Saturday, July 20, 2013

Làm Thế Nào Để: Hạn chế đau đầu do thời tiết

Dr. Nguyễn Văn Quảng suggests some simple but effective ways to prevent weather-induced headaches, such as taking supplements including vitamins B1, B6, B12; eating more green vegetables and fresh fruits; and practicing some forms of light exercise.

Cách hạn chế đau đầu do thời tiết

Hỏi: Mỗi khi thời tiết thay đổi như đang nắng bỗng mưa… tôi lại bị đau đầu. Tôi đã chữa nhiều cách mà bệnh không khỏi. Tôi cảm thấy rất khó chịu mỗi khi bị đau đầu, có cách gì làm hạn chế  bệnh của tôi không? ~ Nguyễn Thị  Bé (Quảng Ninh)

BS. Nguyễn Văn Quảng: Đau đầu do thời tiết thường gặp ở những người quá mẫn cảm với thời tiết. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Neurology còn cho biết cụ thể với mức tăng nhiệt khoảng 5oC thì trong ngày hôm sau, tỷ lệ người đau đầu phải nhập viện tăng lên 7,5%. Và khi áp suất không khí giảm - hiện tượng xảy ra trước khi trời mưa, cũng liên quan đến việc gia tăng số người bị đau đầu trong 48 - 72 giờ sau đó. Nguyên nhân là do mạch máu bị giãn khi có sự thay đổi của khí hậu như từ nóng sang lạnh, từ lạnh sang nóng, đang nắng thì mưa, hướng gió thay đổi... Thường biểu hiện này không kéo dài mà chỉ sau vài giờ là khỏi nhưng cũng gây không ít phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống.

Bệnh không có biện pháp nào điều trị dứt điểm mà chỉ điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau khi bị đau đầu dữ dội (không nên lạm dụng loại thuốc này).

Cách phòng bệnh đơn giản, hiệu quả là tăng cường thể lực, bồi bổ cơ thể bằng các loại thuốc như vitamin B1, B6, B12..., ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi... Khi đi ngoài trời nắng nên đội mũ rộng vành, đeo kính mát. Luyện tập dưỡng sinh hoặc các môn thể dục nhẹ nhàng.

http://suckhoedoisong.vn/20100608102831363p0c63/cach-han-che-dau-dau-do-thoi-tiet.htm