Sunday, October 25, 2015

Nếp Sống Ăn Chay: Sắt không chỉ có trong thịt

Plant-based sources of iron include dark chocolate, buckwheat, quinoa, and lentil.

Sắt không chỉ có trong thịt
Hạ Yên

(TN) - Sắt tham gia vào một số chức năng quan trọng trong cơ thể, từ việc sản xuất các tế bào máu đỏ; giữ cho da, tóc và móng khỏe mạnh; đến cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động hiệu quả.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho biết sắt có hai loại: heme và nonheme. Heme sắt có trong thịt và cá, trong khi nonheme sắt có trong rau lá xanh và các loại ngũ cốc.

Những người ăn thịt rất dễ nhận được sắt heme vì nó được hấp thụ vào cơ thể rất nhanh, nên đó là lý do tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người ăn chay nên tiêu thụ sắt nhiều gấp đôi so với những người ăn thịt.

Sô-cô-la đen. Nhiều bằng chứng khoa học trước đây đã chỉ ra sô-cô-la đen có tác dụng giúp tăng cường khả năng tư duy và nhận thức, cũng như giúp cơ thể điều chỉnh mức độ hormone cortisol. Và gần đây, các nhà khoa học còn phát hiện một lợi ích khác của sô-cô-la đen là cung cấp chất sắt cho cơ thể. Chỉ cần chắc chắn thành phần làm sô-cô-la đen chứa ít nhất 70% ca-cao.

Bột kiều mạch. Một chén kiều mạch cho bữa ăn sáng là gợi ý tuyệt vời giúp bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý tránh ăn kiều mạch chung với pho-mát hoặc bơ, mà nên lựa chọn quả mâm xôi hoặc bơ để ăn kèm với kiều mạch sẽ giúp thúc đẩy năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng.

Đậu xanh. Không chỉ là nguồn phong phú chất sắt, đậu xanh còn chứa hàm lượng protein, ma-giê, phốt-pho, kẽm và chất xơ khá cao.

Quinoa (diêm mạch). Kể từ khi được góp mặt vào danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe, hạt quinoa đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Theo About, hạt quinoa không có gluten, dồi dào protein và cũng là nguồn tuyệt vời của sắt.

Đậu lăng. Siêu thực phẩm này là nguồn phong phú chất sắt, kali, folate và chất chống ô-xy hóa. Cũng giống như quinoa, đậu lăng là lựa chọn tuyệt vời cho những người theo chế độ ăn chay.