Monday, August 01, 2011

Quán Chay Nở Rộ: Bồ Đề Tâm lập kỷ lục chế biến 50 món ăn chay (Hà Nội)

The staff at Bồ Đề Tâm Vegetarian Restaurant in Hà Nội, north Việt Nam, created a record number of 50 buffet dishes to their customers' delight.

Lập kỷ lục chế biến 50 món ăn chay
Việt Anh - Phương Hà
Ngày 01/08/2011

ANTĐ - Việc ăn chay một cách khoa học, không chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần mà còn rất tốt cho sức khỏe của mỗi người.

Trong một xã hội phát triển như hiện nay, bữa ăn của mỗi gia đình ngày càng được chú trọng nâng cao, nhưng việc ăn quá nhiều các chất dinh dưỡng, dẫn tới dư thừa đã gây nên không ít bệnh tật cho con người như: béo phì, gút, tiểu đường và các chứng bệnh về tim mạch. Nhưng nếu bạn thường xuyên dùng thêm thực phẩm chay, món ăn được chế biến từ rau, quả có trong tự nhiên lại là những món ăn bổ dưỡng và lành mạnh, có nhiều vi chất  rất tốt cho sức khỏe con người.

Trước đây, khi nhắc tới việc ăn chay, người ta chỉ nghĩ tới các Phật tử hay nhà sư mới ăn chay. Bởi ăn chay đối với Phật tử là một phương pháp tu hành rất quan trọng. Nhưng ngày nay, ăn chay bắt đầu thu hút được sự quan tâm của nhiều người, không nhất thiết phải là người theo con đường tu hành như các nhà sư. 


Tất nhiên cũng nhiều quan niệm cho rằng, ăn chay không đủ chất dinh dưỡng, thức ăn chay đơn điệu không hấp dẫn… Tuy nhiên với 50 món chay có 50 vị khác nhau được thể hiện trong tiệc búp phê hàng tuần, đã được nhà hàng Bồ Đề Tâm chế biến công phu, đẹp mắt. Theo như ý tưởng của chủ nhà hàng, thì các món chay không chỉ nhằm góp một phần nhỏ giúp con người có tâm hướng thiện, mà nó còn giúp thực khách bổ sung thêm kiến thức về các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần. Ngay chính tên gọi của các món ăn chay cũng mang đầy tính hướng thiện như: Từ bi hỉ xả, Linh đan trường thọ, Thuận buồn xuôi gió…

Bà Nguyễn Hương Giang, quản lý nhà hàng Bồ Đề Tâm cho biết: Toàn bộ nguyên liệu để chế biến các món chay đều được nhà hàng tuyển chọn, nhập từ những đơn vị có uy tín, thương hiệu và đều đảm bảo tiêu chí VSATTP [Vệ sinh An toàn Thực phẩm] theo quy định.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học về thực phẩm chay của các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng đều cho rằng: Các thứ hột, các thứ trái cây, đậu và rau là những thức ăn mà thiên nhiên đã dành để nuôi sống chúng ta. Các thực phẩm này nấu nướng đơn giản lại hợp vệ sinh và bổ dưỡng, làm cho cơ thể tráng kiện, tình thần sáng suốt và tránh được nhiều bệnh tật. Việc ăn chay cũng chỉ thực sự tốt cho sức khỏe của con người khi ta biết chế biến chúng đúng cách.


Anh Dương Trung Hiếu, Quản lý nhân sự của công ty Vinaconex chia sẻ: "Do công việc quá bận và nhiều áp lực, nên thường đến nhà hàng Bồ Đề Tâm để thưởng thức các món ăn chay. Khi dùng thức ăn chay, tôi cảm thấy tinh thần thư thái rất nhiều, kèm với đó không gian trà đạo tại đây cũng vô cùng thanh khiết xen lẫn nền nhạc Phật giáo êm dịu khiến bao ưu phiền, mệt mỏi bỗng như được giải thoát…"

Tuy nhiên, cũng không ít người còn mơ hồ về thực phẩm chay, cũng như tác dụng của chúng đối với sức khỏe khi được sử dụng hàng ngày. Và vì sự tò mò, nên khá nhiều thực khách không khỏi bất ngờ khi đứng trước một bữa tiệc toàn đồ chay tại nhà hàng Bồ Đề Tâm.


Hiện nay, tại Hà Nội đã có khá nhiều nhà hàng chuyên phục vụ đồ chay, trong đó chuỗi nhà hàng Bồ Đề Tâm đã thu hút được một lượng lớn người dùng đồ chay định kỳ. Để thực khách có cơ hội thưởng thức nhiều món chay hấp dẫn, nhà hàng Bồ Đề tâm luôn tổ chức búp phê vào ngày thứ 6 hàng tuần, ngày 14, 30, rằm và mùng một hàng tháng với khoảng 35 tới 50 món ăn chay khác nhau.

Sự tinh tế trong cách chế biến món ăn chay, cũng như hàm lượng dinh dưỡng sạch, chắc chắn sẽ khiến bạn phải suy nghĩ về hiệu quả của món chay đối với sức khỏe nếu đã một lần thưởng thức.


http://www.anninhthudo.vn/Thoi-su/Lap-ky-luc-che-bien-50-mon-an-chay/409196.antd