Thursday, August 16, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Lòng đỏ trứng nguy hiểm như thuốc lá


Egg yolk consumption almost as bad as smoking when it comes to atherosclerosis

From University of Western, Ontario, Canada press release:

Newly published research led by Dr. David Spence of Western University, Canada, shows that eating egg yolks accelerates atherosclerosis in a manner similar to smoking cigarettes. Surveying more than 1200 patients, Dr. Spence found regular consumption of egg yolks is about two-thirds as bad as smoking when it comes to increased build-up of carotid plaque, a risk factor for stroke and heart attack

"The mantra 'eggs can be part of a healthy diet for healthy people' has confused the issue. It has been known for a long time that a high cholesterol intake increases the risk of cardiovascular events, and egg yolks have a very high cholesterol content. In diabetics, an egg a day increases coronary risk by two to five-fold," says Dr. Spence, a Professor of Neurology at Western's Schulich School of Medicine & Dentistry and the Director of its Stroke Prevention and Atherosclerosis Research Centre (SPARC) at the Robarts Research Institute. 

Lòng đỏ trứng nguy hiểm như thuốc lá
L. Nguyễn (Theo ANI)

(NLĐO)- Nghiên cứu của giáo sư David Spence tại Đại học Western University (Canada) và các cộng sự cho thấy ăn lòng đỏ trứng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu và bệnh mạch vành gần bằng với thói quen hút thuốc lá.

Các nhà khoa học đã khảo sát số liệu của 1.231 bệnh nhân nam và nữ ở độ tuổi trung bình là 61,5 đến khám bệnh tim mạch tại Trung tâm Khoa học Y tế tại Bệnh viện Đại học London (Anh).

Nhóm nghiên cứu phát hiện các mảng xơ vữa mạch cảnh tăng đáng kể sau 40 tuổi và đặc biệt là tăng theo cấp số nhân đối với những người hút thuốc lá nhiều năm và hay ăn lòng đỏ trứng.

Các nhà khoa học nhận thấy những người ăn từ 3 lòng đỏ trứng trở lên vào mỗi tuần thì có mảng xơ vữa cao hơn nhiều so với người dùng 2 lòng đỏ trứng hoặc ít hơn.

Giáo sư Spence khẳng định: “Có vấn đề nhầm lẫn khi tin vào câu thần chú cho rằng trứng nằm trong chế độ ăn lành mạnh. Từ lâu người ta biết rằng thực phẩm giàu cholesterol làm tăng sự cố về tim mạch và lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol rất cao.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, ăn một quả trứng mỗi ngày làm tăng nguy cơ thương tổn mạch vành từ 2 đến 5 lần. Điều chúng tôi muốn chứng tỏ ở đây là mảng xơ vữa hình thành dần trong mạch máu và những người dùng nhiều trứng thì nguy cơ hình thành mảng xơ vữa tăng thêm rất nhanh, tương đương khoảng 2/3 so với mức độ ở người hút thuốc lá."

Xơ vữa động mạch là triệu chứng thương tổn mạch máu do cholesterol tích tụ thành mảng bám ở thành trong mạch máu. Lúc mảng bám này bị vỡ thường gây nên hầu hết các cơn đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu được công bố mới đây trên bản tin điện tử của tạp chí Atherosclerosis.

http://nld.com.vn/20120814041444881p0c1050/long-do-trung-nguy-hiem-nhu-thuoc-la.htm