Wednesday, March 06, 2013

Sức Khỏe Của Bạn: Thực phẩm khiến cơ thể “bốc mùi”

Thực phẩm khiến cơ thể “bốc mùi”
Mai Thương
(Theo Medikforum)


[ANTĐ] - Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng phù hợp và đúng đắn có thể đem lại mùi hương dễ chịu cho cơ thể.

Điều gì khiến cho người này có mùi hương dễ chịu nhẹ nhàng, còn người khác thì lại “nặng mùi” đến như vậy? Các nhà khoa học tin rằng ở phía trước mũi có một khu vực đặc biệt của màng nhầy, chúng dễ dàng nắm bắt được các loại mùi và gửi các xung động đó tới não. Các chất có thể bay hơi mà được bài tiết qua da có thể tạo ra mùi “đồng cảm” và mùi “ác cảm”. Nếu bạn thuộc xu hướng những người có nhiều chất được bài tiết qua da thì điều đó đồng nghĩa với việc mùi cơ thể của bạn khá “nặng”. Thực tế là có một sợi dây liên kết giữa việc bạn ăn gì sẽ làm cơ thể toát ra mùi đó. Vì vậy hãy lưu ý các thực phẩm dưới đây để cân nhắc có nên ăn hay không, bởi chúng có thể ảnh hưởng tới mùi cơ thể của bạn.

Trong quá trình nghiên cứu người ta đã nhận thấy rằng có một số loại thực phẩm làm “tăng” mùi cơ thể. Xếp vị trí đầu tiên trong “danh sách đen” này chính là các loại đồ uống có cồn như bia, rượu. Rượu làm thúc đẩy tuyến mồ hôi vì thế sinh ra mùi cơ thể khá rõ ràng. Có tới 10% lượng bia rượu uống vào lại được bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi và cả đường hô hấp. Do đó nếu đứng gần những người say xỉn bạn có thể cảm nhận được ngay mùi cơ thể của họ. So với những người ăn chay thì những người thích ăn thịt cũng có mùi cơ thể mạnh hơn. Tuy nhiên rau quả cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Ngoài tỏi thì củ cải, đậu nành...  cũng đều chứa các hợp chất mà trong quá trình tiêu hóa tạo ra chất trimethylamine - đây chính là “thủ phạm” gây mùi “tanh” cho mồ hôi.

Còn ngược lại nếu bạn “chăm” tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ, như ngũ cốc, rau, các loại hạt và các loại thảo mộc, thì chúng lại giúp thúc đẩy sự phát triển mùi hương dễ chịu cho cơ thể.

http://www.anninhthudo.vn/Khoe-dep/Thuc-pham-khien-co-the-boc-mui/488413.antd