Monday, January 27, 2014

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Mứt gừng siêu tốc - Vy Trân (Candied ginger)

Candied fruits are ubiquitous treats during the lunar New Year. Here's a variation of candied ginger, covered in dark chocolate.

Cách làm mứt gừng siêu tốc cho Tết này
Biên dịch: Vy Trân
Ảnh: URB

(PLXH) - Với cách làm mứt gừng kiểu mới này bạn không cần phải sên mứt quá lâu, mứt không quá ngọt mà lại có được cả mứt và siro, thật tiện phải không bạn?

Với cách làm mứt gừng này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
  • 500g (khoảng 1 cân, hoặc 2 chén) gừng
  • 800g (khoảng 4 chén) đường
  • 1 lít nước
  • Một ít muối
  • 200g (khoảng 1 chén) chocolate đen (tùy thích)

Thực hiện:1. Gọt bỏ hết vỏ gừng, rửa lại với nước sạch.
2. Xắt hoặc bào gừng thành lát mỏng.3. Chuẩn bị sẵn một nồi nước nóng, cho gừng vào đun một lúc cho gừng trắng và bớt cay.

4. Sau khi nước sôi trở lại thì bạn tắt bếp, vớt gừng ra, để ráo.


5. Cho gừng vào nồi, thêm đường và nước. Đun đến khi đường tan hết, và nước trong nồi sệt lại thì bạn tắt bếp. Để gừng trong nồi ít nhất 1 tiếng đồng hồ. 6. Lót sẵn một cái bát lớn phía dưới, đổ gừng vào rây để lọc lấy gừng, phần nước còn lại bạn có thể để dành làm siro gừng.7. Áo gừng qua lớp đường. Kế đến, bạn cho gừng vào rây, lắc đều để lọc bớt lượng đường dư.


8. Đến đây bạn đã có món mứt gừng rồi, tuy nhiên nếu muốn mứt gừng khô và giòn hơn, bạn có thể cho gừng lên bếp hong với lửa ấm. Ngoài ra, bạn có thể nhúng mứt gừng vào chocolate đun chảy thử xem nhé, hương vị độc đáo, vừa lạ vừa ngon.Về phần siro gừng bạn cũng không nên lãng phí, mà có thể cho vào lọ và cất vào tủ lạnh, khi nào muốn chế biến món cocktails hay soda hay nước trái cây có hương thơm của gừng, bạn có thể cho ít siro này vào, rất tiện. 

Mứt gừng mà được dùng vào những ngày Tết thì quá thích hợp, tuy nhiên nếu trong những ngày cảm cúm hay bị ho, bạn cũng có thể làm sẵn một ít dùng dần, sẽ khiến cho cổ họng dễ thông hơn, và gừng cũng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. 

Khác với cách làm mứt gừng truyền thống bạn sên mứt đến khi khô - điều này đối với không ít người là một thử thách tính kiên nhẫn - với cách làm mứt gừng kiểu mới này bạn không cần phải sên mứt quá lâu, mứt không quá ngọt mà lại có được cả mứt và siro, thật tiện phải không bạn?

Chúc bạn thành công với món mứt gừng kiểu mới này nhé!