Friday, March 18, 2011

Biến Đổi Khí Hậu: Mai Hương Idol ăn chay để hưởng ứng Giờ Trái đất - Vietnamese Idol Mai Hương is Good Will Ambassador for Earth Hour 2011

Vietnamese Idol 2010, Văn Mai Hương, is now the sole Goodwill Ambassador in Việt Nam for Earth Hour 2011. The singer says she is committed to doing three things to help curb climate change: 1. go vegan once a week, 2. say no to plastic bags, and 3. use energy efficiently. Thanks for informing the public that raising livestock is a high-emissions lifestyle, Mai Hương Idol. Best wishes, love and blessings on your very important mission during this critical time.

Nguồn: Lê Trang (Theo Bưu điện Việt Nam)

Các gương mặt tiêu biểu như đoạt giải Nobel Hòa bình, ngôi sao Hollywood, họa sĩ, người mẫu nổi tiếng và rất nhiều gương mặt có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới đã trở thành Đại sứ Thiện chí cho chiến dịch của Giờ Trái đất 2011, cam kết tham gia cùng hàng trăm triệu người trên khắp hành tinh không chỉ tắt đèn trong một giờ từ 8.30 đến 9.30 tối ngày 26/3 mà còn hành động tiếp tục trong cả năm vì cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Cô ca sĩ trẻ cam kết thực hiện 3 điều nhằm chống biến đổi khí hậu gồm có: ăn chay 1 lần/tuần, nói không với túi nilon và sử dụng năng lượng hiệu quả.

- Cảm giác của bạn như thế nào khi nhận được mời làm Đại sứ duy nhất của Giờ Trái Đất (GTĐ) 2011?
- Hương cảm thấy rất vui và bất ngờ khi được mời làm đại sứ cho một chiến dịch lớn và ý nghĩa như vậy!

- Hương sẽ làm những hành động cụ thể gì với vai trò Đại sứ?

- Điều đầu tiên Hương làm ngay khi nhận được lời mời đó là xem xét bản thân mình phải làm gì để xứng đáng với hơn với vai trò là Đại sứ. Hương tâm niệm, một Đại sứ thì phải tích cực và gương mẫu hơn. Sau đó, Hương sẽ thuyết phục những người xung quanh như gia đình bạn bè Hương và nhờ họ cùng góp sức để kêu gọi mọi người ủng hộ và hành động vì môi trường.

Vì đây là một chiến dịch về môi trường, nên Hương phải học hỏi và tìm hiểu nhiều hơn về vốn kiến thức môi trường, đặc biệt là về Biến đổi Khí hậu, ý nghĩa chính của chiến dịch.

Tham gia hoạt động về môi trường và các chương trình mang ý nghĩa xã hội, Hương mong rằng qua tiếng hát của mình và những hành động của mình có thể góp phần bé nhỏ khích lệ mọi người hành động vì một ngôi nhà chung.

- Được biết, năm nay GTĐ kêu gọi mọi người không chỉ dừng lại tắt đèn trong một giờ mà còn hành động trong cả năm. Những hành động ấy là gì và có liên hệ gì với biến đổi khí hậu?

- Những hành động giúp chống biến đổi khí hậu đôi khi là những hành động rất nhỏ trong cuộc sống thường ngày, nhưng nhiều việc nhỏ lại giúp thay đổi lớn. Cá nhân Hương, Hương cam kết thực hiện 1 trong 3 việc sau:

Ăn chay 1 lần/tuần: Ngành chăn nuôi cũng là một trong những ngành công nghiệp thải ra rất nhiều khí nhà kính (chặt phá rừng làm đất nông nghiệp, sử dụng nguồn nước...). Chính vì vậy, nếu sử dụng ít các sản phẩm từ thịt hơn, bạn có thể góp phần ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Nói không với túi nilon: một trong những nguồn rác thải lớn nhất thế giới đó là nilon. Túi nilon gây hại cho các sinh vật biển khi nuốt phải, khí độc thải ra từ việc đốt, tái chế túi nilon gây hại tới sức khỏe con người. Hơn nữa, túi nilon tồn tại rất lâu trong môi trường, sẽ phải mất một khoảng thời gian hàng trăm năm mới có thể tự phân hủy được. Vậy tại sao chúng ta không thay thế túi nilon bằng những túi có thể tái sử dụng?

Sử dụng năng lượng hiệu quả: Ngành năng lượng là ngành công nghiệp thải ra khí nhà kính nhiều nhất. Vì thế, nếu chúng ta sử dụng năng lượng hiệu quả, chúng ta sẽ giảm được lượng khí thải các-bon vào bầu khí quyển.

Bản thân Hương chỉ là một cá nhân rất nhỏ bé, nhưng Hương đang cố gắng thông qua những chương trình truyền hình và báo chí kêu gọi mọi người hành động nhiều hơn nữa. Bằng tiếng hát thay tiếng nói của mình, mong mọi người sẽ chung tay ủng hộ. Nói chưa đủ mà phải thực hiện! Mỗi người hãy có ý thức hơn và biến ý thức thành hành động: đó mới là điều quan trọng.

- Việc thay đổi thói quen là rất khó khăn, bạn có cho rằng bạn sẽ làm được không, đặc biệt là việc nói không với túi nilon?

- Hương nghĩ đó là nghĩa vụ và trách nhiệm không chỉ riêng cá nhân Hương. Mà cũng từ khá lâu rồi Hương không còn thường xuyên sử dụng túi nilon. Hương hầu như chỉ dùng túi giấy hoặc túi vải dù mỗi khi đi mua sắm.

- Bạn có cho rằng trách nhiệm của một đại sứ là hơi nặng nề và mất nhiều thời gian không, đặc biệt là khi lịch làm việc và học tập của bạn rất bận rộn?


- Hương rất thích những hoạt động xã hội, nếu được làm đại sứ thì thật tuyệt vời! Việc làm đại sứ không ảnh hưởng đến việc học hay thời gian biểu của Hương, Hương chỉ lo mình không thể làm tròn vai trò đại sứ!


http://www.zing.vn/news/nhip-song-tre/mai-huong-idol-an-chay-de-huong-ung-gio-trai-dat/a109658.html