Saturday, July 20, 2013

Nói Không Với Thuốc Lá: Chuyện chiến sĩ cai thuốc lá

It is possible to quit smoking, even for soldiers. Engaging in sports and exercises helps keep the body and mind busy, hence a better chance of the quitter not to revert to the deadly habit.

Chuyện chiến sĩ cai thuốc lá
Bài: Cẩm Kỳ - Nguyễn Mai
Ảnh: Cẩm Kỳ

(TP) - Khi cai thuốc phải biết vượt lên sự ham muốn của bản thân. Hơn nữa, để không tái nghiện, phải thường xuyên tham gia hoạt động tập thể, thể dục thể thao, không để thời gian “chết”, chân tay thừa thãi. Đó là chia sẻ chung của các chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 610 - Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Phong trào phòng chống tác hại của thuốc lá của Tiểu đoàn Thông tin 610 chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Giai đoạn 2, thực hiện 100% cán bộ, ĐVTN không hút thuốc.

Đại úy Nguyễn Tiến Huân, Chính trị viên phó Tiểu đoàn, Bí thư Đoàn cơ sở, cho biết: Phong trào bước đầu đạt được hiệu quả đáng kể. Nhiều chiến sĩ có “thâm niên” hút thuốc nhưng khi được tuyên truyền đã thay đổi. Việc làm này được duy trì liên tục.

Trung úy Nguyễn Văn Thành Nam chia sẻ: “Hai năm lấy thuốc lá làm bạn, người thân, bạn bè không hài lòng. Khi đơn vị triển khai phong trào phòng chống tác hại thuốc lá mình quyết bỏ”.

 “Những ngày đầu bỏ thuốc lá cơ thể mệt mỏi rã rời, hai hốc mắt thâm quầng. Một tuần không muốn động chân tay vào việc gì, đầu óc lúc nào cũng căng căng chuyện thèm thuốc. Tôi tích cực tham gia hoạt động thể dục thể thao, tăng gia sản xuất và cuối cùng tôi bỏ được thuốc lá”. - Lê Xuân Trường, Trung đội 1, Tiểu đoàn 601.

Tiểu đội trưởng đội 3, Nguyễn Việt Tú với “thâm niên” hút thuốc hơn 5 năm, trung bình mỗi ngày hơn một bao, nay cũng hạ quyết tâm đoạn tuyệt. Khi tham gia phong trào phòng chống tác hại thuốc lá tại đơn vị, anh Tú kiềm chế cao độ khi tiếp xúc với người hút thuốc.

“Thời gian đầu khó chịu, bứt rứt, chân tay mệt mỏi, không muốn làm gì, có khi đang đứng gác vì quá thèm phải chạy đi uống liên tục ba cốc nước. Tôi thấy, khi không hút thuốc, sẽ tự tin giao tiếp, gần gũi, thân thiết với mọi người xung quanh hơn”, anh Tú nói.

Lê Xuân Trường, Trung đội 1, Tiểu đoàn thông tin 610 từng 9 năm sống cùng điếu thuốc giờ đây là chiến sĩ điển hình tiên tiến khi nói không với thuốc lá. Với thân hình gầy gò, ốm yếu, anh Trường nghĩ lại thời gian tham gia phong trào phòng chống tác hại thuốc lá của đơn vị phải trốn vào nhà vệ sinh để thỏa cơn thèm thuốc, vật vã trong những đêm đứng gác, những lúc hết thuốc, lục lại sái thuốc cũ để rít lấy một hơi.

“Thời gian đấy, nhớ mùi thuốc, khói thuốc nhưng tôi quyết không mang theo thuốc trong người. Dần rồi từ bỏ được”, anh Trường chia sẻ.

http://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/637070/Chuyen-chien-si-cai-thuoc-la-tpp.html