Friday, June 05, 2015

Sống Xanh: “Các bạn vứt rác – Người khác phải nhặt”

World Environment Day is celebrated every year on June 5. College students and Buddhist renunciates from Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc volunteered in the Green Sunday Project to help clean the environment by picking up litter along a 5-kilometer stretch (about 3 miles). Afterwards, the students also got to enjoy their wonderful vegetarian lunch.

“Các bạn vứt rác – Người khác phải nhặt”
Lan Anh - Thùy Dung

(Dân trí) -  Đó là thông điệp mạnh mẽ mà chương trình “Ngày Chủ Nhật Xanh” muốn truyền tải tới những du khách thập phương tới thăm quan danh thắng Tây Thiên – Tam Đảo – Vĩnh Phúc nhân ngày môi trường thế giới 5/6.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Câu lạc bộ Tuổi trẻ Thăng Long – YDA Việt Nam đã phối hợp với các sinh viên Đại học Quốc gia và chư Ni Đại Bảo tháp Tây Thiên (Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) tổ chức thiện hạnh nhặt rác “Ngày Chủ nhật Xanh”.


Chương trình “Ngày Chủ Nhật Xanh” lần này được tổ chức sau mùa lễ hội thường niên (với nhiều rác bẩn do du khách và người dân địa phương thiếu ý thức xả ra) sẽ rất có ý nghĩa trong công tác giáo dục truyền thông cộng đồng.

Với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú và một “sứ mệnh” tốt đẹp, hành trình đi bộ nhặt rác hơn 5km từ Chùa Thượng xuống chân Đại Bảo tháp Tây Thiên là một trải nghiệm thú vị với mỗi tình nguyện viên góp mặt. Sau khi thu gom rác, các thành viên tham gia chương trình Green Sunday đã phải cõng, đội rác nhiều ki-lô-mét đường rừng về vị trí tập kết rác.

Vừa leo núi vừa gom rác dưới trời nắng nóng, nhiều bạn trẻ lưng áo nhễ nhại mồ hôi nhễ nhại nhưng khuôn mặt vẫn đầy hào hứng. Bạn Vũ Thị Lâm, sinh viên Đại học Hà Nội chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một hoạt động tình nguyện để bảo vệ môi trường như thế này. Đúng là khi cúi xuống nhặt những rác thải mà người khác vô ý bỏ lại, mới thấy mình có những thay đổi trong suy nghĩ, trong ý thức trách nhiệm của bản thân về việc gìn giữ vệ sinh môi trường. Lần sau chắc chắn sẽ rủ thêm rất nhiều bạn bè tham gia những hoạt động cộng đồng như thế này”.

Người bạn đồng hành cùng Lâm trong suốt buổi nhặt rác nói thêm: “Đi làm tình nguyện đã vui rồi, nhưng hôm nay đặc biệt hơn vì được làm việc cùng nhà chùa và được ăn chay. Nói có thể cảm tính nhưng tôi không thấy mệt mà chỉ thấy mọi thứ diễn ra rất nhẹ nhàng, ý nghĩa. Ngày hôm nay chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ đối với tôi”.

Hoạt động tình nguyện của các bạn trẻ nhận đã được sự cổ động mạnh mẽ của người dân Tây Thiên. “Ngày hội thu gom rác” cũng được tổ chức vào dịp Tết thiếu nhi với mục đích hướng tới việc giáo dục các “đối tượng nhí” học cách trân trọng và chăm sóc môi trường sống xung quanh, giúp các em hiểu được mỗi hành động dù nhỏ bé của mình đều có tác động và ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Đây là hoạt động ngoại khóa ý nghĩa giúp các em phát triển thể chất và ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng.

Qua việc tổ chức các chiến dịch thu gom rác không phân hủy tại các khu đô thị, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, truyền thông về bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản, nét đẹp văn hóa…các hoạt động “Ngày chủ nhật Xanh” do YDA Việt Nam đề xuất đang nhận được hưởng ứng tích cực từ các tình nguyện viên trẻ tuổi tại khắp miền đất nước.

“Ngày Chủ Nhật xanh” nằm trong khuôn khổ chuỗi hoạt động định kỳ của YDA Việt Nam, với sự hỗ trợ của Công ty TNHH Văn hóa Truyền thông Drukpa Việt Nam nhằm phát huy hào khí tuổi trẻ con Rồng cháu Tiên, đóng góp sức mình cho sự phát triển tích cực và bền vững của cộng đồng qua các hành động thiết thực như bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo, cứu trợ, thiện nguyện.

Đây là chương trình được khởi xướng bởi YDA Quốc tế - một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận có trụ sở tại Ladakh (Ấn Độ) dưới sự bảo trợ chính của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa.