Wednesday, August 30, 2017

Chưa đến Rằm tháng 7, các quán ăn chay Hà thành đã đông khách và kín cỗ 'order'


Lương Chi

(Emdep.vn) - Tại Việt Nam, Rằm tháng 7 Âm lịch được xem là ngày xá tội vong nhân, cũng là ngày Vu lan báo hiếu. Nhiều người thường có tâm hướng Phật, cầu phúc cho cha mẹ nên quyết định ăn chay thanh tịnh suốt cả tháng. Vậy nên, hầu như các quán ăn chay đều vào tình trạng đông nghịt khách và kín cỗ oder.

Chị Nguyễn Thanh Thủy - quản lý cửa hàng ăn chay tại đường Nguyễn Chánh (Hà Nội) cho biết: "Số lượng khách đến ăn chay và đặt cỗ order trong các tháng khác thường tập trung vào ngày đầu tháng hoặc ngày rằm. Nhưng riêng tháng 7 Âm lịch thì khách ăn đến đông hầu như từ đầu tháng đến cuối tháng. Số lượng khách đặt cỗ order thì tập trung nhiều vào giữa tháng, càng đến gần ngày rằm thì càng đông".

Chị Thủy cho biết, phần lớn khách đặt mâm cỗ chay tại nhà thường dùng để cúng chúng sinh, các đơn đã rải đều từ ngày mùng 5 đến ngày 15 Âm lịch. "Có nhiều nhà cúng sớm nên mâm chay thường được đặt từ trước ngày 15, mỗi ngày cửa hàng chúng tôi chạy khoảng 25 mâm cỗ, riêng từ ngày 10 - 15 thì tăng lên khoảng 6 - 12 mâm cỗ mỗi ngày. Hiện cửa hàng vẫn đang nhận thêm đơn đặt từ khách, dự kiến sẽ có khoảng 60 mâm cỗ oder được đặt trong riêng hai ngày 14 - 15 Âm lịch tới" - chị Thủy chia sẻ.

Quản lý cửa hàng cũng cho biết, vì tháng 7 còn được xem là thời điểm báo hiếu theo đạo Phật, rất nhiều người ăn chay thanh tịnh cả tháng để cầu phúc cho cha mẹ. Vậy nên số lượng khách đặt bàn ăn từ đầu tháng 7 Âm lịch đã tăng lên khá nhiều. Vào dịp cuối tuần vừa qua, quán đã kín chỗ, nhiều nhóm khách phải đứng đợi từ 30 phút đến 1 tiếng mới được xếp chỗ.

"Có nhiều gia đình đến ăn một bữa cơm chay đơn giản nhưng cũng có những nhà đến đặt hẳn mâm cỗ chay đắt tiền để thưởng thức. Thức ăn chay cũng rất phong phú, dùng để ăn no hay ăn thưởng thức đều được, tùy thuộc vào nhu cầu của khách mà chúng tôi gợi ý các món ăn chay, vừa ngon rẻ lại tốt cho sức khỏe" - chị Thủy cho biết.

Các món ăn chay của quán thường có giá từ 30.000 - 300.000 đồng, giá tiền tùy thuộc vào độ phức tạp của món ăn. Những món chay đơn giản như đậu hũ, các loại rau xào luộc thì giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng, các loại khai vị súp chay có giá khoảng 40.000 - 60.000 đồng/chén, một số loại bún phở ăn cùng đậu hũ chiên có giá khoảng 60.000 đồng/suất, riêng những món như chả nem chay, thịt ram chay có giá khoảng 60.000 - 100.000 đồng/suất ăn. Nếu tính trung bình, một bữa cơm chay đơn giản cho cả gia đình với 1 món canh, 2 món chay thì giá khoảng 150.000 đồng.

Chị Thuỷ chia sẻ: "Nhiều gia đình đặt các món chay có cách làm phức tạp hơn như thịt ram chay, bánh tráng cuốn chay, lẩu chay thì có giá khoảng trên 300.000 đồng/mâm 4 người ăn. Ăn chay không chỉ để ăn no mà còn để thưởng thức, nên nhiều nhà không ngại đặt những mâm cơm thật ngon và đắt tiền". 

Anh Lương Phúc Thịnh - chủ cửa hàng ăn chay trên đường Giảng Võ cho biết: "Vào những ngày gần đây, số lượng khách tìm đến quán ăn chay khá đông, đặc biệt là dân văn phòng. Nhiều chị em ăn chay cả tháng nên bữa trưa thường tìm đến quán ăn chay để ăn. Chúng tôi bán cả suất cơm chay cho dân văn phòng, chỉ khoảng 35.000 đồng/suất, đầy đủ cơm trắng, đậu phụ, rau củ chấm mắm và canh. Các món đậu và rau củ được chế biến thay đổi theo thực đơn như xào, luộc, tẩm bột rán, áp chảo...". Tính ra, mỗi ngày anh Thịnh bán khoảng gần 100 suất cơm chay văn phòng.

Anh Thịnh cũng cho hay, các đơn đặt mâm cơm chay để cúng ngày Rằm của các gia đình cũng tăng vọt. Nhiều món ăn chay ngon, phong phú được anh đưa vào thực đơn như củ sen hấp mật đường, chả nấm, khoai môn chiên xù, sườn chua ngọt chay, cá kho chay, tôm chiên xù chay... rất được nhiều người đặt. Những món ăn chay được chế biến khá tinh xảo... hương vị có thể hơi khác biệt một chút nhưng vẫn rất ngon miệng.

"Thịt chay ram mặn là món được nhiều người lựa chọn vào mâm cơm ngày Rằm nhất vì nó dễ ăn và khá ngon. Mâm cơm chay cúng thường có giá khoảng 300.000 - 600.000 đồng, có 8 - 15 món. Hiện số lượng đơn đặt mâm chay để cúng vào ngày 14 - 15 rằm đã kín, cửa hàng tôi không thể nhận thêm vì sợ không kịp làm để trả khách" - anh Thịnh chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (Ba Đình. Hà Nội) cho biết, những ngày gần đây, chị đều ăn trưa tại quán cơm chay, buổi tối thì "trổ tài" làm các món chay khác lạ, ngon miệng cho cả nhà thưởng thức. Hiện chị cũng đã đặt 1 mâm cỗ chay để cúng Rằm tháng 7: "Để đặt được một mâm cơm chay cúng Rằm tháng 7, tôi đã gọi đến cháy cả điện thoại, vì thời điểm tôi oder thì các quán đều đã kín đơn rồi. Thật ra, tự làm món ăn chay ở nhà cũng được nhưng sẽ không được ngon và đẹp mắt bằng ngoài quán. Tôi cũng muốn để gia đình thưởng thức món chay nên đặt luôn ngoài quán, vừa tiện vừa ngon".