Saturday, August 06, 2011

Sức Khỏe Của Bạn: Phòng, chống bệnh bàn giấy ở phụ nữ (Duy Minh)

Women working at desk jobs nowadays run the risks of gaining weight, having dry skin, and getting stressed, among others. The article's author reminds us to drink an adequate amount of water and learn to relax. It's also important to move about and rest your eyes by looking at green trees.

Phòng, chống bệnh bàn giấy ở phụ nữ
Duy Minh

TP - Phụ nữ hiện đại phải đối mặt với khá nhiều căn bệnh nguy hại đến sức khỏe do hệ lụy của công nghệ và thiết bị làm việc tiên tiến. Không bao giờ là muộn nếu chị em chủ động phòng ngừa cho mình.

Béo phì

Ngồi ì một chỗ, ít vận động là nguyên nhân gây nên chứng béo phì đối với nhân viên văn phòng nói chung. Đặc biệt, với chị em phụ nữ, ngồi nhiều sẽ khiến cho vùng mông, đùi và bụng dễ phát phì, ảnh hưởng tiêu cực đến vóc dáng. Mà ai cũng biết, béo phì là nguyên nhân gây nên những căn bệnh rất nguy hiểm như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch… Vậy nên, ngay từ bây giờ, bằng nhiều cách, bạn hãy kiểm soát cân nặng, duy trì vóc dáng chuẩn.

Đau vai gáy

Ngày càng có nhiều nhân viên văn phòng mắc phải chứng bệnh đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân chính là do làm việc quá nhiều bên máy tính, thiếu vận động, thiếu ý thức bảo vệ và chăm sóc vùng gáy, cổ.

Bạn nên điều chỉnh tư thế ngồi, dành thời gian nghỉ ngơi, tập luyện thường xuyên, khi bị đau vai gáy có thể chườm nóng hoặc lạnh để làm giảm cảm giác đau mỏi. Nếu đã thử khắc phục bằng nhiều cách nhưng tình trạng không mấy thuyên giảm, bạn cần đến gặp bác sĩ trị liệu để được chụp chiếu, thăm khám và điều trị.

Suy giảm thị lực


Làm việc lâu bên máy tính, đọc sách báo nhiều chính là những lý do khiến suy giảm thị lực. Muốn hạn chế những tác động xấu đến đôi mắt, mắt cần được nghỉ ngơi sau 1 giờ làm việc bên máy tính. Thư giãn mắt bằng cách nhìn thật xa và nên nhìn vào cây xanh. Hoặc có thể áp dụng bài thể dục cho mắt đơn giản sau: Chớp mắt nhiều lần, nhắm mắt lại thư giãn, dùng túi chườm mắt chuyên dụng để tạo cảm giác mát mắt và thoải mái.

Ảnh hưởng xấu đến làn da


Làm việc nhiều với laptop gây nên hội chứng “da nướng”, là do nhiệt độ của máy tính cao, có thể lên đến trên 50 độ C, nên làm việc gần, nhất là những người có thói quen đặt laptop lên đùi khi làm việc sẽ dễ bị bỏng da.

Không những thế, hiện tượng khô da, lão hóa da cũng là những rắc rối mà chị em văn phòng phải “đối mặt”. Để hạn chế tác hại của máy tính với làn da, cần ngồi đúng tư thế, đảm bảo khoảng cách thích hợp từ máy tính đến vị trí ngồi. Thường xuyên ngồi làm việc trong phòng điều hòa cũng là lý do khiến da bị khô sạm. Khắc phục điều này bằng cách uống đủ lượng nước cơ thể cần, nên để cây xanh trong phòng và nếu có thể, hãy sử dụng máy tạo ẩm trong phòng làm việc.

Stress

Làm việc quá nhiều, áp lực công việc lớn khiến chị em văn phòng dễ căng thẳng, stress, tâm lý bất ổn, trầm trọng hơn có thể là tiền nguyên nhân gây nên chứng bệnh trầm cảm. Vậy nên, cần thực hiện những thú vui tiêu khiển, nghe nhạc, shopping hay đơn giản nằm thư giãn thay vì liên tục ngồi làm việc tiếng này sang tiếng khác.


http://www.tienphong.vn/Page/PrintView.aspx?ArticleID=545142