Sunday, August 29, 2010

Ích Quốc Lợi Dân: Lễ hội Ẩm thực Chay quy mô tại Sài Gòn


Xin cám ơn VNExpress và Hải Duyên tường thuật thông tin về ăn chay, đáp ứng thị hiếu của độc giả muốn tìm hiểu về một lối ẩm thực lành mạnh hơn cho chính mình và cho Địa Cầu.
Cũng xin biết ơn "Sài Gòn đẹp lắm" đã công phu tổ chức lễ hội ẩm thực chay với những sinh hoạt đầy vui tươi, sáng tạo. Với mỗi món chay người dân thành phố dùng trong ngày, dừng chém giết, ngưng máu đổ đầu rơi, đó là mỗi lần người dân mang ánh sáng thiên đàng đến cho thành phố. Mong cư dân "Sài Gòn đẹp lắm" (từ trong ra ngoài) mãi mãi đầy sáng tạo và tạo sáng. Xin đa tạ!

Lễ hội ẩm thực chay TP HCM quy mô lớn

[VNExpress - Hải Duyên] Hơn 100 món ăn chay kiểu Việt Nam và nước ngoài được giới thiệu tại Công viên 23/9, trung tâm quận 1, TP HCM nhân dịp mùa Vu Lan báo hiếu.

Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức với quy mô lớn, kéo dài từ ngày 26 đến 29/8.
 

Với chủ đề "vì sức khỏe và môi trường," lễ hội ẩm thực giới thiệu đến công chúng sự phong phú của các món chay cũng như lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe và thiên nhiên. Đồng thời, ngày hội còn nhằm tạo ra một sản phẩm du lịch mới thu hút du khách trong và ngoài nước đến với thành phố.

Ngày hội có sự tham gia của hơn 50 đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm chay ở nhiều địa phương trong cả nước. 80 gian hàng được trưng bày bắt mắt, có thể coi như "đại tiệc buffet chay" với 100 món ăn được chế biến theo kiểu cổ truyền lẫn hiện đại. Dịp này, một số nhà chùa còn giới thiệu các món mới để thực khách ăn theo dạng fastfood.

Ngày hội cũng diễn ra nhiều hoạt động: “Hội thi sắc màu ẩm thực chay,” “Đêm tri ân mẹ,” “Vào bếp cùng người nổi tiếng,” Đêm hoa đăng “Con yêu mẹ” diễn ra luân phiên. Xen kẽ là các buổi nói chuyện chuyên đề "Ăn chay những điều chưa biết," hay diễn đàn "Xu hướng ẩm thực chay hiện đại" với sự tham gia của nhiều chuyên gia uy tín trong lĩnh vực dinh dưỡng, sức khỏe, ẩm thực, môi trường.... Tất cả các chương trình đều nhằm giúp người dân hiểu hơn về lợi ích của việc ăn chay với sức khỏe và môi trường.

"Ăn chay ngày nay không còn là một hành động mang tính chất tôn giáo nữa, mà mỗi người, dù theo đạo nào thì cũng cần có những ngày ăn chay để thể hiện tấm lòng báo hiếu đối với ông bà, cha mẹ. Nó cũng không chỉ đơn thuần là hoạt động văn hóa mà còn là một cách ăn mới bảo vệ sức khỏe, góp phần thiết thực vào việc bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng thức ăn từ chăn nuôi", ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM - đơn vị tổ chức nói về ý nghĩa của ngày hội.

Ngoài giá trị văn hóa, Lễ hội ẩm thực chay TP HCM cũng góp phần đưa Việt Nam vào danh sách một trong số ít các nước trên thế giới có hành động cụ thể, thiết thực kêu gọi ý thức bảo vệ môi trường của người dân thông qua việc giảm tiêu thụ thịt động vật.

Ban tổ chức dự kiến sẽ đưa lễ hội trở thành hoạt động thường niên vào dịp rằm tháng Bảy âm lịch.

http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/08/3BA1F881/