Tuesday, December 22, 2009

Bạn Thú Mến Yêu: Cá gai thông minh


Loài cá gai tuy nhỏ bé nhưng thực sự là “thiên tài” trong thế giới cá, bởi chúng có thể rút kinh nghiệm từ sai lầm của những con khác.
Theo nhật báo Telegraph (Điện Tín), từ trước tới nay giới khoa học cho rằng chỉ những động vật sở hữu bộ não lớn (chẳng hạn như con người) mới có khả năng rút kinh nghiệm từ sai lầm.
Nhưng các chuyên gia của Đại học Durham (Anh) phát hiện ra rằng loài cá gai có thể xác định nơi có nguồn thức ăn dồi dào nhất bằng cách quan sát những con cá khác.
Tiến sĩ Jeremy Kendal của Đại học Durham cho biết, cá gai không chỉ bắt chước hành vi của loài khác, mà chúng còn biết sử dụng khả năng đó để tìm thức ăn.
Tiến sĩ Kendal nói: “Cá gai có bộ óc rất nhỏ, song chúng vẫn sở hữu nhiều khả năng tư duy đáng kinh ngạc. Chúng chỉ bắt chước những hành vi mang đến kết quả tốt hơn so với hành vi của chúng. Nhờ đó mà cá gai luôn có khả năng thích nghi với những môi trường mới. Chúng không có quan hệ họ hàng với con người, nhưng khả năng rút kinh nghiệm của chúng chẳng hề kém chúng ta.”
Giáo sư Kevin Laland của Đại học St. Andrews cũng tham gia nghiên cứu. Ông phát biểu: “Có lẽ cá gai là một trong những động vật thông minh nhất trong thế giới cá. Điều đáng chú ý là chúng rút kinh nghiệm theo cách mà loài người áp dụng trong suốt hàng nghìn năm qua.”
Phát hiện này được đăng trên tạp chí Behavioural Ecology (Hành vi & môi trường học) cho thấy bộ não lớn không phải là yếu tố cần thiết để tạo nên một sinh vật biết rút kinh nghiệm từ thực tế.

Nguồn: www.vnexpress.net/GL/Khoa-hoc/2009/09/3BA13B81/