Thursday, February 02, 2012

Sức Khỏe Của Bạn: Đi bộ lúc nào tốt nhất? - Good time to walk

Any time can be a good time to walk for health.

Đi bộ lúc nào tốt nhất?
BS TÔ MINH CHÂU
(Hội Y học thể thao TP.HCM)

TT - Buổi sáng. Đi bộ là môn thể thao thường được tập sớm nhất trong ngày. Đa số người tập đi bộ chọn khoảng thời gian 5g-6g để kịp bắt đầu các công việc hằng ngày, một số khác thích đi bộ sớm hơn vào giấc 3g-4g.

Khoảng thời gian này có nhiều thuận lợi vì đường còn vắng, không khí chưa bị ô nhiễm bởi bụi và tiếng ồn, nhiệt độ cũng mát mẻ hơn, nhất là trong mùa nắng nóng. Người luyện tập có thể chủ động dậy sớm hơn để đi bộ được nhiều mà không ảnh hưởng đến thời khóa biểu trong ngày. Tập sớm giúp tinh thần sảng khoái và sẵn sàng cho mọi công việc. Đặc biệt do tăng thời gian vận động nên năng lượng được tiêu thụ nhiều hơn, rất có lợi cho người muốn giảm cân. Điều cần lưu ý là lúc sáng sớm thân nhiệt thấp nhất và các cơ - khớp chưa mềm dẻo nên cần phải khởi động và làm nóng thật kỹ, kết hợp với kéo dãn trong 15-20 phút.

Buổi chiều. Khoảng thời gian từ 15g-19g thích hợp nhất cho các bài tập tăng cường sức bền cơ thể và xây dựng cơ bắp. Thân nhiệt và đa số các chất nội tiết cao nhất vào lúc 18g. Lúc này các cơ - khớp ấm và dẻo, đồng thời hô hấp cũng đạt hiệu quả cao tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thể thao. Đây cũng là cách hay để giải phóng stress sau một ngày làm việc căng thẳng. Những người làm việc văn phòng, ngồi bàn giấy nên đi bộ vào buổi chiều để làm trơn tru các khớp và phục hồi độ dẻo cột sống. Tuy nhiên rất khó duy trì đều đặn vì nhiều công việc khác có thể làm thay đổi lịch trình luyện tập hằng ngày.

Buổi tối. Sau 19g có thể tập đi bộ với những lợi ích tương tự như buổi chiều. Nhiều người thường rảnh rỗi vào giờ này nên có thể chọn cách ra ngoài thay vì ngồi trước màn hình tivi. Đi bộ như thế sẽ tiêu thụ bớt một phần năng lượng được nạp vào qua buổi ăn tối (mà đa số sẽ chuyển thành dạng mỡ dự trữ nếu bạn thừa năng lượng). Chỉ nên đi bộ cách sau bữa ăn hơn một giờ để không xáo trộn quá trình hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa. Tập luyện quá nhiều sau 21g có thể làm khó ngủ vì cơ thể phải mất từ 1-3 giờ mới làm dịu bớt các hoạt động chuyển hóa sau vận động.

Ngoài ra bạn cũng có thể đi dạo bất cứ lúc nào, rủ thêm người đi chung càng tốt để có những phút giây thư giãn đầu óc và cơ thể sau nhiều giờ làm việc hay học tập. Vậy đi bộ vào lúc nào là tốt nhất? Điều đó không quan trọng, chỉ cần thực hiện được việc luyện tập, duy trì một cách đều đặn là bạn đã tăng cường sức khỏe cho mình.

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/Nhung-dieu-can-biet/244652/Di-bo-luc-nao-tot-nhat.html