Tuesday, May 10, 2011

Bếp Chay Thanh Nhẹ: Kho chay thập cẩm - Ngọc Mani (Tofu and vegetables medley)


Tofu and vegetables medley: Ngọc Mani learned this popular Vietnamese vegan dish from a Buddhist temple and generously shared with us all how to make it. Main ingredients include tofu, cabbage, carrots, string beans, mushrooms, salted daikon radish (wash it well before using), white radish (daikon), bitter melon, and bamboo shoots - just a little bit of everything. Stir-fry everything except cabbage. Add seasonings which are black bean sauce (about 2 tablespoons), 2 cups of coconut juice, soy sauce, salt, black pepper, and sugar. Cook in low heat to let the ingredients absorb the flavor. When the mixture has softened somewhat, add cabbage and stir evenly. This dish shouldn't be too salty or too soft. Enjoy it with steamed rice.

Kho chay thập cẩm
Hướng dẫn: Ngọc Mani

Vào các ngày rằm lễ lớn, mỗi lần đi chùa và ăn cơm tại chùa thì tôi thường thấy có món đồ kho chay thập cẩm với các loại rau củ rất ngon, học được món ăn này từ chùa, nên xin chia sẻ với mọi người thích ăn chay. Mong rằng trong thực đơn của gia đình mọi người thêm món mới cho phong phú bữa ăn.

Nguyên liệu:
 • Măng, củ cải muối, cà-rốt, củ cải trắng, bắp cải, su hào, đậu đũa, nấm rơm, khổ qua... mỗi thứ một ít
 • 2 muỗng súp tương hột
 • 1 bịch nước dừa
 • Vài củ kiệu băm
 • Nước tương, muối, tiêu, đường, dầu ăn
Thực hiện:
 1. Các thứ rau củ cắt miếng vừa ăn.
 2. Cải muối thái lát xéo, ngâm nước cho nở, bóp thật kỹ cho ra bớt mặn, xả nước nhiều lần. (Cải muối có loại ngọt, nên mua loại này ngon hơn.)
 3. Cà-rốt thái lát dầy.
 4. Đậu đũa bẻ khúc.
 5. Nấm nhỏ khía trên thân, nấm to cắt đôi.
 6. Đậu hủ cắt thành miếng nhỏ.
 7. Măng mua loại luộc sẵn, xong về luộc lại thêm vài lần cho khỏi đắng.
 8. Phi thơm kiệu băm, cho các thứ rau củ vào trước, xào thấm dầu.
 9. Trút bịch nước dừa + tương hột vào.
 10. Nêm vừa ăn với nước tương và gia vị.
 11. Kho nhỏ lửa đến khi mọi thứ rau củ thấm mềm, nước kho còn một ít thì cho bắp cải vào sau cùng trộn đều. (Kho chay này vừa ăn, không nên kho mặn quá mất ngon và rau củ thấm vừa mềm không nhũn mới ngon.)
 12. Nhắc xuống, dọn ra dĩa ăn với cơm nóng là tuyệt vời!