Sunday, July 29, 2012

Nói Không Với Phá Thai: Báo động tỷ lệ phá thai vì thiếu kiến thức


Forty percent of abortion cases in Việt Nam are by girls between the ages of 15 and 19, making it a country with the highest under-age abortion rate in Southeast Asia.

Báo động tỷ lệ phá thai vì thiếu kiến thức
Vân Sơn

(Dân trí) - Thách thức lớn nhất mà cả nước đang phải đối mặt trong lĩnh vực chăm sóc y tế, sức khỏe sinh sản là tỷ lệ nạo, phá thai quá cao.

Những con số biết nói

Theo con số thống kê mới nhất của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, trong hơn 5.000 ca nạo, phá thai mỗi năm có tới 30% thai phụ dưới 24 tuổi. Còn tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, số phụ nữ dưới 20 tuổi nạo phá thai chiếm khoảng 20%.

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được từ nghiên cứu mới nhất của ThS. Nguyễn Mỹ Hương, Ủy ban quốc gia Dân số kế hoạch hóa gia đình về “Những yếu tố ảnh hưởng đến mang thai vị thành niên”, mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 - 19, chiếm khoảng 40% các ca nạo hút thai nói chung. Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới.

Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc cũng nhận định rằng không phải tất cả người dân Việt Nam đều tiếp cận thông tin và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách dễ dàng, nhất là đối với lứa tuổi nam nữ chưa lập gia đình cũng như người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Thực tế cho thấy, nhiều thiếu nữ thiếu kiến thức về tình dục, không tin tưởng vào bao cao su, chọn phương pháp tránh thai tự nhiên, lại theo dõi không kỹ nên canh trật ngày, đặt vòng nhưng cơ thể không “chịu” nên buộc phải tháo ra, còn với biện pháp phổ biến nhất là uống thuốc ngừa thai, lại hiểu lầm có tác dụng phụ.

Vì những ngán ngại mỗi lần nghĩ đến các phương pháp tránh thai mà rất nhiều cặp vợ chồng mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai hoặc sinh con trong tình trạng miễn cưỡng.

Phụ nữ cần chủ động trang bị kiến thức cho mình

Hiểu và lựa chọn được phương pháp ngừa thai an toàn và phù hợp là kiến thức rất cần thiết dành cho phụ nữ trong cuộc sống hiện đại. Trong rất nhiều phương pháp phòng tránh thai hiện nay, thuốc tránh thai được khẳng định là một liệu pháp an toàn đơn giản ngày càng được nhiều phụ nữ hiện đại chủ động sử dụng phòng tránh thai.

Nhiều đồn thổi cho rằng sử dụng thuốc ngừa thai gây vô sinh. Thực tế, khi sử dụng thuốc ngừa thai nội tiết, sự rụng trứng sẽ trở lại nhanh chóng trong vòng 2 tuần sau khi ngưng dùng thuốc. Khi đó, chuyện có thai tùy thuộc vào khả năng sinh sản của mỗi người.

Ngoài những hiểu lầm về tác dụng phụ của thuốc ngừa thai nên không sử dụng, nhiều bạn gái còn có thói quen “tai hại” là sử dụng viên khẩn cấp (loại 1 hoặc 2 viên) như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Một bạn đọc tên Trang ở địa chỉ email trang...@yahoo.com.vn từng khiến các bác sĩ của bộ phận khám bệnh online ngỡ ngàng vì xem viên khẩn cấp như… kẹo. Để tránh thai sau khi quan hệ, Trang đã uống 2 lần viên khẩn cấp liền nhau rồi mà còn đòi uống thêm 1 lần nữa cho… yên tâm.

Dược sĩ Trương Thị Hiền, chủ một hiệu thuốc Tây gần Khu Công Nghiệp Tây Bắc (Củ Chi, TPHCM) cho biết: “Khách hàng của nhà thuốc chúng tôi chủ yếu là công nhân trẻ nên thuốc ngừa thai và viên khẩn cấp bán khá chạy. Viên khẩn cấp còn bán chạy hơn thuốc ngừa thai dù giá cả đắt đỏ hơn rất nhiều. Nguyên nhân là họ không lường trước được hậu quả và chưa có đủ kiến thức về ngừa thai an toàn."

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì không nên lạm dụng viên khẩn cấp, chỉ nên xem nó như là một biện pháp tình thế chữa cháy những tình huống đột xuất như thủng bao cao su, không kiềm chế được khi không sử dụng các biện pháp tránh thai khác...

Bác sĩ khuyên không nên uống viên khẩn cấp quá 2 - 4 lần trong 1 tháng. Vì nếu lạm dụng loại viên này rất dễ sinh ra các tác dụng phụ như: rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, rong huyết, đau bụng, chóng mặt, buồn nôn… Chưa kể là hiệu quả tránh thai của viên khẩn cấp chỉ chừng 75%, và càng dùng nhiều thì hiệu quả càng thấp.

Do vậy, hầu hết các bác sĩ sản khoa đều thừa nhận thuốc ngừa thai uống hằng ngày là biện pháp phòng tránh thai hiệu quả. Nữ giới ở các nước phát triển phương Tây khi quan hệ tình dục mà chưa muốn có con hầu hết đều dùng biện pháp này để phòng tránh thai.

Xã hội vào cuộc

Tháng 7 vừa qua, Sở Y tế TPHCM tổ chức mít tinh kỷ niệm ngày dân số thế giới (11/7) với chủ đề “Tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản”.

Tại TPHCM, chất lượng dân số chưa ổn định. Thống kê cho thấy, số thai nhi bị phá bỏ gần bằng 4/5 số trẻ chào đời, cao gấp 3 lần cả nước. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2012, Thành Phố đã tổ chức khám phụ khoa cho khoảng 4.000 nữ công nhân, đồng thời tổ chức công tác truyền thông và tư vấn về sức khỏe sinh sản cho hơn 7.000 trường hợp.

Theo số liệu của Chi cục dân số - Kế hoạch hóa gia đình TPHCM, hiện nay tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn và tình trạng nạo phá thai không an toàn đang có chiều hướng gia tăng. Vì thế, cần tăng cường dịch vụ cung cấp thông tin và chăm sóc y tế thân thiện đến mọi người dân và thanh niên để tuyên truyền về các phương tiện tránh thai, hướng dẫn sử dụng và phòng tránh thai ngoài ý muốn nhằm kéo giảm tình trạng có thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn.

http://dantri.com.vn/c7/s7-624016/bao-dong-ty-le-pha-thai-vi-thieu-kien-thuc.htm