Friday, May 20, 2011

Nói Không Với Thuốc Lá: 70% trẻ em bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá thụ động (Hồng Hải)

Seventy percent of Vietnamese children under 5 years of age are exposed to secondhand smoke. Exposure to secondhand smoke can lead to asthma, respiratory infection, middle ear infection, and sudden infant death syndrome, among many other health problems for children's delicate bodies. Secondhand smoke is also corrrelated with poor performances in school.

70% trẻ em bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá thụ động
Hồng Hải
Ngày 19/05/2011

(Dân trí) -Thống kê cho thấy, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 - 300.000 trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến môi trường có khói thuốc lá. Những trẻ phải ngửi khói thuốc thụ động học cũng kém hơn các bạn khác.

Thông tin trên được bà Lê Thị Thanh Hương, Trường ĐH Y tế công cộng cho biết ngày 19/5, tại hội thảo về môi trường không khói thuốc.

Bà Hương cho biết thêm, từ tháng 8/2011 đến tháng 5/2012 sẽ có hơn 1.500 trẻ em tiểu học từ 8-11 tuổi ở Hà Nội tham gia chương trình can thiệp “Trẻ em nói không với hút thuốc lá thụ động”. Theo đó trẻ sẽ được hướng dẫn để tự bảo vệ mình, tránh khỏi môi trường khói thuốc thụ động, cũng như biết những cách thức để giúp chính người thân trong gia đình mình bỏ thuốc lá.

Trước đó, một khảo sát trước đó với gần 200 trẻ đang học tiểu học ở Hà Nội cho thấy, 100% trẻ cảm thấy khó chịu khi phải hít, ngửi khói thuốc lá, 98% thấy khó chịu khi bố hút thuốc trong nhà và gần 90% trẻ tin tưởng sẽ vận động thành công bố ra ngoài hút thuốc…    
 

Tại Việt Nam, có tới 70% trẻ dưới 5 tuổi ở VN bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động.  Trong khi đó theo các nghiên cứu về sự độc hại của thuốc lá đây là nguyên nhân dẫn các bệnh như nhiễm trùng đường hô hấp dưới, viêm tai giữa, làm tăng nguy cơ nhiễm lao phổi, khởi phát cơn hen, viêm phổi, làm trẻ thường xuyên ho, sổ mũi và có thể gây đột tử bất thường ở trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia ước tính tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 150.000 - 300.000 trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi có liên quan đến môi trường có khói thuốc lá. Những trẻ dưới 1 tuổi là con của những người hút thuốc bị viêm phế quản hoặc viêm phổi cao gấp đôi con của những người không hút thuốc.

Những đứa trẻ trong gia đình có người hút thuốc có nguy cơ lên cơn hen hàng ngày tăng gấp 2 lần, số lần phải nhập viện để điều trị cơn hen cũng nhiều hơn so với những đứa trẻ mà các thành viên trong gia đình không hút thuốc. Ngoài ra, trẻ phải ngửi khói thuốc thụ động cũng hay mắc các bệnh lý như viêm họng, viêm tắc mũi, khàn tiếng, và bị cúm hơn những đứa trẻ không phơi nhiễm.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, những đứa trẻ ở trong môi trường nhiều khói thuốc lá sẽ có kết quả học tập kém hơn những bạn bè khác. Một lượng khói thuốc nhỏ trong nhà thôi cũng đủ ảnh hưởng tới khả năng đọc và làm toán của trẻ.


http://dantri.com.vn/c7/s7-482576/70-tre-em-bi-anh-huong-boi-khoi-thuoc-la-thu-dong.htm