Friday, February 18, 2011

Sức Khỏe Của Bạn: Cẩm nang giúp thanh lọc cơ thể

An article on Vietnamese newspaper "Dân Trí" with a few tips on how to purify our bodies: 1. drink lots of water, 2. be veg 2 days per week, 3. enjoy fresh and organic food, 4. control salt intake, 5. use antioxidant supplements, and 6. chew slowly.

Nguồn: Dân Trí / Phạm Thúy (Theo Sohu)
Ngày 18 tháng 2, 2011

(Dân trí) - Đã đến lúc bạn áp dụng một chế độ dinh dưỡng mới để thanh lọc cơ thể sau những ngày Tết triền miên trong các món ăn ngấy mỡ và ngọt sắc.

1. Uống nhiều nước

Nước có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, rút ngắn thời gian chất thải của cơ thể lưu lại trong ruột, làm giảm sự hấp thụ ngược của chất độc, và hòa tan các độc tố tan trong nước. Tốt nhất bạn nên uống một ly nước ấm vào mỗi buổi sáng khi vừa thức dậy.

2. Mỗi tuần ăn chay 2 ngày

Bạn nên ăn chay 2 ngày/tuần để dạ dày và ruột có cơ hội được “nghỉ ngơi”. Bởi quá nhiều thực phẩm mang tính kích thích hay quá nhiều chất béo sẽ khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể sản sinh ra một lượng lớn chất độc, tạo ra gánh nặng lớn cho dạ dày và ruột.

3. Ăn nhiều thực phẩm tươi và thực phẩm hữu cơ

Bạn không nên ăn nhiều các loại thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm đông lạnh và các thức uống lạnh. Các loại thực phẩm này thường có nhiều chất tạo màu và chất bảo quản, không có lợi cho sức khỏe.

4. Khống chế lượng muối nạp vào cơ thể trong bữa ăn hàng ngày

Hàm lượng muối quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bí tiểu, bí mồ hôi, khiến nước bị tích tụ lại trong cơ thể.

5. Bổ sung các chất chống ôxy hoá với liều lượng thích hợp

Bạn cần bổ sung các chất chống ôxy hóa như vitamin C và E… với liều lượng thích hợp để giúp loại trừ các phân tử gốc tự do trong cơ thể.

6. Không nên ăn quá nhanh, nên nhai chậm

Như vậy lượng nước bọt được tiết ra có thể trung hòa được các loại độc tố, tạo ra hàng loạt các chuỗi phản ứng có ích để bài thải các chất độc ra khỏi cơ thể.


http://dantri.com.vn/c7/s7-458447/cam-nang-giup-thanh-loc-co-the.htm