Thursday, November 29, 2012

Lễ Hội Ăn Chay: Ăn chay – văn hóa ẩm thực cũ mà lại mới


Ăn chay – văn hóa ẩm thực cũ mà lại mới
Việt Hòa/VOV online

(VOV) - Hội chợ ẩm thực Xanh giới thiệu với người dân thủ đô những nét đẹp của văn hóa ẩm thực chay.

Kể từ khi về hưu, có nhiều thời gian đi chùa, bác Nguyễn Thị Lê ở quận Thanh Xuân bắt đầu ăn chay, đầu tiên là 2 ngày một tháng rồi tăng dần lên 4,6 rồi 8 ngày mỗi tháng. Bác Lê cho biết khi ăn chay cảm thấy nhẹ bụng, tốt cho đường tiêu hóa, ăn chay rồi dần dần không thích ăn thịt nữa nên giờ đây, ngoài những ngày ăn chay bác cũng hạn chế ăn thịt.

Tất cả những bữa chay bác Lê đều tự tay chế biến cho hợp khẩu vị. Đầu tiên bác tự nấu những món không có nguyên liệu là động vật. Dần dần bác học hỏi thêm cách nấu tại các chùa, các nhà hàng chay. Đến ăn và tham quan các gian hàng ẩm thực chay tại Hội chợ ẩm thực Xanh, bác Lê rất phấn khởi vì biết thêm một số món chay theo phong cách miền Nam như bánh xèo, bánh hỏi...

Bác Lê học thêm được một số cách nấu món chay tại Hội chợ ẩm thực Xanh
Cũng biết đến các món chay từ những lần đi chùa như bác Lê, nhưng nguyên nhân để chị Nguyễn Thu Trang đến với ăn chay lại là do muốn ... giảm cân. Chị Trang thích đồ chay vì thấy các món ăn ngon và phong phú không kém gì đồ ăn mặn, mà ăn chay no cũng không cảm thấy khó chịu. Nhưng chị Trang chỉ ăn chay 2 ngày mỗi tháng vì không có nhiều thời gian để thay đổi cách nấu nướng.

Ăn chay để bảo vệ sức khỏe và môi trường là xu hướng ẩm thực mới mà Hội chợ ẩm thực Xanh  muốn giới thiệu với người dân thủ đô. Gian hàng đặc biệt nhất của hội chợ là của Thiền viện Hải Đức (quận 8, TP. HCM) với các món ăn chay, bánh ngọt do các phật tử trong thiền viện chế biến và phục vụ tại hội chợ.

Đại đức Thích Trung Minh, trụ trì Thiền viện Hải Đức cho biết thiền viện muốn giới thiệu với những người trẻ tuổi về văn hóa ăn chay không phải chỉ gắn với đời sống tâm linh, tôn giáo như nhiều người lầm tưởng. Ăn chay còn tốt cho sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường vì chăn nuôi tiêu tốn rất nhiều đất đai, nước và thực vật. Nếu con người giảm bớt ăn thịt thì sẽ bảo vệ được rất nhiều tài nguyên, đồng thời có thêm nhiều lương thực cho những người thiếu đói.

Ngoài việc nếm các món chay tại các gian hàng ẩm thực, khách tham quan hội chợ còn có thể mua nguyên liệu chay về chế biến tại nhà, tham dự các buổi hội thảo về ăn chay, hướng dẫn cách nấu đồ chay.

Hội chợ diễn ra tại Trung Tâm Triển Lãm Vân Hồ - Số 2 Phố Hoa Lư, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội đến hết ngày 28/11/2012.

http://vov.vn/Doi-song/An-chay-van-hoa-am-thuc-cu-ma-lai-moi/237425.vov