Wednesday, December 16, 2009

Nói Không Với Rượu: Rượu hại gan

Hỏi: Qua cuộc xét nghiệm máu vừa rồi, bố tôi bị kết luận là mắc bệnh gan. Nguyên nhân gây bệnh là do việc sử dụng rượu trong suốt một thời gian dài. Xin bác sĩ có thể giúp tôi hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Trả lời:
Rượu lâu nay luôn được xem như là kẻ thù đối với sức khỏe con người, đặc biệt là gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho hệ thần kinh và gan. Điều này sẽ càng nguy hiểm hơn bao giờ hết, nếu bạn là người mắc chứng nghiện rượu.

Sau đây xin đưa ra những tác động nguy hại của rượu đối với gan:

- Nếu phụ nữ sử dụng rượu trong suốt một quá trình dài sẽ có nguy cơ mắc phải chứng viêm gan cao gấp 2 - 3 lần so với nam giới.

- Nhanh bị lão hóa và suy giảm các chức năng gan.

- Gây nên yếu tố di truyền. Có nghĩa là một người bị suy giảm chức năng gan do rượu gây nên cũng có thể sẽ xảy ra tương tự đối với các thế hệ về sau.

- Béo phì có thể khiến cho các vấn đề về gan sẽ càng trở nên trầm trọng hơn.

- Đa số những người nghiện rượu thường có xu hướng thay việc nạp calo qua các loại thức ăn bằng cách uống rượu. Và đây chính là căn nguyên gây nên chứng suy dinh dưỡng. Điều này có thể gây ra một số căn bệnh nguy hiểm khác nữa.

- Tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường hay hemochromatosis (một căn bệnh do dư thừa hàm lượng sắt gây nên).

Gan có chức năng và vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể nói chung và hệ tiêu hóa nói riêng. Chính vì thế, khi mắc bệnh gan có thể dễ dàng nhận biết qua một số biểu hiện và triệu chứng như:
- Mất cảm giác khi ăn
- Buồn nôn, nôn mửa, đôi khi nôn ra máu
- Sốt
- Bất ổn trong trạng thái tâm lý
- Mệt mỏi
- Vàng da kèm theo hiện tượng mắt trắng
- Đau bụng (do gan bị to ra hơn mức bình thường)

Theo thống kê trong y học, có đến hơn 100 loại bệnh về gan khác nhau, với nhiều nhân tố và nguyên nhân gây nên khác nhau ( như do nhiễm vi khuẩn, do rượu hay những độc tố từ môi trường). Khi enzym trong gan của bạn ở mức cao chứng tỏ bạn đang gặp phải những rắc rối hoặc mắc một căn bệnh nào đó về gan.

Xét nghiệm máu là một trong những cách làm thông dụng và phổ biển nhất để đánh giá hàm lượng enzym trong gan.

Nếu bố bạn đã sử dụng rượu trong một thời gian dài, đồng nghĩa với việc đang mắc phải chứng viêm gan, điều này khiến cho gan trơ nên bị viêm, đau và suy giảm chức năng. Nếu không dừng ngay việc uống rượu kết hợp với điều trị thì sẽ rất dễ có nguy cơ mắc chứng xơ gan nguy hiểm.

Trái lại, nếu ngưng uống rượu và tích cực điều trị tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ, bố bạn hoàn toàn có thể hy vọng sẽ cải thiện được tình hình.