Monday, November 09, 2015

Bạn Thú Mến Yêu: Nghị sĩ Anh dọa tẩy chay du lịch Việt Nam vì thịt cầy

Member of Parliament Steve McCabe
Birmingham, UK 
Steve McCabe (Lab Birmingham Selly Oak) said Far East countries where dogs are eaten were putting their tourist trade at risk.  
He was speaking after a House of Commons debate where MPs heard 20 million dogs are eaten in China each year. Five million are eaten in Vietnam and two million in South Korea.
MPs who spoke in the debate said they weren’t simply opposed to eating dogs, even though they did find the idea revolting. They explained that dogs which are sold to be eaten are often family pets which have simply been stolen.
…The World Health Organisation has warned that consumption of dog meat, and the way the animals are transported while alive, is linked to outbreaks of cholera and the spread of rabies.
…Mr McCabe told the House of Commons: “It is probably not appropriate to think we can tell other countries what to do, but is it not reasonable to tell them what the reaction of the British public will be if the sorts of things they are doing become public knowledge?”
And referring to the Commons debate on Twitter, he said: “Horrific! Anyone hearing this wouldn’t holiday in these East Asian countries”.

Nghị sĩ Anh dọa tẩy chay du lịch Việt Nam vì thịt cầy
Hoàng Uy

(TNO) - Du khách Anh có thể sẽ tẩy chay các quốc gia như Trung Quốc hay Việt Nam nhằm phản đối việc ăn thịt chó, theo cảnh báo mới đây của một nghị sĩ Anh.

TBirmingham Mail (Anh) hôm 8.11 dẫn lời ông Steve McCabe, một nghị sĩ thuộc vùng Birmingham, cho biết những quốc gia phương Đông cho phép ăn thịt chó đang tự gây khó cho ngành du lịch của mình.  

Phát biểu của ông McCabe được đưa ra sau khi có một cuộc thảo luận giữa các nghị sĩ tại Hạ viện Anh về báo cáo mỗi năm tại Trung Quốc có khoảng 20 triệu con chó bị làm thịt. Còn ở Việt Nam và Hàn Quốc, con số này lần lượt là 5 triệu và 2 triệu.

"Có lẽ chúng ta không nên nghĩ đến việc chỉ bảo nước khác phải làm gì, nhưng khi mà ai cũng biết chuyện ăn thịt chó ở các nước này, thì thiết nghĩ có quá đáng không nếu chúng ta cho họ biết phản ứng của người Anh về chuyện đó”, ông McCabe đặt câu hỏi với Hạ viện. 

Và sau đó, đề cập đến cuộc thảo luận kể trên trên trang Twitter của mình, ông McCabe bình luận: “Thật kinh khủng! Ai nghe được chuyện này sẽ không đi du lịch đến những nước đó đâu”. 

Nhiều nghị sĩ tham gia tranh luận cho biết họ không chỉ đơn thuần phản đối việc ăn thịt chó không thôi, theo Birmingham Mail. Phát biểu ở Hạ viện, các nghị sĩ này kể rằng chó bị đem bán làm thịt thường là thú nuôi trong nhà bị “cẩu tặc” bắt trộm. Mặc dù không dựa vào cơ sở nghiên cứu khoa học nào, nhưng có người tin rằng thịt chó sẽ mềm hơn nếu con vật bị làm thịt khi đang trong trạng thái hoảng loạn. Điều này khiến chó đôi khi bị ngược đãi, tra tấn và sát hại theo những cách đau đớn nhất có thể nhằm mục đích làm cho thịt mềm hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới từng lên tiếng cảnh báo việc tiêu thụ thịt chó và cách thức con vật được chuyên chở khi còn sống dễ tạo ra những đợt dịch tả và khiến bệnh dại lan rộng.