. Hiện tại Lâm vẫn ngày ngày tập gym và ăn chay trường hơn một năm nay.


Lâm chia cả ngày ra làm 5 -6 bữa ăn nhỏ trong ngày, mỗi bữa cách nhau 2-4 tiếng. Chàng trai tự chuẩn bị các bữa ăn, tốn khoảng 30-45 phút chuẩn bị để ăn cho cả ngày, đến công ty thì hâm nóng lại trong lò vi sóng. Nhiều bạn bè ngạc nhiên hỏi, "ăn chay thì yếu, ăn chay lấy sức đâu mà nâng tạ?". Theo Lâm, nhiều người Việt quan niệm ăn chay sẽ bị ốm, không đủ chất, không có sức khỏe… Chàng trai Sài thành chia sẻ, thực phẩm nguồn gốc động vật cũng cung cấp đầy đủ nguồn đạm, béo, chất xơ, khoáng và vitamin, quan trọng là cách bạn phối hợp thực phẩm. Nhiều người ngạc nhiên nhìn chàng trai cao lớn, vạm vỡ vẫn ăn chay và nâng tạ khỏe khoắn. 

- Bữa 1: (vào sáng sớm): yến mạch + trái cây + soy protein.
- Bữa 2: 30 g bột đậu hoặc bánh gạo lứt, sữa đậu nành.
- Bữa 3: gạo lứt + rau củ nhiều protein + trái cây + soy protein.
- Bữa 4: Rau củ nhiều protein + 30 g bột đậu.
- Bữa 5: Một bát súp rau củ + soy protein.
- Bữa 6: Một ly sữa đậu nành ấm pha bột nghệ.

Bữa ăn sau khi tập, bạn có thể thay đổi nhiều hơn để cung cấp năng lượng tiêu hao như một bát gạo lứt ăn kèm rau củ nhiều protein và 30 gr bột đậu. Các loại rau củ chứa nhiều protein như bông cải xanh, rau chân vịt, các loại đậu… không kém gì trong các loại thịt. Theo Lâm, riêng về đậu nành, có nhiều thông tin trước giờ nam giới sử dụng đậu nành sẽ không tốt cho hormone. Chàng trai cho biết, những nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh điều ngược lại, sử dụng đậu nành đúng liều lượng không chỉ tốt mà còn giúp nam giới chống ung thư tuyến tiền liệt. Lâm phối hợp nhiều loại rau củ để có bữa ăn chất lượng, đảm bảo sức khỏe giúp cơ thể luôn cảm thấy nhẹ nhàng thay vì nặng nề như thời điểm nạp nhiều đạm từ thịt.

Quách Thanh Lâm đang là kiến trúc sư nội thất, người mẫu và là trưởng nhóm cứu trợ động vật SAR (Saigon Animal Rescue Foundation). Vóc dáng anh cân đối với chiều cao 1,86 m, cân nặng 82 kg sau gần 5 năm tập gym.