Wednesday, November 11, 2015

Sức Khỏe Của Bạn: Bệnh hiểm nghèo: Bảo vệ từ sớm, an tâm điều trị

Umbrellas for a rainy day
(Ô cho ngày mưa)
"An ounce of prevention is worth a pound of cure." Consider incorporating healthy habits into your lifestyle, such as adopting a plant-based diet, exercising, and ensuring proper dental hygiene.

Bệnh hiểm nghèo: Bảo vệ từ sớm, an tâm điều trị
K. D.

(TTO) - Theo Thông tư liên Bộ quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT [bảo hiểm y tế] giữa các bệnh viện (BV) cùng hạng trên toàn quốc, từ ngày 15/11, khoảng 1.800 dịch vụ y tế trong danh mục được BHYT thanh toán sẽ đồng loạt tăng giá từ 2-7 lần so với giá hiện hành.

Điều này để lại nỗi lo lớn cho không ít bệnh nhân, đặc biệt là những người mắc bệnh hiểm nghèo bởi chi phí điều trị những căn bệnh này thường rất lớn.

Bệnh hiểm nghèo – nỗi lo không của riêng ai

Số liệu từ Trung tâm Dữ liệu Sức khoẻ Toàn cầu (GBD) cho thấy tại Việt Nam, tỉ lệ gây tử vong của bệnh hiểm nghèo (BHN) lên đến 66%. Bất kỳ ai cũng đều mang trong mình nguy cơ mắc BHN do nhiều yếu tố.

Trong đó, đáng ngại nhất chính là thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, cũng như suy nghĩ “trời kêu ai nấy dạ”, chỉ chú ý chăm sóc sức khỏe khi bệnh đã bắt đầu trở nặng.

Đây là quan niệm sai lầm vì tuy BHN rất khó lường, những tác hại của nó hoàn toàn có thể được hạn chế nếu như mỗi người có ý thức chăm sóc sức khỏe ngay từ sớm.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hiện nay, khoa học đã phát hiện ra rất nhiều phương pháp mới nhằm phòng ngừa BHN. Những phương pháp này đến từ việc thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày mà ít người biết đến.

Chẳng hạn như việc chải răng thường xuyên và đúng cách sẽ ngăn ngừa việc tắc nghẽn các động mạch máu, giảm thiểu nguy cơ mắc phải các căn bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch.

Tập cho mình một thói quen ăn chay, ít nhất mỗi tuần một lần, cũng sẽ giúp phòng ngừa ung thư ruột bởi khoa học đã chứng minh rằng ăn nhiều thịt đỏ sẽ ảnh hưởng sức khỏe do chất gây ung thư có thể được hình thành trong quá trình bảo quản thịt bằng hóa chất, phơi hay muối.

Cùng với đó, tiết giảm gia vị muối trong bữa ăn sẽ giúp tránh nguy cơ bị cao huyết áp và ung thư dạ dày, do muối có thể gây hại niêm mạc dạ dày. Tích cực vận động, tập thể dục cũng sẽ làm giảm hàm lượng hoóc môn cần thiết để tế bào ung thư phát triển.

Áp dụng tốt những phương pháp này sẽ giúp cho nguy cơ mắc BHN của mỗi người được hạn chế đáng kể. Tuy vậy, nó không thể bảo đảm cho chúng ta được miễn nhiễm hoàn toàn với BHN.

Vẫn còn đó những yếu tố bất khả kháng gây bệnh như môi trường sống bị ô nhiễm, hay gen bệnh được di truyền bẩm sinh.

Do đó, bên cạnh việc thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh, mỗi người cần phải có những phương án dự phòng tài chính hợp lý trong trường hợp không may mắc bệnh....