Tuesday, July 26, 2011

Vườn Nhạc: Hai Chuyến Tàu Đêm (Trúc Phương - Quang Lê)


A nostalgic song by Vietnamese famed composer Trúc Phương. Born in Trà Vinh, south Việt Nam in 1933, he passed on in 1995, leaving a legacy of sweetly tender songs that remain popular throughout generations. 

This song is titled "The Two Night Trains," inspired by the composer's "chance" encounter with a young woman on a night train. The first night train was infused with happiness, while the second, loneliness, as she was not to be seen again. 

We never know whom we will meet in this life, and let's hope each time, we offer each other only the best of joy, peace, and beauty.

Nhạc sĩ tài danh Trúc Phương sinh năm 1933, người gốc Trà Vinh, tạ thế năm 1995, để lại cho chúng ta nhiều nhạc phẩm nổi tiếng được nghệ sĩ của các thế hệ khác nhau yêu mến và thể hiện. Hôm nay mời các bạn nghe tiếng hát của Quang Lê.

"Hai Chuyến Tàu Đêm" do nhạc sĩ Trúc Phương cảm hứng sáng tác từ một cuộc gặp gỡ tạm gọi là tình cờ. Trên đời, có biết bao cuộc gặp gỡ với kẻ lạ người quen, nhưng mong rằng khi đến với nhau, chúng ta hãy mang lại cho nhau những gì đẹp đẽ, hạnh phúc, và an bình nhất - cho thế gian này được bước vào cõi trời thênh thang của nhạc và thơ, của những tâm hồn mở rộng, vươn cao, chỉ còn lại trong tim một Tình Yêu.Hai Chuyến Tàu Đêm
Nhạc sĩ: Trúc Phương
Ca sĩ: Quang Lê

Lòng buồn rạt rào
nhớ hôm nào xuôi miền Trung
chuyến xe đêm anh gặp em
môi em đang xuân
nhưng mắt buồn ngấn lệ trần
Chuyện đời sầu đắng
vấn vương đôi má dịu hiền áo em màu tím

Đậm đà vì là buổi ban đầu
ta gần nhau nói nhau nghe câu chuyện cũ
tâm tư cho vơi bao nỗi buồn bước vào đời
Giờ gặp lại nét thắm môi em tiếng hẹn hò
tìm lại ngày mơ

Khi chân đến quê em
nắng ban mai hôn nhẹ lên khóm hoa tươi
thoáng thấy em cười
vì mùa thương vừa chấp nối
Vẫn biết phút bên nhau sẽ khơi buồn
một ngày về

Và cùng một tàu ấy anh về
nhưng tìm đâu tiếng đêm qua cho lòng ấm
đêm nay cô đơn nghe gió lạnh rót vào hồn
Tàu về đường cũ tiếng hai đêm vẫn còn chờ
gặp lại người xưa.