Tuesday, August 03, 2010

Sức Khỏe Của Bạn: Sống lạc quan

Nguồn: Tầm Nhìn (www.tamnhin.net), Chu Thị Thủy

Sống lạc quan, tại sao không?

Sống lạc quan là liều thuốc bổ cho sức khỏe của bạn. Bỏ qua lỗi lầm của người khác và cả thói quen tán gẫu, sống lạc quan, sống cho hiện tại không chỉ làm cho bạn thêm yêu đời mà còn làm mọi người xung quanh bạn vui vẻ. Một trong mười điều sau bạn đã có chưa?

1. Thái độ là tất cả. Bạn đang sống bi quan? Đang nhuốm màu cuộc sống của mình bằng những lo sợ? Thay đổi cách nhìn với mọi việc, bạn sẽ “ổn” ngay thôi.

2. Tôn trọng và nhân hậu với mọi người. Ai cũng đáng quý và cần được đối xử một cách lịch sự. Bạn có thái độ khác với họ vì họ khác bạn ư? Họ cũng có cảm giác và có quan điểm riêng, vì thế họ khác bạn. Hãy tôn trọng mọi người nếu bạn muốn mình được tôn trọng.

3. Tránh so sánh. Đừng mang ai ra để so sánh. Thay vì ngồi xem ai giỏi hơn ai, bạn hãy nhìn những việc họ đang làm để rút kinh nghiệm cho bản thân.

4. Nhận trách nhiệm trong công việc và cuộc sống. Đổ lỗi hay biện minh cho mình chỉ làm bạn thêm kém hoạt động. Nhận trách nhiệm nhưng cũng không có nghĩa là cứ dằn vặt mình mãi về khuyết điểm đó. Phải rút kinh nghiệm và giúp mình tiến lên.

5. “Chẳng ảnh hưởng đến tôi đâu.” Nếu ai đó chê bai bạn, đừng vội nản lòng nhé. Hãy giữ đó như một lời khích lệ vì giá trị của bạn là do bạn, là chính bạn, và là thực chất của bạn. Họ sẽ không thể dùng chiêu “thọc gậy bánh xe” để hại bạn được vì bạn luôn biết “chẳng ảnh hưởng đến tôi đâu”.

6. Tôn trọng thời gian của người khác. “Một ngày tồi tệ,” bạn thốt lên và muốn trì hoãn mọi công việc. Nhưng đâu phải ai cũng như bạn, nên hãy chắc chắn rằng bạn không ảnh hưởng đến thời gian của người khác. Thời gian là thứ quý nhất chúng ta có, nếu bạn muốn lãng phí nó thì hãy làm một mình.

7. Lên danh sách những việc phải làm. Chắc bạn đã từng lên danh sách cho mình một núi công việc nhưng cũng không ít lần thất vọng vì việc làm được quá ít. Liệt kê công việc bạn phải làm nhưng đồng thời cũng phải tạo một danh sách khác cụ thể hơn cho từng ngày, như làm việc gì, cần bao lâu… Bạn sẽ nhận ra một ngày của bạn trôi qua như thế nào, những công việc quan trọng nào bạn đã hoàn thành và núi công việc kia sẽ không còn là nỗi ám ảnh.

8. Chú ý đến những người xung quanh. Hàng ngày bạn vẫn tiếp xúc với khách hàng, các bạn đồng nghiệp, và tất cả mọi người xung quanh bạn. Thay vì giữ một thái độ lạnh nhạt, bạn thử cảm ơn họ vì đã mua hàng, vì đã giúp đỡ bạn, vì mối quan hệ họ tạo ra và vì cả công việc tốt đẹp bạn đang có. Bạn sẽ nhận được nhiều hơn bạn nghĩ.

9. Cảm nhận những điều nhỏ bé xảy ra với bạn. Một ánh mắt khích lệ của đồng nghiệp, một nụ cười thật tươi của khách hàng sẽ giúp bạn nhận ra “mình làm việc tốt đấy chứ”. Những điều nhỏ bé đó có sức mạnh hơn cả lời nói.

10. Một thái độ lạc quan sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn. Khi lạc quan, bạn sẽ nỗ lực hết mình cho công việc. Mọi người sẽ nhận ra bạn và công nhận khả năng đích thực của bạn.