Bếp Chay Thanh Nhẹ: Cơm "gà" chay Hải Nam - Hainanese vegan "chicken" rice (Hồng Hương)

Vegan MoFo: Day 3
Hainanese vegan "chicken" rice is based on the famous dish originating from Hainan, China. We cooked the rice not in water but in vegetable soup broth, made from mushroom, carrot, celery, and ginger. Add vegan butter in the rice pot as well throughout the process. The faux "chicken" is slightly fried (rather than boiled). If you prefer, you may substitute with strips of tofu, but it needs to be a little on the oily/buttery side because it's the mark of this dish. 

Dipping sauce consists of sugar, light soy sauce, water, rice vinegar, sesame oil, and julienned ginger. A must-have for tastiness is chopped leek in olive oil - just heat a couple tablespoons of olive in a pan, then add in the chopped leek and quickly turn off the stove.

It's a fun vegan dish to make for your family and friends to enjoy. 

Cơm "gà" chay Hải Nam (Hồng Hương)

Mình thường nghe nói cơm gà Siu Siu và cơm gà Hải Nam, nhưng không biết có phải "tuy hai mà một" hay không. Theo lời bác sĩ quân sư biết chuyện, cơm gà Hải Nam quê quán ở... Hải Nam, Trung Quốc, nhờ quán Siu Siu ở Việt Nam nấu ngon, thịnh hành hóa món này của người Hoa, nên cơm gà Hải Nam cũng còn được gọi là cơm gà Siu Siu.

Cơm Hải Nam không nấu bằng nước lã mà bằng nước lèo. Trước hết, xào sơ 8 nấm tươi thái lát, 1/2 củ cà-rốt thái hạt lựu, 1 tép cần tây băm nhỏ, 1 tép cải xanh bẹ trắng thái khúc nhỏ, với 1 muỗng canh dầu ô-liu. Thêm 3 chén nước, nấu sôi. Sau đó cho 2 muỗng gừng thái sợi, 1 muỗng cà-phê bột nêm, 1 muỗng canh bơ thực vật.


Khi sôi, nấu thêm chừng vài phút rồi vớt rau củ ra ngoài, lấy nước lèo, cho vào 1 chén gạo đã vo sẵn, mang nấu. Thêm chừng hai muỗng canh gừng thái nhỏ cho thơm. Lúc cơm gần chín, cho thêm 2 muỗng canh bơ thực vật vào rồi xới đều. Cơm sẽ rất dẻo, không nở to, và có màu nâu vàng nhạt.

Trong khi chờ cơm chín, chúng ta phi boa-rô, để sang một bên.


Gà chay cũng chiên sơ. Theo cách nguyên thủy là luộc và xối thật nhiều mỡ, nhưng cho món chay, chúng ta chiên sơ và dùng bơ thực vật cũng đạt được độ béo ngậy đặc thù, trừ cholesterol.

Nước chấm: pha 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tương nhạt, 1 muỗng giấm, 2 muỗng nước, 1/2 muỗng dầu mè, và gừng thái nhỏ. Nêm lại cho vừa khẩu vị.


Khi cơm vừa chín tới, chúng ta trình bày với các loại rau củ đã luộc ban nãy và thêm ớt chuông thái khoanh cho đẹp. Nhớ dùng chung với dầu boa-rô.


Cơm Hải Nam thường ăm kèm với dưa leo, cà chua, nhưng bạn có thể thay đổi tùy theo cảm hứng. Món cơm gà Hải Nam nổi tiếng khắp Đông Nam Á, và như mọi khía cạnh khác của văn hóa, theo thời gian cũng thay đổi tùy theo địa phương, chẳng hạn ở Mã Lai người ta vo viên cơm lại, hoặc nấu cơm với giá. Có nơi thêm nước dừa, có nơi nấu với dứa... Hàng không Tân Gia Ba cũng phục vụ hành khách món này. Mong rằng một ngày đó hãng hàng không Việt Nam sẽ có món cơm gà chay Hải Nam và thêm nhiều món chay khác cho những chuyến bay, giảm sát nghiệp và tăng sự thịnh vượng, phước báu cho quốc gia.

Người Việt Nam ăn chay là những người yêu quê hương vô bờ bến.