Monday, October 05, 2015

Người Trường Chay: Anh Huỳnh Văn Thuận đạp xe xuyên Việt


Người đàn ông ăn chay trường và đạp xe 30 km mỗi ngày
An Nguyên 

(VNE) - Anh Huỳnh Văn Thuận ăn chay từ năm 1991, đến nay đã 24 năm theo chế độ này và từng tham gia tour đạp xe xuyên Việt để chứng minh sự dẻo dai.

Anh Thuận sinh năm 1975 ở Sài Gòn. "Lúc nhỏ tôi ăn uống bình thường, từ năm 14 cứ ăn thịt cá vào là cơ thể không nạp được, bụng đau như đau ruột thừa. Bác sĩ không tìm ra bệnh. Loại bỏ dần thực phẩm, cuối cùng tôi chỉ còn ăn rau và các món chay", người đàn ông chia sẻ.

Năm 1991 khi biết cơ thể chỉ chấp nhận các loại rau quả là chính, anh Thuận ăn chay luôn đến nay. Năm 2012 anh cùng bạn bè đi du lịch Đà Lạt, thưởng thức vài miếng thịt dê là bị dị ứng đến nỗi không thể bước đi. Từ đó anh không bao giờ dám thử bất cứ món mặn nào nữa.


Tham gia một câu lạc bộ môtô ở TP HCM, anh Thuận tập luyện thể thao để tăng cường sức khỏe. Hàng ngày anh dành gần 2 tiếng đồng hồ để đi xe đạp với cự ly ít nhất 30 km. Hai năm trước nhằm thử thách bản thân, Thuận tham gia chuyến đạp xe đi xuyên Việt cùng 4 người bạn. 

Suốt hành trình, anh chỉ ăn trái cây, chủ yếu là chuối tươi và chuối sấy cùng với bánh ngọt, mì tôm chay... mua dọc đường. Có những hôm dọc đường mòn HCM không tìm thấy hàng quán nào bán đồ ăn chay, anh Thuận tìm rau rừng, trái cây ven đường ăn với bánh ngọt, sữa và nước lọc mang theo để có sức đạp xe.

Sau 18 ngày ròng rã, Huỳnh Văn Thuận đã vượt qua chặng đường 1.800 km từ TP HCM ra Bắc. Anh cho biết: "Tôi muốn thử thách xem sau 20 năm ăn chay sức khỏe của mình như thế nào. Kết thúc chuyến đi một cách trọn vẹn, tôi cho rằng việc ăn chay hầu như không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả".