Saturday, December 04, 2010

Quán Chay Nở Rộ: Ăn chay ở Tây Ninh

Bánh xèo chay - Vietnamese vegan crepes: Light and crispy!
Ăn chay ở Tây Ninh
(For our English-speaking friends:
This post is about vegan food in Tây Ninh, a province in southwestern Việt Nam. If you ever travel there, please come by for a visit. It is world famous for being the home of Cao Đài religion. About 90% of the residents there practice this peace-loving faith, and they are usually vegetarian, at least 10 days a month. You can easily find very delicious and very affordable vegan food in Tây Ninh. The pictures are only a few from the vast variety of vegan dishes that you can find there.)


Ở Tây Ninh, tìm một quán ăn chay ngon mà rẻ không khó chút nào. Có khoảng 90% người dân ở thị xã hiền hòa này theo đạo Cao Đài. Thường họ ăn chay 10 ngày trong tháng, quan trọng nhất là những ngày 30, 1, 14, rằm - những ngày ấy Toà thánh Tây Ninh luôn bận rộn chuẩn bị những bữa tiệc chay thịnh soạn cho khách thập phương.

Các bữa chay ở đây có cái ngon thuần khiết từ rau, đậu, củ, quả…tươi, do bổn đạo tự tay chăm bón trong vườn nhà hoặc chọn mua mang đến cung hiển.

Một trong những món chay đặc sắc ở đây là bánh ướt muối sả. Để làm món ăn này, đầu bếp phải làm khá công phu. Bánh ướt ăn với muối sả trộn ớt giã, khế hườm xắt mỏng, có đủ vị cay - nồng – chua - ngọt - mặn khiến thực khách ăn rồi nhớ mãi.

Nếu có dịp tới Tây Ninh, bạn cũng nên dành chút thời gian để thưởng thức đồ chay ở tỉnh này. Đơn giản vì món chay ở đây ngon, rẻ bất ngờ.

Những bác xe ôm tốt bụng sẽ nhiệt tình chỉ dẫn tường tận để bạn có thể đến bất kỳ một tiệm, quán, chợ bán đồ chay gần nhất vốn được nhiều người khen ngon.


Ví như ở quán 14/2 ấp Ninh Phước, xã Nhơn Thạnh, giá các món chay chỉ từ 1000 – 4000 đồng/ món. Mỗi buổi sáng, quán này có thể bán 150 – 200 tô điểm tâm chay.

Nồi nước lèo ở đây ngọt thanh, thơm lừng nhờ được nấu bằng nấu rơm, nấm bào ngư, mướp non và “dằn” ít đường thốt nốt. Miếng tóp mỡ [chay] rắc trong tô cháo có hương vị y như tóp mỡ [mặn]. Thật ra, nó làm bằng bánh mì xắt nhỏ, chiên giòn vừa lửa, nêm chút gia vị mà thôi.


Nếu gặp cơ duyên, được mời về Tây Ninh ăn giỗ hay đám tiệc, đám cưới thì có lẽ bạn sẽ được dịp thưởng thức các món chay vừa hấp dẫn, vừa ngon miệng.

http://www.dinhduong.com.vn/story/chay-tay-ninh